25 phát minh vĩ đại của người Nhật thay đổi thế giới (P.1)

VietTimes – Xuôi dòng lịch sử, Nhật Bản nổi tiếng với vô số phát minh quan trọng cho nền văn minh nhân loại. Nếu bạn tò mò về những đóng góp của người Nhật cho thế giới thì xin mời theo dõi bài viết dưới đây.

Từ vũ khí, đồ ăn đến thiết bị điện tử, những ý tưởng độc đáo “Made in Japan” dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Người Nhật tiên phong trong nhiều lĩnh vực công nghệ, tạo ra những thứ mà ngày nay bạn coi là hiển nhiên. Sẽ không ngoa khi nói rằng, những bộ não thiên tài từ “đất nước mặt trời mọc” đã làm thay đổi thế giới.

25. Xe kéo                      

Ảnh: Ambassadors Japan
Ảnh: Ambassadors Japan

Chiếc xe kéo 2 bánh mà bạn quen thấy trong các bộ phim cổ trang được người Nhật phát minh từ năm 1860. Nhờ giá thành rẻ, phát minh đơn giản và thông minh này đã nhanh chóng trở thành phương tiện phổ biến tại nhiều quốc gia vào thời điểm đó.

24. Mỳ ăn liền

Ảnh: Cooking for the curious
Ảnh: Cooking for the curious

Món ăn gắn liền với thời sinh viên này là một phát minh tuyệt vời khác của người Nhật. "Cha đẻ" của mỳ ăn liền là ông Momofuku Ando, khi chứng kiến cảnh người dân Nhật phải nối đuôi nhau chờ mua mỳ trong những đêm giá lạnh hậu Thế Chiến II. Sau vô số lần thất bại, cuối cùng doanh nhân người Nhật gốc Đài Loan đã sản xuất thành công mỳ chiên trước khi nấu, Chikin Ramen vào năm 1958.

23. Tiểu thuyết

Ảnh: Artelino
Ảnh: Artelino

Bạn có biết, cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới mang tên “Câu chuyện của Genji” (Tale of Genji) được viết bởi nhà văn Marasaki Shikibu từ thế kỷ XI. Tác phẩm của bà Shikibu kể về những cuộc tình lãng mạng của một nhà quý tộc hào hoa.

22. Katana

Ảnh: 47 Ronin
Ảnh: 47 Ronin

Kiếm, ngọc và gương là 3 quốc bảo của Nhật Bản trong đền Ise gần hoàng cung cũ ở cựu đô Nara, đồng thời được coi như những linh vật trong đạo Shinto. Nhiều tài liệu cho rằng, Katana là biến thể của một loại kiếm Trung Quốc, nhưng đã được người Nhật thiết kế lại để trở nên linh hoạt hơn và tăng khả năng sát thương trong chiến đấu. Loại vũ khí truyền thống này có hình dáng dài, hơi cong. Chúng thường được rèn thủ công và chỉ dành cho các chiến binh Samurai cao quý. Katana xuất hiện lần đầu tiên vào thời Muromachi (1392-1573 sau Công nguyên).

21. Gốm sứ Imari

Ảnh: List25
Ảnh: List25

Được phát minh tại Nhật Bản vào thế kỷ XVI, sản phẩm gốm sứ Imari là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo từ Nhật Bản của Công ty Đông Ấn Hà Lan. Sứ Imari được phát hiện và chế tạo bởi nghệ nhân gốm Ri Sampei.

20. Máy vi tính

Ảnh: Wikipedia
Ảnh: Wikipedia

Chiếc máy vi tính đầu tiên Sord SMP80 / 08 được phát minh vào năm 1972. Mặc dù bị đánh giá là một sản phẩm thất bại và chưa bao giờ được đưa vào sản xuất hàng loạt, nhưng không thể phủ nhận Sord SMP80 / 08 đã đặt nền móng quan trọng cho ngành khoa học máy tính ngày nay.

