11 nghị sĩ đảng Cộng hòa công khai kế hoạch đảo ngược bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hơn một chục thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ đắc cử Mỹ tuyên bố họ sẽ bỏ phiếu phản đối đếm phiếu đại cử tri trong tuần tới, khi Quốc hội xác nhận chiến thắng của Joe Biden.
11 nghị sĩ và nghị sĩ đắc cử đảng Cộng hòa tuyên bố kế hoạch phản đối đếm phiếu đại cử tri tại Quốc hội vào ngày 6/1 (Ảnh: NYTimes)
11 nghị sĩ và nghị sĩ đắc cử đảng Cộng hòa tuyên bố kế hoạch phản đối đếm phiếu đại cử tri tại Quốc hội vào ngày 6/1 (Ảnh: NYTimes)

11 nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã công khai dự định ủng hộ một nỗ lực phản bác phiếu đại cử tri, nếu như sự phản đối được nêu, và đề xuất thành lập một hội đồng bầu cử để thực hiện “cuộc kiểm toán khẩn cấp kéo dài 10 ngày” đối với kết quả bầu cử ở “các bang tranh chấp”.

Nhóm các nhà lập pháp này bao gồm các thượng nghị sĩ Ted Cruz (Texas), Ron Johnson (Wisconsin), James Lankford (Oklahoma), Steve Daines (Montana), John Kennedy (Louisiana), Marsha Blackburn (Tennesse), Mike Braun (Indiana); cùng các thượng nghị sĩ đắc cử Cynthia Lummis (Wyoming), Roger Marshall (Kansas), bill Hagerty (Tennessee) và Tommy Tuberviller (Alabama).

“Một cuộc kiểm toán uy tín và công bằng – được thực hiện nhanh chóng và hoàn tất trước ngày 20/1 – sẽ làm tăng cường đáng kể niềm tin của người Mỹ vào tiến tình bầu cử và tăng cường tính hợp lệ của bất cứ ai trở thành Tổng thống tiếp theo của chúng ta” – họ nói trong một tuyên bố, thêm rằng cuộc bỏ phiếu của Quốc hội ngày 6/1 là “quyền lực hợp hiến duy nhất còn lại để giải quyết nhiều cáo buộc liên quan tới cáo buộc gian lận bầu cử”.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng ủng hộ động thái này.

“Phó Tổng thống Pence chia sẻ chung quan ngại của hàng triệu người dân Mỹ về gian lận bầu cử và những điều bất thường trong kỳ bầu cử vừa qua. Phó Tổng thống hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên Hạ viện, Thượng viện khi sử dụng thẩm quyền của họ theo luật pháp để nêu sự phản đối và đưa ra bằng chứng trước Quốc hội và người dân Mỹ vào ngày 6/1” – Marc Short, chán văn phòng của ông Pence, nói trong một tuyên bố gửi CNN.

Như CNN trước đó đưa tin, sự phản đối đến từ các đồng minh của ông Trump trong đảng Cộng hòa có rất ít khả năng đảo ngược kết quả bầu cử, mà phần lớn là nhằm trì hoãn việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Trong hôm thứ Tư tuần này, thượng nghị sĩ Josh Hawley của đảng Cộng hòa là thượng nghị sĩ đầu tiên công bố kế hoạch phản đối kết quả bầu cử - một động thái đáng chú ý bởi cần 1 thành viên Hạ viện và 1 thành viên Thượng viện để nêu phản đối khi Quốc hội đếm phiếu đại cử tri.

Trước đó, CNN cũng đưa tin có ít nhất 140 thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện dự kiến bỏ phiếu chống lại việc kiểm lá phiếu đại cử tri tại Quốc hội.

Trong hôm 2/1 vừa qua, ông Hawley viết trên Twitter rằng ông “vui mừng khi thấy có thêm nhiều thượng nghị sĩ tham gia cuộc chiến này”.

Trong tuyên bố chung, 11 nghị sĩ đảng Cộng hòa và nghị sĩ đắc cử không nêu rõ những bang mà họ sẽ phản đối, nhưng ông Hawley đánh tín hiệu rằng ông sẽ phản đối ở ít nhất 1 bang là Pennsylvania.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney thì mô tả động thái như một “âm mưu” sau khi người dân Mỹ đã quyết định lựa chọn ông biden.

Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mitch McConnell từng kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện hãy bỏ phiếu theo lương tâm, nhưng cũng ngầm thúc giục họ không tham gia nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử. Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng công khai phản đối kế hoạch này.

Thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện chuck Schumer, đảng Dân chủ, cũng lên án tuyên bố của nhóm 11 nghị sĩ, viết trên Twitter rằng: “Joe Biden và Kamala Harris sẽ trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống của nước Mỹ trong vòng 18 ngày nữa”.

11 nhà lập pháp đảng Cộng hòa cũng thừa nhận rằng nỗ lực của họ có thể là vô ích, khi nói họ “lường trước trường hợp tất cả đảng viên Dân chủ, và có lẽ một số đảng viên Cộng hòa sẽ bỏ phiếu ngược lại” với họ.

Tổng thống Donald Trump đã liên tục thúc đẩy Quốc hội đảo ngược kết quả bầu cử, trong khi các nỗ lực pháp lý của ông trước tòa án các cấp đã bị bác bỏ.

Trong hôm 1/1, một thẩm phán liên bang đã bác đơn kiện của nghị sĩ đảng Cộng hòa Louie Gohmert cùng một số đảng viên Cộng hòa ở Arizona tìm cách buộc ông Pence phải quyết định có lợi cho ông Trump trong ngày 6/1.