11 luật cấm đối với phụ nữ ở Ả Rập Xê Út

VietTimes -- Từ việc chọn một người chồng đến việc tham gia phương tiện công cộng, hầu hết mọi thứ đều bị cấm đối với phụ nữ ở Ả Rập Xê Út . Phụ nữ Ả rập Xê út đi học phải xin phép, đi làm phải xin phép, thậm chí đi ra ngoài cũng phải xin phép.

Bright Side sẽ cung cấp thông tin về những hạn chế mà phụ nữ Ả Rập Xê Út phải tuân thủ .

1. Không thể đi bất cứ nơi nào mà không có giám hộ

 
Những người phụ nữ ở Ả rập Xê út không có quyền đi bất cứ nơi nào mà không có chồng hoặc người thân đi cùng. Người nam đi cùng một người phụ nữ được gọi là Mahram. Nếu không có sự chấp thuận của Mahram, người phụ nữ không thể rời khỏi đất nước, kiếm việc làm, lập gia đình, vào đại học hoặc thậm chí là phẫu thuật.

Trong trường hợp cần phải đi đến cảnh sát, người phụ nữ không thể cởi bỏ khăn trùm đầu và người giám hộ sẽ giúp họ nói chuyện và nhận dạng. Nhưng lạ là những người phụ nữ địa phương không có bất kỳ cuộc bạo loạn nào chống lại điều này. Ngược lại, họ chủ động bảo vệ quyền được chăm sóc từ một người đàn ông.

2. Không được cấp bằng lái

 

Thông tin này sẽ sớm  đi vào dĩ vãng. Trong những năm gần đây, các nước vùng Vịnh Ba Tư đã đưa ra loạt các đạo luật nhằm mục đích tự do hóa quyền cho phụ nữ. Vào tháng 9/2017, Vua Ả Rập đã thông báo thay đổi đạo luật  cho phép phụ nữ lái xe. Thay đổi này sẽ có hiệu lực vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn sẽ cần được sự cho phép của người giám hộ để lái xe. Hiện tại, lái xe vẫn là việc bất hợp pháp.

3. Bị cấm tham gia giao thông công cộng

 

Nếu bạn không thể lái xe, bạn luôn có thể sử dụng giao thông công cộng, đúng không nào? Thế nhưng, đối với phụ nữ ở Ả-rập Xê-út, điều này không hề dễ dàng. Nếu có, họ chỉ được phép đi tàu và phải ngồi toa cuối. Và hầu hết các công ty xe buýt từ chối vận chuyển phụ nữ.

Đây là lý do tại sao phụ nữ ở Ả Rập Saudi phải đi bộ, bắt taxi hoặc được vận chuyển bởi tài xế riêng.

4. Luôn phải vận trang phục trùm kín người

 

Khi trên đường phố, phụ nữ ở Ả-rập Xê-út chỉ để được phép để hở khuôn mặt, bàn tay và bàn chân. Một chiếc áo choàng dài đen (abaya) và một khăn trùm đầu (hijab) là trang phục duy nhất quanh năm không đổi của họ. Quần áo được làm bằng vải dày, rộng thùng thình, và không làm nổi bật đường cong cơ thể. Mức độ mạnh mẽ của quy tắc phụ thuộc vào từng khu vực. Thậm chí, ở một số nơi, phụ nữ chỉ được hở duy nhất đôi mắt! Và đáng buồn thay, nếu một phụ nữ bị cưỡng hiếp, cô ấy có thể bị kết tội nếu trang phục không đủ kín với quy tắc.

5. Cơ hội học đại học hạn chế

 

Phụ nữ có thể học nhưng có gặp rất nhiều hạn chế. Điều này có vẻ kỳ lạ nhưng tỷ lệ phụ nữ ở Ả-rập Xê-út có bằng đại học còn cao hơn nam giới. Nhưng chất lượng giáo dục ở các trường cao đẳng cho phụ nữ thì không được tốt cho lắm.

Nếu người giám hộ cho phép, họ có thể đi du học  nhưng rất khó để nhận học bổng. Hầu hết phụ nữ đều có trình độ giáo dục sư phạm hoặc khoa học nhưng không có nhiều cơ hội làm việc.

6. Phụ nữ không làm việc nhiều

 

Mặc dù có nhiều cải cách và dỡ bỏ lệnh cấm, tỷ lệ phụ nữ đi làm chỉ chiếm 17%. Hầu hết phụ nữ đều ở nhà và chăm sóc con cái.

Nếu phụ nữ muốn đi làm, họ cần sự cho phép của người đàn ông trong nhà và đảm bảo chu toàn trách nhiệm trong nhà đồng thời làm công việc hạn chế tiếp xúc đàn ông mới.

7. Phụ nữ có cưới vì tình yêu?

 

Mối quan hệ gia đình ở Ả Rập Xê Út luôn là một trong những chủ đề thảo luận nóng nhất . Vấn đề là, các cô gái kết hôn ở độ tuổi rất trẻ, thường trước tuổi dậy thì. Đây là lý do tại sao nhiều người trong số họ phải ngừng việc đi học. Hơn thế nữa, thai kỳ sớm và lao động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người phụ nữ. Hôn nhân ở Ả Rập Xê Út đòi hỏi một sự thỏa thuận giữa bố vợ và con rể.

8. Không được phép mở cửa tiếp khách trong nhà

 

Phụ nữ không bao giờ tiếp khách đến thăm nhà. Ở nhà, họ không phải mặt trang phục theo quy định, do đó, khi người chồng tiếp khách, họ phải né đi chỗ khác thậm chí nếu có việc muốn nói với chồng, học phải thông qua điện thoại!

Những ngôi nhà ở đây thường có 2 cửa: một cho nam giới và một cho phụ nữ.

9. Nam giới đi bên trái, nữ giới đi bên phải

 

Phân biệt giới tính là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong cuộc sống của phụ nữ ở Ả-rập Xê-út giúp họ tránh tiếp xúc với những người đàn ông xa lạ. Xã hội được chia thành các bộ phận cho nam và nữ không chỉ ở nhà mà còn ở những nơi công cộng như trên bãi biển, giao thông, và thậm chí trong các nhà hàng. Quy tắc này đặc biệt nghiêm ngặt ở những nơi ăn uống với những khu vực riêng biệt cho gia đình, người độc thân và phụ nữ chưa kết hôn.

Các cửa hàng nổi tiếng ở phương Tây như Pizza Hut, McDonald's và Starbucks nếu muốn tồn tại cũng phải tuân theo quy tắc này.

10. Không phải ai cũng bình đẳng

 

Lời khai của người phụ nữ chỉ có giá trị bằng một nửa người đàn ông. Để nộp đơn kiện, họ cần 6 nhân chứng nam. Và phán quyết có thể dựa trên truyền thống bộ tộc, chứ không dựa trên luật pháp.

Một đứa trẻ không có quyền trở thành công dân của Ả-rập Xê-út nếu cha là người nước ngoài. Người đàn ông thừa hưởng tài sản gấp đôi người phụ nữ. Thậm chí ở các vùng nông thôn, người phụ nữ bị loại khỏi danh sách người thừa kế.

11. Phụ nữ chỉ được tập một số môn thể thao

 

Phụ nữ Ảrập Xêút chỉ được quyền đại diện quốc gia tham gia trong Thế vận hội Olympic vào năm 2012. Quyết định này được đưa ra dưới áp lực của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Người phụ nữ rất khó để xây dựng một sự nghiệp thể thao ở đất nước này. Phụ nữ không được giáo dục đặc biệt và không thể sử dụng tất cả các thiết bị thể thao.

Theo Bright Side