3 người con tài sắc nổi bật của 'vua sòng bạc Macau' Hà Hồng Sân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – 'Vua sòng bài' quá cố Hà Hồng Sân có tới 4 bà vợ và 17 người con, tạo ra một gia tộc lớn và phức tạp. Việc quản lý 'đế chế' sòng bạc được giao cho một số ít người, trong khi số khác 'ra riêng' và cũng rất thành công.

Những cậu ấm, cô chiêu tài giỏi của 'vua sòng bạc Macau' Hà Hồng Sân (Ảnh: SCMP)
Những cậu ấm, cô chiêu tài giỏi của 'vua sòng bạc Macau' Hà Hồng Sân (Ảnh: SCMP)

Khi quyết định nghỉ hưu năm 2018, 'vua sòng bạc Ma' Hà Hồng Sân (Stanley Ho Hung-sun) sở hữu khối tài sản khoảng 6,4 tỉ USD. Không chỉ nổi tiếng vì sự giàu có, nhà sáng lập SJM Holdings còn khiến giới truyền thông tốn không ít giấy mực về tình sử phong lưu của mình. Ông Hà Hồng Sân đã tạo nên cả một đại gia tộc với 4 bà vợ và 17 người con.

Người ngoài nhìn vào sẽ thấy gia tộc này giống như phiên bản ngoài đời thực của bộ phim 'Succession' (Kế nghiệp) trên kênh HBO, với quy mô thậm chí còn lớn hơn, theo Bloomberg.

"Nếu chỉ có một lĩnh vực kinh doanh thì chắc chắn tất cả mọi người không thể tham gia hết. Với 17 người con, làm thế nào để có thể trao cho mỗi người một vị trí khác nhau và đảm bảo những người con này không đấu đá nhau?", giáo sư Winnie Peng thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, một người chuyên nghiên cứu về các doanh nghiệp gia đình ở châu Á, chia sẻ.

Và gia tộc họ Hà đã đưa ra một giải pháp: mỗi người con sẽ tự tìm con đường riêng, nhường quyền quản lý 'đế chế' sòng bạc cho một số ít người được chọn. Cách này giúp gia tộc của 'vua sòng bạc Macau' tránh được những xung đột công khai. Điều này phần nào được thể hiện trong lễ tang của ông Hà Hồng Sân vào năm 2020.

Là người Á Đông sinh ra trong thế hệ trước, 'trùm sòng bài' Hà Hồng Sân được cho là có tư tưởng truyền thống với phương pháp dạy con có phần nghiêm khắc. Có lẽ vì vậy mà các người con của ông nếu không phải là doanh nhân thành đạt thì cũng là những người tài hoa có tiếng.

Ông Hà Du Long

Ha Du Long 1.png
Ông Hà Du Long (Ảnh: Internet)

Ông Hà Du Long (Lawrence Ho) sinh năm 1976, là một trong số những người con nổi bật của ông Hà Hồng Sân. Ngay từ năm 4 tuổi, ông Hà Du Long đã sang Canada sống với mẹ. Sau khi tốt nghiệp, vị thiếu gia họ Hà không ở lại Canada mà trở về Hồng Kông lập nghiệp.

Ông Hà Du Long từng làm việc tại Citibank và JF Securities và cho thấy tài năng xuất chúng của mình. Sau đó, ông được cha giao tiếp quản Melco International - một công ty của gia đình lúc đó chỉ có 8 nhân viên và làm ăn thua lỗ trong 7 năm liên tiếp. Dưới sự điều hành của Hà Du Long, lợi nhuận ròng Melco đã tăng 770% trong vòng 2 năm.

Chính sự thành công vượt bậc của tập đoàn đã giúp cho Hà Du Long trở thành tỷ phú. Theo Forbes, tài sản ròng của Hà Du Long từng lên tới 2,1 tỉ USD (khoảng hơn 48.000 tỉ đồng), giàu có hơn rất nhiều so với các anh chị em của mình.

