7 mẹo giúp hiện đại hóa quá trình quản lý dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dữ liệu là mạch máu của doanh nghiệp. Đừng để sự quản lý kém cỏi rút đi nguồn tài nguyên quý giá nhất của doanh nghiệp
7 mẹo giúp hiện đại hóa quá trình quản lý dữ liệu (Ảnh: CIO)
7 mẹo giúp hiện đại hóa quá trình quản lý dữ liệu (Ảnh: CIO)

Dữ liệu là tài sản lâu dài và có giá trị nhất của doanh nghiệp, đóng vai trò là nền tảng cho cả chiến lược kinh doanh và chuyển đổi số. Tuy nhiên, việc duy trì một lượng dữ lớn nằm rải rác trên các nền tảng đám mây công cộng và riêng tư, cũng như trong môi trường tại chỗ, đòi hỏi một phương pháp quản lý mới và sáng tạo.

Hiện đại hóa quản lý dữ liệu để bắt kịp với nhu cầu ứng dụng và bảo mật ngày càng tăng không chỉ quan trọng mà còn rất cần thiết. Quản lý dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả đòi hỏi phải tạo ra một chiến lược và các phương pháp đáng tin cậy để truy cập, tích hợp, quản lý và lưu trữ dữ liệu. 7 mẹo sau đây có thể giúp doanh nghiệp vượt qua quá trình đầy thử thách này một cách nhanh và dễ dàng hơn.

1. Cập nhật chiến lược và cấu trúc quản lý dữ liệu hiện có của bạn

Phải đảm bảo luôn cập nhật cấu trúc quản lý dữ liệu (Ảnh: CIO)

Phải đảm bảo luôn cập nhật cấu trúc quản lý dữ liệu (Ảnh: CIO)

Bắt đầu hiện đại hóa bằng cách phát triển sự hiểu biết vững chắc về các chiến lược kinh doanh, nhu cầu dữ liệu và mục tiêu phân tích dữ liệu của tổ chức, Yan Huang, trợ lý giáo sư về công nghệ kinh doanh tại Trường Kinh doanh Tepper của Đại học Carnegie Mellon gợi ý.

Bà nói: “Thiết kế một kiến ​​trúc quản lý dữ liệu có thể tích hợp các công cụ và hệ thống quản lý dữ liệu hiện tại, tận dụng các mô hình và phương pháp hiện đại, đạt được mục tiêu hiện tại của tổ chức và thích ứng với nhu cầu tương lai của tổ chức".

Huang lưu ý rằng một cấu trúc tốt sẽ cho phép hiện đại hóa quản lý dữ liệu được tiếp cận một cách có hệ thống và tích hợp, tránh các vấn đề về tính tương thích và các silo dữ liệu.

Bà giải thích: “Quá trình thiết kế lại cấu trúc quản lý dữ liệu đòi hỏi phải đánh giá cẩn thận các mục tiêu phân tích dữ liệu của tổ chức và xác định các lĩnh vực cần cải tiến và các cơ hội mới. Một cấu trúc quản lý dữ liệu hiện đại được thiết kế tốt đảm bảo rằng hệ thống quản lý dữ liệu của tổ chức sẽ hoạt động hiệu quả, có thể liên tục mang lại giá trị cho tổ chức và đủ sự linh hoạt để kết hợp các cải tiến và khả năng mới."

2. Kiểm kê và lập bản đồ tất cả các tài sản dữ liệu

Trước khi tiếp tục, hãy quay lại những điều cơ bản. Mike Lloyd, CTO của nhà phát triển công nghệ an ninh mạng của RedSeal, cảnh báo: “Nếu bạn không thể xác định tài sản dữ liệu của mình đang ở đâu và điều gì đang bảo vệ chúng, bạn sẽ không thể trả lời liệu quyền truy cập được cấp có giới hạn thích hợp hay không".

Peter Mottram, giám đốc điều hành kiêm lãnh đạo công ty tư vấn thực hành phân tích và dữ liệu doanh nghiệp của Protiviti, cũng đồng tình. Ông nói: “Hiểu những gì đến với công ty, những gì bạn tạo ra và những gì bạn gửi đi - đây là nền tảng. "Sau đó, phân lớp thành phương trình nơi bạn muốn và cách các công nghệ quản lý dữ liệu hiện đại có thể đơn giản hóa mô hình hoạt động phân tích / dữ liệu của tổ chức."