19. Máy nghe nhạc Walkman

Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Sony đã tìm ra giải pháp thay thế đầu máy cassette cồng kềnh bằng thiết bị cá nhân nhỏ gọn, để bạn có thể tận hưởng giai điệu yêu thích ở bất cứ đâu. Thiết bị đó được đặt tên là Walkman và phiên bản thương mại chính thức ra mắt thị trường Nhật Bản vào năm 1979, mở ra kỷ nguyên mới trong ngành âm nhạc. Cũng nhờ phát minh này, doanh số bán băng cassette đã vượt qua đĩa than (vinyl) lần đầu tiên trong lịch sử.

18. Mô hình sản xuất tinh gọn

Ảnh: Slidebazzar
Ảnh: Slidebazzar

Ra đời sau Thế Chiến II, mô hình sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) phát triển dựa trên nền tảng hệ thống sản xuất của Ford, nhưng được Toyota điều chỉnh để phù hợp với điều kiện tại Nhật Bản lúc bấy giờ. Mục tiêu quan trọng của mô hình này là giảm lượng phát thải, trong khi vẫn duy trì năng suất. Ngày nay, bạn có thể thấy mô hình sản xuất tinh gọn ở rất nhiều doanh nghiệp.

17. Đĩa CD, DVD và Blu-Ray

Ảnh: Wired
Ảnh: Wired

Đĩa CD (Compact Disc) là một trong các loại đĩa quang, thường được chế tạo bằng chất dẻo với đường kính 115 mm và khả năng lưu trữ 80 phút âm thanh hoặc 700 MB dữ liệu. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Sony và Philips (Hà Lan). Sau này, “gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản” đã tiếp tục phát triển thế hệ đĩa CD và Blu-Ray (nhằm cạnh tranh với HD-DVD).

16. Trống điện tử

Ảnh: DOS
Ảnh: DOS

Được phát minh bởi kỹ sư Ikutaro Kakehashi, Roland TR-808 là thế hệ trống điện tử, mô phỏng các bộ gõ khác nhau đầu tiên trên thế giới cho phép các nhạc sĩ thiết lập chương trình cho toàn bộ bản thu. Khi phiên bản thương mại ra mắt thị trường năm 1980, Roland TR-808 nổi tiếng với âm bass độc đáo đã trở nên phổ biến trên toàn cầu và tạo nên cuộc cách mạng trong toàn bộ ngành âm nhạc.

15. Karaoke

Ảnh: Theappendix
Ảnh: Theappendix

Trong tiếng Nhật, Karaoke có gốc từ “kara” (nghĩa là “không”) và “oke” (nghĩa là “dàn nhạc”). Máy Karaoke đầu tiên do ông Inoue Daisuke phát minh vào năm 1969, nhưng tới năm 1971, phiên bản thương mại mới được tung ra thị trường. Ngay lập tức, sản phẩm của ông Daisuke đã tạo ra cơn sốt lớn khi được sử dụng tại một quán bar ở thành phố Kobe.

14. Emoji

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Ngày nay, chúng ta đã quá quen thuộc với emoji vui nhộn trên điện thoại. Tác giả của emoji là ông Shigetaka Kurita và các cộng sự tại tập đoàn viễn thông NTT Docomo. Quá thất vọng với cách truyền đạt khô khan thuần văn bản, họ đã cùng nhau phát triển những biểu tượng thể hiện cảm xúc để cuộc hội thoại qua tin nhắn trở nên sinh động hơn.

13. Máy quay phim cầm tay

Ảnh: Sony Insider
Ảnh: Sony Insider

Mặc dù các thiết bị quay phim đã xuất hiện từ thập niên 50, nhưng Sony mới là nhà phát minh máy quay cầm tay đầu tiên vào năm 1983. Loại thiết bị mới này cho phép người dùng ghi lại mọi thứ trên băng Betamax (định dạng băng từ do Sony tự phát triển), đơn giản hơn nhiều so với cách thức ghi hình trước đây.

Theo List25