13 điều quan trọng bạn cần làm trước tuổi 30

VietTimes – Người ta nói cuộc sống bắt đầu sau tuổi 30. Khi có được cảm giác, nhận thức về tự lập, bạn sẽ hiểu được nguyện vọng và mong muốn thực sự của mình. Tuy nhiên để biến ước mơ thành hiện thực và đạt được thành công, bạn nên làm một số điều trước tuổi 30.

1. Tìm một công việc mà bạn yêu thích

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn có thể thử nghiệm với nhiều công việc khác nhau. Nhưng đến 30 tuổi, tìm một công việc yêu thích là điều rất quan trọng với bạn. Ở đó, bạn có thể thoải mái về tâm lý cũng như có động lực phấn đấu để phát triển trên con đường sự nghiệp.

2. Học cách nấu một món “tủ” của riêng bạn

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Mặc dù ghét hay thích nấu ăn, bạn cũng nên có một món “tủ” mà bạn nấu ngon hơn bất kì ai, có thể là món chính hoăc món tráng miệng tùy ý. Hãy thử nghiệm và đừng ngại thêm những loại gia vị mới, tạo nên hương vị đặc trưng của riêng mình. Biết nấu một món “tủ”, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều khi có khách đến chơi nhà.

3. Tìm thấy những người bạn thực sự

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Khi còn trẻ, chúng ta gặp gỡ rất nhiều người và dễ dàng làm quen với những người bạn mới. Đa số mọi người đều lầm tưởng rằng tất cả đều những người bạn tốt, tuy nhiên chỉ sau một thời gian họ biến mất và chỉ còn những người bạn thực sự ở lại. Những người bạn tốt sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn, cùng bạn chia sẻ niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống.

4. Đừng tiết lộ quá nhiều về cuộc sống cá nhân

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Lưu ý rằng nếu muốn giữ vững mối quan hệ, bạn không nên cho mọi người biết về các vấn đề mà bạn và đối tác gặp phải. Nếu muốn chia sẻ những lo lắng của mình, hãy tìm đến bác sĩ tâm lý hoặc một người bạn thực sự tin tưởng. Họ sẽ lắng nghe, phân tích từ góc nhìn khách quan của người đứng ngoài cuộc và đưa ra những lời khuyên có ích cho bạn.

5. Ưu tiên cho những thứ quan trọng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Cuộc sống trôi qua rất nhanh nên mọi người luôn muốn cố gắng làm càng nhiều thứ càng tốt. Tuy nhiên sau một thời gian, chúng ta sẽ nhận ra rằng mình đang tập trung vào những thứ nhỏ nhặt mà bỏ qua những điều quan trọng như gia đình hay những chuyến nghỉ ngơi. Bạn cần phải học cách tìm ra những thứ quan trọng trong cuộc sống và ưu tiên cho nó.

6. Kiếm tiền và dành thời gian cho kì nghỉ

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Quá say mê công việc quên cả nghỉ ngơi sẽ vắt kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần, kéo theo sự suy giảm hiệu quả công việc. Đó là lý do vì sao bạn nên dành tiền và thời gian cho một kì nghỉ xứng đáng. Nghỉ ngơi đầy đủ giúp bạn lấy lại năng lượng và làm việc năng suất hơn. Hãy thực hiện quy tắc tiết kiệm 20% lương của mình cho một kì nghỉ trong tương lai.

7. Thi bằng lái xe

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Có một tấm bằng lái xe sẽ là động cơ thúc đẩy các hành động khác. Bạn có thể suy nghĩ về việc mua xe, từ đó bạn sẽ cố gắng để có thu nhập cao hơn. Chưa kể đi du lịch bằng xe do mình tự lái cũng thú vị hơn nhiều.

8. Kiếm thêm thu nhập

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Hãy chắc chắn rằng bạn có thêm ít nhất một nguồn thu nhập bổ sung ở tuối 30, có thể là nghề tự do, nguồn thu thụ động hoặc từ doanh nghiệp của riêng bạn. Một công việc ổn định chưa chắc chắn sẽ đảm bảo tương lai ổn định. Đó là lý do tại sao bạn nên có thêm nguồn thu ngoài để phòng cho những tình huống bất ngờ.

9. Sống tự lập

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Khi sống với bố mẹ, bạn sẽ cảm thấy thuận tiện khi nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ, thức ăn luôn sẵn sàng. Tuy nhiên, bạn nên thử sống tự lập trước 30 tuổi. Điều này sẽ giúp bạn học cách lập kế hoạch với ngân sách của mình từ những thứ nhỏ nhất như hóa đơn dịch vụ hay các nhu yếu phẩm.

10. Học cách phát biểu trước đám đông

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Nhiều người cảm thấy lúng túng khi đưa ra quan điểm trước đám đông, thậm chí còn không tự tin nói chuyện với một người lạ. Hãy tìm hiểu để vượt qua nỗi sợ của bản thân, giữ bình tĩnh và cẩn trọng trong ngôn từ. Khi có khả năng nói chuyện hoạt bát, bạn sẽ thoát khỏi sự bất an và trình bày thành công quan điểm của mình.

11. Tạo phong cách cho riêng mình

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Một người trưởng thành nên tạo một phong cách riêng khiến họ tự tin nhất. Khi định hình được phong cách cá nhân, bạn sẽ không cần lo lắng nghĩ xem hôm nay mặc gì hay mua quần áo thế nào cho phù hợp. Hãy nhớ ngoại hình sẽ tạo ấn tượng đầu tiên về bạn, vì thế việc tạo phong cách rất quan trọng.

12. Đọc sách văn học cổ điển

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Đọc văn học cổ điển vào mỗi độ tuổi khác nhau sẽ cho những cảm nhận khác nhau. Hãy tìm đọc những cuốn sách văn học nổi tiếng như Cuốn theo chiều gió, Chiến tranh và hòa bình, Những người khốn khổ..., bạn sẽ nhận ra chiều sâu thực sự của tác phẩm. Hơn nữa, đọc sách sẽ nâng cao nhận thức về văn hóa, làm giàu vốn kiến thức của bạn.

13. Có một thân hình cân đối

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Càng lớn tuổi, việc trao đổi chất diễn ra càng chậm khiến cơ thể mất dần sự dẻo dai, dễ tăng cân. Vì thế hàng ngày bạn nên dành thời gian cho các hoạt động thể chất. Việc này vừa giúp bạn có vóc dáng cân đối, vừa đảm bảo thể lực khỏe mạnh.

Theo BrightSide