Một chiến lược quản lý dữ liệu hiện đại cũng nên bao gồm một chiến lược trên nền tảng đám mây. Mottram khuyên: “Có một hành trang rõ ràng trên tất cả các nền tảng là một khởi đầu tuyệt vời. Sau đó, việc triển khai các nguyên tắc và kiểm soát có thể giúp các công ty xử lý dữ liệu của mình trên các nền tảng khác nhau".

3. Mục tiêu dân chủ hóa dữ liệu

Ngày nay, việc đưa dữ liệu phù hợp đến đúng người vào đúng thời điểm là hết sức quan trọng (Ảnh: CIO)

Ngày nay, việc đưa dữ liệu phù hợp đến đúng người vào đúng thời điểm là hết sức quan trọng (Ảnh: CIO)

Chỉ một vài năm trước, các doanh nghiệp có một lý do duy nhất quan trọng để hiện đại hóa hệ sinh thái quản lý dữ liệu của họ: quản lý khối lượng dữ liệu đang tăng lên nhanh chóng.

Luc Ducrocq, phó chủ tịch phụ trách quản lý dữ liệu tại công ty tư vấn kinh doanh và công nghệ Capgemini North America, cho biết: “Ngày nay, việc đưa dữ liệu phù hợp đến đúng người vào đúng thời điểm là hết sức quan trọng".

Dân chủ hóa dữ liệu mang lại cho các doanh nghiệp khả năng triển khai phân tích tự phục vụ, trao quyền cho các nhóm khoa học dữ liệu và kỹ thuật dữ liệu lớn, tạo các khu vực trao đổi dữ liệu và cộng tác với các đối tác thương mại, đồng thời theo đuổi các sáng kiến ​​quản lý dữ liệu hoàn thiện khác.

Ducrocq nói: “Bằng cách dân chủ hóa dữ liệu, các tổ chức cũng có thể đạt được sự tin cậy về dữ liệu thực sự. "Điều này cho phép họ tự do hơn để tập trung vào giá trị kinh doanh và các kết quả mang tính chuyển đổi." Ông cảnh báo: “Những [doanh nghiệp] không có dữ liệu đáng tin cậy phải đối mặt với cuộc đấu tranh liên tục để tìm và cung cấp dữ liệu phù hợp cho khách hàng doanh nghiệp."

Một chiến lược quản trị cần được phát triển và triển khai để đảm bảo rằng dữ liệu luôn cập nhật và chính xác. Ducrocq nói: “Dữ liệu dân chủ hóa cần được xác định, lập danh mục, chuẩn hóa và phân loại để quản lý dữ liệu trong toàn tổ chức."

Quản trị mạnh mẽ cũng cho phép các doanh nghiệp giảm thời gian chuẩn bị dữ liệu, mang lại cho các nhà khoa học dữ liệu và những người sử dụng khác có khả năng tập trung thời gian của họ vào phân tích. "Nếu các tổ chức không dành thời gian để sửa dữ liệu của họ, họ sẽ không đạt được thành công trên nền tảng đám mây và sự phụ thuộc ngày càng tăng vào dữ liệu", ông nói thêm.

4. Đầu tư vào công nghệ hiện đại hóa dữ liệu

Đầu tư vào công nghệ hiện đại hóa dữ liệu (Ảnh: CIO)

Đầu tư vào công nghệ hiện đại hóa dữ liệu (Ảnh: CIO)

Tiếp tục đầu tư vào công nghệ quản lý dữ liệu và điện toán đám mây. Frank Farrall, nhà lãnh đạo hệ sinh thái AI tại công ty dịch vụ chuyên nghiệp Deloitte, cho biết các dự án hiện đại hóa dữ liệu thành công nhất đều chạy dựa trên những công cụ này. "Các CIO nên bắt đầu với những mục tiêu dễ dàng đạt được".

Đầu tư vào các công nghệ và quy trình quản lý và quản trị dữ liệu tổng thể là một cách lý tưởng để duy trì sự kiểm soát toàn diện đối với dữ liệu, Farrall nhận xét. Ông nói: “Biết được nguồn dữ liệu được lấy từ đâu, các định nghĩa chính và cách nó di chuyển qua các hệ thống khác nhau là một điều kiện tối thiểu. "Quyền sở hữu mạnh mẽ các quy trình và yếu tố dữ liệu, với sự hỗ trợ của lãnh đạo quan trọng, thường bị bỏ qua trong các chương trình quản lý dữ liệu, nhưng [nó] lại là yếu tố quan trọng để quản lý một môi trường phức tạp."

