5 lưu ý để an toàn khi lái xe dưới trời mưa

Tại các quốc gia nhiệt đới nói chung và Việt Nam nói riêng, hiện giờ đã bắt đầu bước vào mùa mưa bão. Trong một vài tuần trở lại đây, các cơn bão có cường độ mạnh gây mưa và gió giật liên tiếp làm ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của người dân. Với nhiều người, việc phải lái xe trong điều kiện thời tiết như vậy gây ra rất nhiều lo lắng.
Với nhiều người, việc phải lái xe khi trời mưa gây ra rất nhiều lo lắng.
Với nhiều người, việc phải lái xe khi trời mưa gây ra rất nhiều lo lắng.

Theo thống kê của Bộ Giao thông Mỹ, có khoảng 707.000 tai nạn ô tô mỗi năm do trời mưa, dẫn tới khoảng 3.300 ca tử vong và 330.200 ca chấn thương. Nhưng ngồi sau tay lái với màn kính phủ đầy nước mưa không nhất thiết phải là một trải nghiệm đau đầu và căng thẳng đến vậy. Brent Praeter, một thầy hướng dẫn tại trường dạy lái xe D&D, một thành viên của Hiệp hội các trường dạy lái xe Hoa Kì, đã đưa ra những lời khuyên về việc lái xe khi trời mưa to.

Dù bạn thường lái xe đưa đón con cái đi học, chở gia đình đi chơi hay là tài xế đối tác của các ứng dụng chia sẻ xe như Uber, những khuyến nghị dưới đây đều vô cùng hữu ích.

1. Suy nghĩ tập trung khi lái xe

Nhiều người lái xe một cách vô thức như một thói quen, và khi trời mưa, họ cũng không điều chỉnh thói quen lái xe không suy nghĩ. Khi điều kiện không thuận lợi, các tài xe cần bật chế độ cảnh giác và tập trung chú ý những thứ xung quanh mình.

2. Chú ý bật đèn pha

Theo luật của tất cả các nước, phải bật đèn pha khi tầm nhìn hạn chế, và nhiều nước yêu cầu bật đèn pha khi cần gạt nước đang hoạt động. Cần gạt nước hoạt động tốt và lốp xe mới (không sờn) là những yêu cầu bắt buộc khi lái xe trong trời mưa.

3. Chú ý trơn trượt (hydroplaning)

Hydroplaning là thuật ngữ dùng cho trường hợp lốp xe của bạn chịu nhiều lực kéo trên lớp nước mưa hơn là trên chính bề mặt đường khô, kết quả là ô tô của bạn bắt đầu trượt không kiểm soát. Chỉ cần 1/12 inch nước mưa trên đường và tốc độ hơn 35 dặm/giờ là đủ để ô tô bị trượt. Nếu xe của bạn bắt đầu bị trượt, hãy để gia tốc giảm dần và giữ thẳng tay lái cho đến khi lấy lại được kiểm soát.

4. Tắt tính năng kiểm soát tốc độ

Một điều trớ trêu là trên các bề mặt mưa trơn, tính năng kiểm soát tốc độ có thể làm bạn mất kiểm soát. Bạn nghĩ rằng nó giúp bạn giữ tốc độ ổn định mà không cần tăng hay giảm ga, nhưng nếu xe của bạn hydroplane (bị trượt quá đà) trong khi đang bật tính năng kiểm soát tốc độ, ô tô của bạn thật sự sẽ chạy nhanh hơn.

5. Lái xe với tốc độ vừa phải

Các biển báo giới hạn tốc độ được đặt ra để phù hợp với việc lái xe trong những điều kiện thuận lợi, giao thông thoáng và tầm nhìn không bị hạn chế. Nhưng điều kiện lí tưởng này lại không xảy ra khi bạn lái xe trời mưa, vì vậy hãy giảm tốc độ và chấp nhận mất nhiều thời gian đi đường hơn.

Theo VnReview