Ông Hà Du Long còn thử thách bản thân với nhiều lần khởi nghiệp và tham gia điều hành các công ty khác nhau, trong đó có cả những doanh nghiệp của gia đình.

Như VietTimes từng đề cập, ông Hà Du Long cũng là người đứng sau Black Spade Capital - cổ đông sáng lập của Black Spade Acquisition Co (Black Spade), 'SPAC' đã công bố thỏa thuận sáp nhập với VinFast vào hôm 12/5 vừa qua.

Bà Hà Siêu Quỳnh

ha-sieu-quynh-2-15911797120271773331055.jpg
Bà Hà Siêu Quỳnh (Ảnh: Forbes)

Kế thừa phần lớn 'đế chế' của ông Hà Hồng Sân là người con gái Hà Siêu Quỳnh (Pansy Ho).

Bà Hà Siêu Quỳnh sinh năm 1962, là con của ông Hà Hồng Sân và người vợ thứ hai, Lucina Laam King-ying. Bà theo học ngành marketing và kinh doanh tại Đại học Santa Clara, bang California. Được đào tạo ở Mỹ, bà Quỳnh được cho là có kinh nghiệm quản lí sòng bạc cũng như hiểu biết sâu sắc về ngành công nghiệp du lịch, bất động sản và ngành công nghiệp vận tải của khu vực, thông qua công việc của mình tại Shun Tak, một công ty gia đình khác. Công ty này kiểm soát các dịch vụ phà và máy bay trực thăng giữa Macau và Hong Kong.

Trong số các người con, triết lý kinh doanh, quan điểm sống của bà Hà Siêu Quỳnh được cho là có nhiều nét tương đồng với người cha quá cố Hà Hồng Sân.

Được biết, bà Hà Siêu Quỳnh đã từng muốn học ngành văn học ở nước Anh nhưng tỷ phú Hà Hồng Sân, vốn nhìn thấy tố chất lãnh đạo và kinh doanh ở Hà Siêu Quỳnh, không muốn lãng phí tài năng của con gái nên đã thuyết phục bà chuyển sang ngành kinh tế.

Ông Hà Du Quân

Một người con khác cũng rất nổi tiếng của ông Hà hồng Sân là ông Hà Du Quân (Mario Ho). Ông Quân sinh năm 1995, là con thứ 3 của trùm sòng bạc Macau với bà Angela Leong.

Mario Ho.png
Ông Hà Du Quân (Ảnh: Internet)

Từ khi còn nhỏ, ông Hà Du Quân đã nổi tiếng là thiên tài Toán học. Năm 11 tuổi, thiếu gia họ Hà từng giành giải trong cuộc thi toán học thế giới.

Ông Hà Du Quân theo học tại Đại học Winchester, Anh và học cao học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) sau khi tốt nghiệp đại học. Ông trở thành sinh viên duy nhất ở Hong Kong được nhận vào MIT đồng thời là thạc sĩ tài chính trẻ nhất lịch sử MIT.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Hà Du Quân từ chối mọi lời mời hấp dẫn đến từ các công ty nổi tiếng trên thế giới và quyết tâm khởi nghiệp ở Thượng Hải, không dựa vào bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào từ gia tộc giàu có của mình.

Ở tuổi 23, ông thành lập công ty kinh doanh thể thao điện tử Victor Five ở Thâm Quyến chuyên tổ chức các cuộc thi trò chơi điện tử.

Ông Hà Du Quân cũng là đối tác của iDreamsky, một công ty trò chơi điện tử được hỗ trợ bởi Tencent đã niêm yết tại Hong Kong vào năm 2018.

Chia sẻ về cha mình, Hà Du Quân từng nói: “Tôi luôn muốn đi theo tinh thần khởi nghiệp của cha tôi vì ông ấy thích thành lập các doanh nghiệp mới"./.