14 món ngon thời cổ đại trên thế giới

VietTimes – Ít ai biết đến những món ăn từ thời cổ đại của các quốc gia trên thế giới. Nhưng công thức từ xa xưa vẫn còn lưu truyền cho đến hiện tại để bạn cũng có thể khám phá và thưởng thức.

1. Isicia Omentata

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Ngay cả thịt viên burger cũng xuất hiện sớm hơn chúng ta nghĩ. Món ăn La Mã này được gọi là Isicia Omentata, được chế biến bằng cách trộn thịt băm với rượu vang trắng, hạt thông và các loại gia vị khác nhau.

2. Bánh mì dẹt Ai Cập

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Bánh mì này được làm bằng 3 thành phần chính: men, nước và bột mì (thường được làm từ lúa mạch, kê hoặc lúa mì). Một số thành phần khác có thể cho thêm vào bánh như mật ong, trái cây, thịt và thậm chí là trứng.

3. Bánh tamales Trung Mỹ

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tamales là một món ăn được yêu thích từ xưa cho tới tận ngày nay. Món này xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 8.000 đến 5.000 trước Công nguyên. Tamales là món ăn khá đặc biệt, được gói trong vỏ ngô với nhân tùy ý bên trong. Chiếc bánh nhỏ gọn dễ mang theo và ăn bất cứ đâu nên tamales đã từng được coi là một trong những đồ ăn nhanh đầu tiên trên thế giới.

4. Thịt nướng Hy Lạp

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Thịt nướng xiên que kebab đã trở thành món ăn yêu thích kể từ thời Hy Lạp cổ đại, từ khoảng năm 1700 trước Công nguyên. Hiện nay, có nhiều biến thể của món kebab này trên khắp thế giới.

5. Bánh mật ong La Mã

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Món ăn này rất dễ làm, kể cả bạn không phải là đầu bếp chuyên nghiệp chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản là mật ong, bột mì và trứng. Món ăn bắt nguồn từ thời điểm thực phẩm khan hiếm, vì vậy quy tắc hàng đầu là đơn giản, bạn có thể biến tấu tùy theo cách của mình.

6. Súp trứng kiểu La Mã

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Người La Mã cổ đại thường sử dụng trứng trong các món ăn của họ. Một trong số đó là món súp trứng với thịt gà và rau bina. Đây từng là một món ăn chính theo quan niệm xưa, hiện nay món súp này trở thành một món khai vị trong các bữa ăn.

7. “Phô mai chiên” kiểu La Mã

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Món ăn này về cơ bản là phiên bản ngọt ngào hơn của các loại phô mai chiên nhờ có thêm mật ong và hạt anh túc. Người La Mã cổ đại rất thích món ăn này và gọi là “globuli”, thường thấy trong các sự kiện tôn giáo khác nhau như Lễ Lupercalia và Lễ hội Saturnalia.

8. Thịt bò khô Trung Quốc

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Trong tất cả những đóng góp mà Trung Quốc đã dành cho thế giới, thịt bò khô có lẽ là thứ gây ra sự thay đổi nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng món này đã được người Trung Quốc cổ đại sử dụng nhiều. Về mặt kỹ thuật, thịt bò khô mà mọi người mua ở các siêu thị ngày nay không còn giống hương vị nguyên bản nữa

9. Nước hầm xương Trung Quốc

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nước dùng từ xương hầm đã trở thành một thực phẩm bồi bổ sức khỏe phổ biến nhờ lợi ích giảm đau khớp và kháng viêm. Người Trung Quốc cổ đại rất ưa chuộng những món súp hầm xương, bằng chứng là các nhà nghiên cứu đã khai quật được dụng cụ nấu ăn chứa chất lỏng và những mảnh xương có niên đại hơn 2.000 năm.

10. Bánh savillum Hy Lạp

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, tổ tiên đầu tiên của bánh pho mát hiện đại được gọi là savillum. Theo truyền thống, bánh được làm bằng mật ong, bột mì và phô mai mềm, thường kết hợp hương vị với vỏ chanh hoặc cam.

11. Garum – Gia vị cổ của người La Mã

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Người Hy Lạp và La Mã cổ đại đều thích một loại nước gia vị làm từ cá lên men gọi là garum. Nhiều loại cá đã được sử dụng để làm loại gia vị này, từ cá mòi đến cá ngừ, nhưng chủ yếu là cá có nhiều mỡ.

12. Trứng mật ong La Mã

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Món này về cơ bản có thể gọi là món trứng ốp la đầu tiên trên thế giới. Món ăn được làm bằng cách trộn sữa và trứng, chiên trong dầu và rưới thêm mật ong làm topping.

13. Thức uống sô cô la Trung Mỹ

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Món này được gọi là xocolatl, thức uống làm từ sô cô la. Rõ ràng, sô cô la nóng là phiên bản hiện đại của thức uống này. Phiên bản cổ đại thường có vị đắng và cay vì với hương vị ớt xanh.

14. Mersu của người Babylon

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một trong những công thức được biết đến sớm nhất cho món ăn này là sự kết hợp của các loại trái cây như quả sung, nho khô, táo băm, cũng với tỏi, dầu, phô mai, rượu và xi-rôMón ăn thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo như một nghi thức dâng quà cho các vị thần.

Theo BrightSide