6 bí mật về thẻ ngân hàng mọi người nên biết

VietTimes -- Chúng ta sử dụng thẻ ngân hàng mỗi ngày. Chúng ta rút tiền từ máy ATM hay sử dụng thẻ để thanh toán hóa đơn, chúng ta dùng thẻ để chuyển tiền cho người khác.... Đây không phải là danh sách đầy đủ các giao dịch mà chúng ta thực hiện. Tuy nhiên, có một vài điều về thẻ ngân hàng mà khách hàng không bao giờ biết.

Bright Side sẽ cho biết về những bí mật nhỏ của thẻ ngân hàng, có thể dạy cho bạn một vài thủ thuật tài chính.

6. Những con số trên thẻ ngân hàng có nghĩa là gì?

Hầu hết các thẻ ngân hàng đều có số có 16 chữ số (đôi khi là 13 hoặc 19 chữ số). Chữ số đầu tiên là số nhận dạng số hệ thống (4 - VISA, 5 - MasterCard). 5 chữ số tiếp theo đại diện cho ngân hàng phát hành. Vì vậy, chỉ 6 chữ số sẽ cung cấp cho bạn thông tin về loại thẻ, hệ thống và ngân hàng phát hành thẻ. 9 chữ số tiếp theo mới thực sự cần thiết cho ngân hàng vì chúng xác định chủ sở hữu thẻ.

5. Số cuối cùng (check digit) và sự kỳ diệu của các con số

Số thẻ được xác định bằng 9 đến 15 chữ số. Chúng được tạo bởi một thuật toán đặc biệt. Khả năng mà 7 con số giống nhau trên 2 thẻ khác nhau là cực kỳ thấp vì số lượng sắp xếp có thể có 7 chữ số nhiều hơn dân số hiện tại trên toàn cầu.

Số cuối cùng (số kiểm tra) được tính toán dựa trên thuật toán Luhn. Những con số này ngăn chặn những sai lầm không mong muốn nếu thanh toán viên gõ trên máy tính. Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra thuật toán Luhn trên thẻ ngân hàng của bạn.

4. Kiểm tra một thẻ ngân hàng bằng ánh sáng tia cực tím

Rất ít người biết rằng thẻ ngân hàng được bảo vệ theo cách giống như tiền thông thường. Ví dụ, với hình/ chữ in chìm trên thẻ có thể được nhìn thấy khi chiếu ánh sáng cực tím. Ví dụ, trên thẻ VISA, bạn sẽ thấy chữ “V” còn trên thẻ MasterCard có chữ “M” và “C” và trên American Express bạn có thể tìm thấy một con đại bàng.

3. Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ?

Thẻ ngân hàng có thể là thẻ ghi nợ hoặc tín dụng. Sự khác biệt chính giữa hai loại thẻ này là số tiền trên tài khoản thuộc về: ngân hàng hoặc khách hàng. Thẻ tín dụng thường được phát hành ngoài thẻ ghi nợ. Chỉ cần nhớ rằng ngân hàng không có quyền phát hành thẻ tín dụng cho bạn nếu không có sự cho phép của bạn.

Thẻ thấu chi là sự thỏa hiệp giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Thẻ thấu chi cho phép bạn sử dụng nhiều tiền hơn số tiền bạn có trong tài khoản của mình, nhưng giới hạn thường thấp hơn thẻ tín dụng.

2. Kỹ thuật thấu chi

Có một thuật ngữ " kỹ thuật thấu chi " và đây là khi khoản tiền lớn hơn giới hạn thông thường được tính từ tài khoản. Kỹ thuật này xuất hiện khi bạn thanh toán bằng loại tiền tệ khác hoặc nếu bạn bổ sung tài khoản từ một ngân hàng khác và rút tiền ngay sau đó.

Không có gì đáng sợ về kỹ thuật thấu chi, và nó biến mất ngay sau khi trong tài khoản của bạn có tiền và không tính lãi suất.

1. Mặt sau của thẻ

Ở phía mặt sau của thẻ, có một biện pháp bảo mật khác: mã CVV (đối với thẻ VISA) và mã CVC (dành cho MasterCard). Trong cả hai trường hợp, CV là viết tắt của Card Verification - Xác minh thẻ. Mã này dùng để xác minh thẻ của bạn.

CVV cho phép bạn thực hiện các giao dịch mà không cần thẻ thực, ví dụ như khi thanh toán trực tuyến. Sử dụng mã này bạn có thể thực hiện giao dịch từ xa. Giống như mã PIN, bạn không nên để lộ hoặc nói cho bất kỳ ai, đặc biệt nếu ai đó yêu cầu bạn cung cấp.

Quy tắc an toàn khi sử dụng thẻ ngân hàng

- Nếu bạn đang mua thứ gì đó trên internet, hãy chỉ làm điều đó trên các trang web an toàn. Kiểm tra xem trang web có sử dụng giao thức https, giao thức an toàn cho các giao dịch tài chính. Điều này sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi bị rò rỉ.

- Giữ an toàn cho thông tin thẻ của bạn, cả mã PIN và CVV. Hãy nhớ rằng, người khác chỉ mất một vài giây để nắm bắt thông tin trên thẻ. Đừng để bất cứ ai lấy thẻ của bạn, ngay cả trong các quán cà phê và nhà hàng.

- Nếu bạn cần rút tiền từ máy ATM, hãy thực hiện theo các quy tắc an toàn. Khi bạn đến máy ATM, kiểm tra xem trong cây có thêm máy ảnh hay thứ gì đó trên bàn phím không.

- Nếu bạn bị mất thẻ hoặc bị trộm, hãy gọi cho ngân hàng ngay lập tức để khóa thẻ. Nếu bạn nghĩ rằng ai đó có thể đã đánh cắp dữ liệu thẻ ngân hàng của bạn, hãy thông báo cho ngân hàng về những nghi ngờ đó.

- Đừng ngại khi trao đổi với ngân hàng. Hầu hết các tổ chức tài chính đều có dịch vụ hỗ trợ 24/7. Bạn có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào về thẻ của bạn bằng cách gọi cho dịch vụ hoặc viết thư cho họ.

Theo Brightside