5 công nghệ lỗi thời vẫn đang được sử dụng

VietTimes – Con người đang ngày một phát triển nhiều phương pháp sáng tạo để cải thiện cuộc sống thông qua việc áp dụng khoa học; đó là lý do tại sao chúng ta không còn thấy điện thoại công cộng, hay máy nghe nhạc Walkman nữa.

Máy Fax (iTechPost)
Máy Fax (iTechPost)

Con người đang ngày một phát triển nhiều phương pháp sáng tạo để cải thiện cuộc sống thông qua việc áp dụng khoa học công nghệ. Tuy nhiên, thời gian không chờ đợi ai và ngay cả các thiết bị công nghệ cũ cũng không ngoại lệ. Đó là lý do tại sao chúng ta không còn thấy điện thoại công cộng, sổ danh bạ hay máy nghe nhạc Walkman nữa.

Tuy vậy, vẫn còn một số công nghệ đã lỗi thời nhưng vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Máy nhắn tin

Những người đã xem các chương trình truyền hình về y khoa như "House MD" sẽ quen thuộc với hình thức và cách thức hoạt động của máy nhắn tin. Được chế tạo lần đầu vào những năm 1950, máy nhắn tin là thiết bị liên lạc một chiều không dây đã trở nên phổ biến vào những năm 1980 nhờ khả năng nhận tin nhắn gần như mọi lúc mọi nơi.

Mặc dù smartphone đã khiến thiết bị này dần đi vào quên lãng nhưng các dịch vụ khẩn cấp, bác sĩ và nhân viên an ninh vẫn sử dụng chúng trên toàn thế giới do thời lượng pin và độ bền của những thiết bị này.

2. Đĩa mềm

Capture.PNG
Ảnh: iTechPost

Thế hệ trẻ có thể không quen thuộc với hình thức lưu trữ này. Đĩa mềm đã được coi là một trong những phương pháp tốt nhất để lưu trữ dữ liệu từ những năm 1970 đến đầu những năm 2020 ở một số quốc gia.

Mặc dù, kích thước phần mềm ngày càng tăng vượt quá dung lượng của đĩa mềm (1,44 MB) nhưng nó vẫn được sử dụng để kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ từ những năm 1960. Chính phủ Mỹ vẫn dựa vào lượng lớn đĩa mềm để sử dụng cho việc phóng vũ khí hạt nhân.

3. Máy fax

Máy fax, hay còn gọi là máy faximile, là thiết bị cho phép người dùng gửi hình ảnh đến bất kỳ đâu trên thế giới miễn là người nhận có máy fax riêng của mình. Phổ biến trong những năm 1960, công nghệ này cuối cùng đã trở nên lỗi thời thông qua sự phát triển của email và công nghệ máy in.

Tuy nhiên, nhiều bệnh viện và công ty trên toàn thế giới vẫn sử dụng máy fax vì nhiều lý do khác nhau.

Theo Make Use Of, một trong những nguyên nhân là vì công nghệ cũ này có khả năng chống lại các mối lo ngại về hack và bảo mật. Do sử dụng ít, những thiết bị này gần như không còn trở thành đối tượng của các kẻ tấn công.

4. Windows XP

Hệ điều hành phổ biến nhất khi thế hệ Gene Y còn trẻ, Windows XP, đã thu hút sự chú ý khi ra mắt vào năm 2001 nhờ những cải tiến so với phiên bản tiền nhiệm là Windows 2000/Windows Me. Theo Bleeping Computer, vào thời điểm đó hệ điều hành này đặc biệt dễ sử dụng, có hiệu suất nhanh và ổn định.

Có vẻ như Hải quân và quân đội của Hoa Kỳ và Anh đều đồng ý với báo cáo của Bleeping Computer - họ đã trả cho Microsoft hàng triệu USD để tiếp tục sử dụng Windows XP, mặc dù hệ điều hành này đã lỗi thời từ nhiều năm trước. Mặc dù đã cố gắng từ bỏ Windows XP, nhưng họ gặp khó khăn vì các ứng dụng chuyên môn hóa trong việc vận hành nhiều tàu hàng hải và tàu ngầm dựa vào hệ điều hành này.

Tẩu châm thuốc

Capture.PNG
Ảnh: iTechPost

Nhiều người dùng ô tô có thể quen thuộc với ổ cắm điện phụ 12 volt dùng để cắm bất kỳ phụ kiện ô tô nào, chẳng hạn như giúp mở rộng cổng USB, vỉ nướng di động hay bơm lốp di động. Nhưng vì sao nó được gọi là "tẩu sạc" thì có thể nhiều người không biết.

Vào cuối những năm 1950, các ổ cắm này được sử dụng để làm nguồn nhiệt châm thuốc khi không có bật lửa hoặc hộp diêm sẵn có. Trong khi bật lửa đã dần trở nên lỗi thời, ổ cắm nguồn vẫn còn để mọi người sử dụng cho các mục đích khác.

Theo iTechPost