2 người Việt tái xuất trong danh sách tỉ phú của Forbes, họ là ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việt Nam có sáu người trong danh sách này, bao gồm Chủ tịch Vingroup, CEO VietJet Air, Chủ tịch Hòa Phát, Chủ tịch Techcombank, Chủ tịch Thaco và Chủ tịch Masan.
 Tỉ phú đô la của Forbes
Tỉ phú đô la của Forbes

So với năm trước, năm nay Việt Nam đã có thêm hai người được ghi tên vào danh sách tỉ phú đô la của Forbes. Chính xác là họ lại tái xuất hiện trong danh sách này sau một thời gian vắng bóng, gồm Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Ngoài 2 cái tên kể trên, có 4 tỷ phú Việt tiếp tục được Forbes xếp hạng, là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương.

Tạp chí Forbes cho biết danh sách tỉ phú (USD) trên toàn thế giới trong danh sách hàng năm lần thứ 35 của mình đã lên đến con số không ngờ, 2.755 người, nhiều hơn năm 2020 đến 660 người. Trong số đó, có 493 người lần đầu tiên có tên trong danh sách.

Dựa trên Bảng xếp hạng tỉ phú theo thời gian thực của Forbes tối ngày 6.4.2021, thông tin của sáu tỉ phú đô la người Việt như sau:

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng hiện sở hữu khối tài sản 8,7 tỉ USD, đứng thứ 272 thế giới. Đây là lần thứ chín liên tục ông góp mặt trong danh tỉ phú của Forbes. Ông lần đầu được Forbes vinh danh năm 2013.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo lần thứ năm góp mặt với tài sản 2,7 tỉ USD, đứng thứ 1.146 thế giới. Bà Thảo hiện giữ vai trò phó chủ tịch HĐQT của HDBank, Phó chủ tịch và CEO hãng hàng không VietJet Air.

Tỉ phú Trần Đình Long cũng tái xuất trong bảng xếp hạng của Forbes sau lần đầu tiên năm 2018. Hiện tại, "vua thép" sở hữu 2,4 tỉ USD, đứng thứ 1.283 thế giới.

Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank lần thứ ba góp mặt trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes. Tài sản của ông hiện là 1,6 tỉ USD, đứng thứ 1.800 thế giới.

Tỉ phú Trần Bá Dương và gia đình được đưa vào danh sách của Forbes từ năm 2018, hiện sở hữu 1,6 tỉ USD, xếp thứ 1.845 thế giới. Ông Dương là người thành lập Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco). Tập đoàn ban đầu chỉ bán xe, sau đó dần nhận lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot và sản xuất các loại xe buýt, xe tải thương hiệu Việt.

Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang năm nay lại có tên trong danh sách tỉ phú, sau khi vắng bóng năm ngoái. Ông Quang hiện sở hữu 1,2 tỉ USD, xếp thứ 2.197 trên thế giới.

Bảng xếp hạng tỉ phú theo thời gian thực của Forbes theo dõi giá trị tài sản lên xuống hàng ngày của những người giàu nhất thế giới. Danh sách này sẽ liên tục cập nhật về giá trị tài sản ròng và thứ hạng của cá nhân liên tục 5 phút một lần khi thị trường chứng khoán tương ứng mở cửa (sẽ có độ trễ 15 phút đối với giá cổ phiếu).

Năm 2020 không chỉ đặc biệt vì là năm xảy ra đại dịch, mà còn vì đó là năm với số lượng công ty chào bán cổ phiếu ra công chúng, tiền mã hóa tăng giá chóng mặt và giá cổ phiếu tăng vọt.

Trong bối cảnh khủng hoảng vì đại dịch, vẫn có con số kỷ lục 493 người lần đầu được đưa vào danh sách tỉ phú. Như vậy, trung bình cứ 17 giờ trôi qua, thế giới lại có thêm một tỉ phú mới. Ngoài ra, có 250 người năm trước rớt khỏi danh sách đã quay trở lại. 86% số người từng trong danh sách có tài sản nhiều hơn một năm về trước, theo phân tích của Forbes./.