8 vật dụng thường ngày có thể gây hại cho con người mà bạn chưa biết

VietTimes – Có thể bạn chưa biết, những vật dụng quen thuộc thường ngày tưởng chừng như vô hại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Hãy điểm xem trong nhà bạn có những sản phẩm gây hại này hay không qua danh sách dưới đây.

8. Sản phẩm làm từ xốp

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Từ lâu chúng ta đã biết xốp là loại vật liệu rất có hại cho môi trường. Hơn nữa, dùng xốp làm vật dụng đựng đồ ăn sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người dùng. Xốp có chứa styrene - một hóa chất độc hại có liên quan mật thiết đến sự phát triển ung thư, giảm thị lực và thính giác, gây ra các vấn đề làm tổn thương hệ thần kinh. Hóa chất này có thể xâm nhập vào cơ thể con người khi sử dụng thức ăn hoặc đồ uống nóng đựng trong đĩa và cốc xốp.

7. Sản phẩm từ gỗ ép

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Những sản phẩm gỗ ép không an toàn như bạn vẫn tưởng. Những vật dụng này được nhà sản xuất dán lại bằng nhựa có chứa urê-formaldehyd, chất có thể phát tán formaldehyd trong căn phòng của bạn. Căn phòng càng nóng ẩm thì gỗ ép càng tỏa ra nhiều formaldehyd. Tiếp xúc lâu dài với chất này có thể gây ra các vấn đề về bệnh phổi, hen suyễn và thậm chí là ung thư.

6. Sản phẩm có tính kháng khuẩn mạnh

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Sự thật là có nhiều nhà sản xuất các sản phẩm kháng khuẩn sử dụng triclosan trong sản phẩm của họ. Chất này không chỉ gây hại cho môi trường mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm có chứa triclosan như dầu gội, kem đánh răng và thậm chí cả mỹ phẩm có thể gây ung thư gan ở chuột thí nghiệm. Vì vậy, chúng ta nên cẩn thận và đọc kĩ thành phần trước khi mua sản phẩm.

5. Hương muỗi

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khói phát ra từ một cuộn hương muỗi đang cháy có thể tương đương với khói của 75-137 điếu thuốc. Lượng khói này làm cho bất kỳ sinh vật sống nào, bao gồm cả con người, có nguy cơ lớn mắc các bệnh về phổi.

4. Nước xịt thơm phòng

Ảnh: BrightSide ảnh 5
Ảnh: BrightSide

Thật không may, những thuốc xịt khử mùi và làm thơm này có chứa các nguyên tố như terpenes hoặc glycol ethers gốc ethylene. Các chất này có thể gây hại khi tương tác với ozone từ không khí. Hơn nữa, loại xịt thơm này còn phát tán một loạt các hóa chất khác như paradichlorobenzene gây hại cho sức khỏe, đặc biệt khi sử dụng trong một khu vực nhỏ hoặc một căn phòng thông gió kém.

3. Băng phiến

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Băng phiến có lẽ là cách tốt nhất để bảo quản áo quần của bạn khỏi côn trùng và ẩm mốc. Tuy nhiên, hơi của chúng khi phát tán trong tủ quần áo có thể gây nguy hiểm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những thánh phần chính của băng phiến là paradichlorobenzene, có thể gây ung thư trên động vật. Một số băng phiến có chứa naphthalene, có thể phá hủy các tế bào hồng cầu nếu con người tiếp xúc trong một thời gian dài. Mặc dù tác động đến sức khỏe con người vẫn chưa được chứng minh cụ thể nhưng các nhà khoa học khuyến cáo bạn nên sử dụng băng phiến một cách thận trọng.

2. Sản phẩm mỹ phẩm

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một số mỹ phẩm có chứa phthalates, còn được gọi là chất hóa dẻo, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe với các cơ quan sinh sản ở động vật. Điều đó có nghĩa là những rủi ro cho con người cũng tiềm ẩn khi sử dụng những sản phẩm này. Những hóa chất giống như hoóc môn này tạo ra mùi thơm và màu sắc đẹp mắt cho các sản phẩm làm đẹp như lăn khử mùi, dầu gội và thuốc xịt tóc… Vì vậy, bạn nên kiểm tra kĩ thành phần của tất cả các sản phẩm trước khi mua để bảo vệ bản thân khỏi tác hại từ những chất này.

1. Hương

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Giống như hương muỗi, khói của hương đốt trong nhà có chứa một số hợp chất nguy hiểm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Triệu chứng có thể bắt đầu từ bệnh hen suyễn và các bệnh phổi khác, thậm chí gây ra ung thư. Do đó, chúng ta không nên đốt hương trong phòng kín, vì khói sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp.

Theo BrightSide