7 điều kỳ lạ phản khoa học nhưng vẫn có người tin

VietTimes – Bất chấp tiến bộ của khoa học, một số người vẫn tin vào những thuyết âm mưu và truyền thuyết từ thời xa xưa, mặc cho khoa học đã chứng minh đi chăng nữa. Sau đây là một số điều vô lý nhưng vẫn có người tin.

1. Trái đất phẳng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nghe có vẻ vô lý nhưng vẫn có người cho rằng Trái Đất phẳng, mặc dù NASA đã chứng minh bằng định vị GPS và những hình ảnh từ vệ tinh không gian. Một số người tin vào lý thuyết của bản đồ cũ cho thấy Trái Đất hoàn toàn phẳng và đứng yên với trung tâm là Vòng Cực Bắc và Cực Nam.

Thực tế:

NASA đã chụp vô số bức ảnh sinh động để chứng minh trái đất hình cầu. Có nhiều cách dễ dàng hơn để kiểm chứng điều đó. Một gợi ý cho bạn về việc kiểm tra đường chân trời bằng cách thử trèo lên cây. Khi bạn trèo lên càng cao bạn càng nhìn được xa hơn, bạn càng nhìn rõ độ cong của trái đất.

2. Khi mặt trăng tròn con người sẽ biến đổi

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một truyền thuyết lâu đời khiến người ta tin rằng hầu hết những tội ác đều xảy ra vào những dịp trăng tròn vì mặt trăng làm cho con người hóa điên. Ngay cả các đồn cảnh sát ở Anh cũng yêu cầu tăng cường cảnh giác vào những dịp trăng tròn.

Thực tế :

Điều đó hoàn toàn vô lý. Các nghiên cứu chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa sự gia tăng tội phạm trong những lần trăng tròn. Sự việc này cũng có thể được giải thích vì hầu hết thời gian, trăng tròn rơi vào ngày lễ hoặc cuối tuần.

3. Vaccine "đểu"

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Trong một cuộc khảo sát gần đây, 45% người Mỹ trưởng thành được hỏi về vaccine và họ có câu trả lời tiêu cực, họ nghi ngờ hiệu quả của vaccine và sự an toàn khi sử dụng chúng. Vì vậy, ngày càng nhiều người ngừng tiêm vaccine cho trẻ cũng như chính họ. Theo tổ chức Y tế thế giới, do dự khi sử dụng vaccine được liệt kê vào 10 mối đe dọa hàng đầu đới với sức khỏe toàn cầu năm 2019.

Sự thật thì vaccine đã phòng và chữa rất nhiều bệnh. Ví dụ như thảm kịch do căn bệnh Pertussis đã biến mất hàng thập kỉ và quay lại reo rắc khắp nơi, bác sĩ khuyên nên dung vaccine để ngăn ngừa những loại bệnh như vậy, vừa an toàn vừa hiệu quả, nhưng ngày càng nhiều phụ huynh quyết định không tiêm vaccine cho con.

4. Úc không có thật và cư dân trên đó chỉ là những diễn viên

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một số người tin rằng nước Úc không tồn tạị. Theo một số giả thuyết, khi Úc được thành lập thì đó chỉ là căn cứ quân sự của Anh, sự thật Anh đã giết tất cả tù nhân và không có hòn đảo nào tồn tại. điều kì quái này được một số tạp chí nổi tiếng đưa tin.

Sự thật:

Đây là một điều hết sức hiển nhiên, nước Úc tồn tại. Bạn có thể tìm kiếm tất cả thông tin về nước Úc trên Internet, những tấm ảnh vệ tinh của NASA, hoặc bạn đặt ngay một chuyến bay tới đó du lịch.

5. Quái vật hồ Loch Ness có thật.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Vẫn có nhiều người tin vào truyền thuyết về sinh vật mang tên “Quái vật hồ Loch Ness”. Sinh vật khổng lồ đáng sợ được cho là sinh sống trong hồ Loch Ness ở Scotland. Mọi tin đồn được lan truyền kể từ khi một vị bác sĩ tới thăm khu vực này và đã chụp lại được khoảnh khắc nhìn thấy sinh vật huyền thoại này ngoi lên mặt nước, kể từ đó nhiều người đã tuyên bố mình cũng đã tận mắt thấy sinh vật ấy.

Sự thật là không có thứ gì gọi là “Quái vật hồ Loch Ness”. Chưa tìm thấy minh chứng cho thấy bức ảnh đó được làm giả. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu diễn ra sau đó, những bức ảnh dường như được dàn dựng. Một số nhà khoa học đã tiến hành thăm dò lục địa, thu thập các mẫu DNA và phát hiện ra rằng thứ mọi người nhìn thấy có khả năng là một con lươn khổng lồ hoặc một con hải cẩu.

6. Mảng tối của mặt trăng.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Người ta quan niệm rằng, chúng ta không thể nhìn thấy 100% của mặt trăng, bởi một vùng luôn tối và đóng băng. Sự thật là điều này có thể lý giải bằng chu kì của mặt trăng. Trăng tròn nhất tại vị trí phản xạ ánh mặt trời cực đại và khuyết khi góc chiếu xiên chứ không hề có khoảng tối nào cả.

7. Không hề có sự nóng lên toàn cầu.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Mặc dù khó tin nhưng vẫn có một số người phủ nhận về sự nóng lên của trái đất và cho rằng thiên nhiên không chịu ảnh hưởng khủng khiếp mà con người đã gây ra. Người ta hoài nghi về biến đổi khí hậu, họ chống lại khoa học, điển hình như những công ty dầu mỏ hay những khu công nghiệp.

Thực tế rằng biến đổi khí hậu đang diễn ra và đó là hậu quả của con người gây ra. Lượng khí thải nhà kính là nguyên nhân chính dẫn đến sự nóng lên của tráu đất. Các nhà khoa học cũng đồng thuận với nhau để chứng minh sự nóng lên toàn cầu và có tới hơn 1000 bài báo đề cập tới vấn đề này cũng như sự ảnh hưởng tiêu cực của chúng đối với con người.

Theo BrightSide