5 điều về thẻ căn cước gắn chip điện tử người dân cần lưu ý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công an TP. Hà Nội lưu ý người dân 5 nội dung liên quan đến thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, để tránh những hệ lụy khó lường.
Việc “khoe” căn cước công dân gắn chíp trên mạng xã hội nguy cơ dẫn tới hệ luỵ khó lường.
Việc “khoe” căn cước công dân gắn chíp trên mạng xã hội nguy cơ dẫn tới hệ luỵ khó lường.

Thứ nhất, tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, không cầm cố thẻ CCCD gắn chíp điện tử để tránh bị liên quan hoạt động “tín dụng đen”.

Thứ hai, tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD có gắn chíp điện tử lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo...

Thứ ba, trường hợp bị mất CCCD có gắn chíp, người dân phải trình báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc đến các điểm cấp CCCD nơi đăng ký thường trú, tạm trú để được hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ CCCD mới. Đây là cơ sở để xác thực chủ sở hữu CCCD trong thời gian bị mất không có liên quan đến các giao dịch dân sự phát sinh hay thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ tư, khi bị các đối tượng xấu lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân CCCD có chíp điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ. Trường hợp nghi ngờ, phát hiện số CCCD của cá nhân được mở tài khoản ngân hàng, hay các nguy cơ khác, thì báo ngay cho bên ngân hàng khóa tài khoản vi phạm.

Thứ năm, trường hợp cá nhân phát hiện việc cho thuê CCCD có chíp điện tử thì cung cấp ngay sai phạm cho cơ quan Công an nơi gần nhất; cung cấp tài liệu có liên quan đến việc cho thuê, mướn CCCD, để xử lý theo quy định. Nếu biết đối tượng sử dụng CCCD của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật, tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng, để có cơ sở xử lý.

Thẻ CCCD gắn chíp là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân... Thẻ CCCD gắn chíp có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Người dùng chỉ cần dùng thẻ CCCD để tiếp cận nhiều dịch vụ vốn dĩ đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau. So với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay, CCCD gắn chíp có nhiều ưu điểm như tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn; liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế... Vì vậy, người dân chỉ cần mang theo CCCD thay vì nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Do đó, khi người dân sử dụng CCCD trong các giao dịch như sử dụng các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền,...) hoặc việc người dân mất cảnh giác trong việc chia sẻ hình ảnh CCCD có gắn chíp điện tử trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo là điều kiện thuận lợi để các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân. Việc này nhằm để thực hiện các hành vi phạm tội như: trao đổi, mua bán thông tin cá nhân thu được cho đối tượng khác để sử dụng vào mục đích phạm tội, như làm giấy tờ giả để mở tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua vay vốn các ngân hàng, tổ chức tín dụng chuyển nhận tiền do vi phạm pháp luật mà có./.