5. Khai thác các lợi ích từ việc hợp nhất dữ liệu

Khai thác triệt để các lợi ích từ việc hợp nhất dữ liệu (Ảnh: CIO)

Khai thác triệt để các lợi ích từ việc hợp nhất dữ liệu (Ảnh: CIO)

Các tổ chức có chiến lược kết hợp / đa đám mây có thể xem xét khám phá và đầu tư vào các nền tảng quản lý có thể thống nhất dữ liệu.

Faisal Alam, nhà lãnh đạo công nghệ mới nổi tại công ty tư vấn công nghệ và kinh doanh EY Americas cho biết: “Điều này có thể bao gồm việc kết hợp dữ liệu doanh nghiệp với các nguồn dữ liệu của bên thứ ba thông qua các nhà cung cấp SaaS, nhà cung cấp đăng ký dữ liệu và những người khác trong hệ sinh thái.

Ảo hóa là một tùy chọn đã có sẵn trong một thời gian, nhưng chỉ mới phát triển gần đây đến mức nó có thể hoạt động trên quy mô lớn với độ trễ tối thiểu. Alam giải thích: "Tất cả các nhà cung cấp đám mây lớn đều có khả năng truy vấn liên hợp (một tập hợp con của ảo hóa dữ liệu) cho phép truy vấn và hợp nhất dữ liệu đám mây chéo."

Các phương pháp hợp nhất dữ liệu liên tục được tinh chỉnh và truy vấn liên hợp chỉ là một lựa chọn. Các lựa chọn khác, chẳng hạn như Data Lake, kho tính năng và kho dữ liệu hiện đại, cũng tồn tại, Alam cho biết.

6. Chỉ định trách nhiệm giải trình dữ liệu

Làm rõ trách nhiệm giải trình dữ liệu là một bước cơ bản trong việc hình dung lại việc quản trị dữ liệu, Steve Bates, hiệu trưởng, cố vấn CIO, tại công ty tư vấn kinh doanh và công nghệ KPMG cho biết.

Ông giải thích: “Các tổ chức thành công vượt ra khỏi chính sách và quy trình và đặt trách nhiệm về những hiểu biết và biện pháp chất lượng nhất định vào tay lãnh đạo cấp cao. Bates đề nghị làm rõ vai trò trách nhiệm dữ liệu chính xác của các giám đốc điều hành cấp cao, bao gồm CIO, CTO và giám đốc dữ liệu (CDO).

Trong thế giới kinh doanh phát triển nhanh chóng ngày nay, hầu như mọi thứ đều là kỹ thuật số và được kết nối. "Mọi phần dữ liệu được thu thập về giao dịch, khách hàng và quy trình nội bộ đều trở thành tài sản có thể được khai thác để cải thiện sản phẩm hoặc trải nghiệm của khách hàng", Bates lưu ý.

Vấn đề quan trọng mà các nhà lãnh đạo CNTT phải đối mặt là trong khi các điểm kỹ thuật số đang gia tăng, nhiều điểm vẫn bị mắc kẹt trong các hệ thống kế thừa. "Cần có một cái nhìn tổng thể hơn về phát triển và phân phối giải pháp hiện đại hóa bao gồm sự nhanh nhẹn, DevOps, đám mây và nhiều phương pháp tiếp cận khác", ông chia sẻ. "Phân phối hiện đại là một mô hình có thể giúp một tổ chức cung cấp giá trị nhanh hơn, giảm bớt các lần triển khai thất bại và tạo ra văn hóa cải tiến liên tục và lấy khách hàng làm trung tâm, đồng thời giúp doanh nghiệp chiến thắng trên thị trường."

7. Luôn cập nhật các phương pháp và thực tiễn quản lý dữ liệu đang phát triển

Quản lý dữ liệu là một trong những vấn đề linh hoạt và khắt khe nhất mà các nhà lãnh đạo CNTT sẽ phải đối mặt trong năm 2021 và hơn thế nữa.

Huang nói: “Các chiến lược quản lý dữ liệu và tính hiệu quả của chúng nên được theo dõi liên tục và việc đánh giá có hệ thống nên được thực hiện ít nhất mỗi năm để xác định các mối quan tâm và cơ hội cải tiến."

Bà tin rằng cách tiếp cận quản lý dữ liệu của một doanh nghiệp phải phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể của nó. "Vì vậy, cũng nên xem lại chiến lược quản lý dữ liệu khi chiến lược kinh doanh đang được xem xét."

Theo CIO