9 thực phẩm có thể bí mật phá hủy cơ thể bạn

VietTimes -- Khi chọn mua thực phẩm, chúng ta luôn hy vọng sẽ mua được thực phẩm hữu ích, an toàn cho bản thân và gia đình. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả những loại thực phẩm thông thường nhất cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bright đã lập danh sách các loại thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể và biện pháp tránh để thưởng thức tất cả các loại thực phẩm ngon mà bạn thích.

1. Xà lách

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm khoa học vì lợi ích cộng đồng đã phân tích số liệu thống kê trong 12 năm qua để tìm ra loại thực phẩm nào có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Và rau xà lách đứng ở vị trí số 1 gây ra 13.568 trường hợp ngộ độc. Vì vậy, ngay cả khi rau xà lách được đóng gói và dán nhãn “Ăn liền” thì tốt hơn hết bạn vẫn nên rửa nó thật kỹ.

2. Trứng

Vi khuẩn salmonella có thể xâm nhập vào trứng từ phân gà bị nhiễm bệnh và gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em, người già và người có hệ miễn dịch yếu. Lời khuyên là bạn nên dành một phút để rửa sạch vỏ trứng trước khi chế biến nó thành các món ăn cho gia đình.

3. Thịt gà

Một giọt nước ép từ thịt gà sống có đủ số vi khuẩn Campylobacter để gây hại cho một người. Vi khuẩn này gây sốt và các vấn đề về tiêu hóa. Chúng lan ra rất nhanh khi bạn rửa thịt và bám vào tay, tạp dề, bàn ăn... Để an toàn, bạn nên giảm tiếp xúc với thịt gà sống; không rửa dao và thớt chặt thịt gà chung với bát đĩa (an toàn nhất là rửa chúng trong nước sôi).

4. Cá ngừ

Khi cá để rã đông và bảo quản sai cách, một loại protein độc gọi là scombrotoxin được hình thành. Nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm dẫn đến phát ban, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nhịp tim cao và thậm chí mất thị lực.

Bạn nên rã đông cá ngừ và không để cho nó tiếp xúc với không khí. Khi lấy cá từ tủ đông ra, bạn đặt nó lên kệ thấp nhất trong tủ lạnh mà không mở bao bì.

5. Phô mai

Không có hóa chất độc hại trong pho mát nhưng vi sinh vật gây bệnh ngộ độc có thể xâm nhập vào loại thực phẩm này. Trong đó phổ biến là vi khuẩn gây bệnh brucella và listeriosis nếu sữa của bò bị bệnh không được tiệt trùng trước khi đưa vào sản xuất pho mát. Vì vậy, bạn chỉ nên mua pho mát từ các nhà sản xuất bạn biết và tin tưởng.

6. Xúc xích và sản phẩm từ thịt

Theo nghiên cứu, 12% xúc xích và các sản phẩm thịt khác bị nhiễm vi khuẩn E. coli và vi sinh vật gây bệnh (listeriosis và salmonella). Listeriosis đặc biệt nguy hiểm đối với người già, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em trước một tuổi. Nó có thể gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí là viêm màng não.

7. Thịt xay

Các chuyên gia đã tìm thấy khuẩn E. coli, salmonella và listeria trong thịt xay. Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên làm những miếng thịt viên mỏng và chiên.

8. Cocktail hải sản

Các nghiên cứu cho thấy rằng cocktail hải sản chứa nhiều men hơn mức cho phép, do đó, chúng vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình sản xuất. Bạn chỉ nên ăn hải sản đông lạnh bằng đá.

9. Soda

Ngoài béo phì và tổn thương gan, một lý do khác là tại sao bạn nên bỏ uống soda vì ảnh hưởng của nó đối với xương. Soda chứa cả axit photphoric và caffeine làm giảm mật độ khoáng xương và gây loãng xương.

Theo Bright Side