18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương được tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong số 106 trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiêu biểu được vinh danh đợt năm 2022, có 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên; 20 người có học vị thạc sĩ. Và đặc biệt, có 18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương - chiếm 17%.
Ông Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký VUSTA: Việc xét chọn các trí thức tiêu biểu được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm các tiêu chí xét chọn.
Ông Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký VUSTA: Việc xét chọn các trí thức tiêu biểu được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm các tiêu chí xét chọn.

Theo thông tin từ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - VUSTA), lễ vinh danh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tới, nhằm tôn vinh các trí thức có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả, tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, của cơ quan, đơn vị.

Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có: 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các Hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do Hội đồng Xét chọn đề cử; 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên, 20 người có học vị thạc sĩ, 18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương; 2 Anh hùng Lao động; 16 nữ, 90 nam.

Trao đổi với báo chí về việc có 18 người trong số 106 người được tôn vinh đợt này chỉ có học vị cử nhân hoặc tương đương, ông Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, theo quy chế xét chọn, tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu, các trường hợp đề cử và được tôn vinh có thể là những trí thức giành giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật cấp tỉnh hoặc Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc.

Đây là các hội thi nhằm khuyến khích sáng tạo trong nhân dân, vì thế họ không nhất thiết là những người có học hàm học vị cao. Họ có thể là cử nhân, công nhân lao động, là nông dân nhưng đã đầu tư sáng tạo, sản xuất ra các loại máy móc, thiết bị cải tiết lao động sản xuất hàm chứa lượng trí tuệ lớn. Không phải là giáo sư, tiến sĩ, nhưng các cá nhân này có đóng góp xuất sắc trong hoạt động KH&CN thì vẫn được tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu.

Tôn vinh GS.TS.BS. Hoàng Bảo Châu - 93 tuổi

Theo đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam, tuổi bình quân của 106 trí thức là 63 tuổi, trong đó, có 2 trí thức cao tuổi nhất là GS.TS.BS. Hoàng Bảo Châu, sinh năm 1929 (93 tuổi) - nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và GS.TS. Lê Xuân Tùng - sinh năm 1936 (86 tuổi) - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tính đến kỳ năm 2022, Lễ tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu đã 4 lần được triển khai, vinh danh 452 trí thức tiêu biểu.

Cùng với đó, có 1 trí thức nam trẻ tuổi nhất là ThS. Trần Văn Vũ - sinh năm 1979 (43 tuổi), Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Trà Vinh và 1 trí thức nữ trẻ tuổi nhất là GS.TS. Nguyễn Khánh Diệu Hồng - sinh năm 1981 (41 tuổi), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

Các trí thức KH&CN tiêu biểu được lựa chọn đều có nhiều thành tích, công lao đóng góp xuất sắc trong hoạt động KH&CN và công tác vận động trí thức.

Có thể nêu một số trường hợp tiêu biểu như GS.TS. Lê Xuân Tùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTW MTTQ, nguyên Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh; GS.TS. Lê Hữu Nghĩa - nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm UBKH, CN&MT của Quốc hội, Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS.AHLĐ. Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt; GS.TSKH.AHLĐ.NGND. Trần Vĩnh Diệu - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polime, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; GS.TS. Nguyễn Khánh Diệu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam,...

Lễ tôn vinh 106 trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022 sẽ được Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào 8h00 ngày 21/5/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội), với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo 91 Hội ngành toàn quốc và 63 Liên hiệp hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Từ năm 2015, Liên hiệp Hội đã tổ chức tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu định kỳ 2 năm một lần, đến nay đã qua 3 lần triển khai, góp phần tích cực vào công tác vận động trí thức và thúc đẩy sáng tạo KH&CN, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với trí thức; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển đất nước; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Liên hiệp Hội Việt Nam.