Ấn Độ - Nhật Bản có thể chuẩn bị ký thỏa thuận hạt nhân dân sự

VietTimes -- Ấn Độ và Nhật Bản có thể sẽ ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân trong chuyến thăm Tokyo của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng tới.
Ấn Độ-Nhật Bản có thể chuẩn bị ký thỏa thuận hạt nhân dân sự. (ảnh minh họa)
Ấn Độ-Nhật Bản có thể chuẩn bị ký thỏa thuận hạt nhân dân sự. (ảnh minh họa)

Hai bên đang hướng tới cuộc họp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe vào giữa tháng 11 tới và một thỏa thuận hợp tác sử dụng hạt nhân vì mục đích hòa bình sẽ được ký kết.

Ấn Độ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân từ tháng 12 năm ngoái, mặc dù New Delhi không phải là một bên ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ấn Độ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận cơ bản trong vấn đề này, trong đó quy định thỏa thuận hợp tác sẽ chấp dứt ngay lập tức nếu Ấn Độ tiến hành thử hạt nhân.

Theo cách đánh giá, nếu thỏa thuận song phương này được ký kết, sẽ có lợi cho cả các công ty Mỹ kinh doanh trong lĩnh vực hạt nhân tại Ấn Độ.

Ấn Độ đã sẵn sàng cấp đất cho tập đoàn GE - liên doanh giữa các công ty Nhật Bản và Mỹ, và Công ty điện Westinghouse của tập đoàn Toshiba để phát triển các nhà máy điện hạt nhân.