Cụ thể, ngay sau khi xảy ra vụ việc,Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy 5 mẫu thực phẩm gồm 2 mẫu sữa, 3 mẫu bánh và 5 mẫu chất thải của người bị ngộ độc gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 5 mẫu thực phẩm đều âm tính với độc tố ruột của tụ cầu, chủng tụ cầu sinh độc tố ruột đồng thời không phát hiện sự có mặt của vi khuẩn tụ cầu vàng; phát hiện vi khuẩn Clostridium pefringens, vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu bánh bông lan song nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép. 5 mẫu chất thải của người bị ngộ độc cũng đều không phát hiện vi khuẩn gây bệnh.
Từ những kết quả nêu trên, Sở Y tế tỉnh Kon Tum chỉ có thể đưa ra kết luận: “Đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do ăn bánh bông lan nhưng không xác định rõ căn nguyên”.
Sau khi ăn, uống những thực phẩm này 86 em học sinh có biểu hiện đau bụng, la khóc, nôn ói và được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện. Rất may sau 2 ngày tích cực điều trị, sức khỏe của tất cả các em đều hồi phục ổn định.