10 thực trạng đáng báo động buộc con người thay đổi tư duy (P1)

VietTimes – Không thể phủ nhận rằng, những gì con người tác động lên Trái đất đang để lại hậu quả nghiêm trọng. Những thực trạng đáng báo động này đòi hỏi con người phải thay đổi ngay để đảm bảo môi trường sống an toàn cho muôn loài trên Trái đất, trong đó có chúng ta.

1. Rác thải của con người gây gại nặng nề đến môi trường

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Những loại rác thải của con người rất nguy hại bởi chúng không thể phân hủy nhanh chóng và dễ dàng. Tác động nhìn thấy rõ là rác đang ngăn chặn dòng nước, gây lũ lụt và thúc đẩy sự lây lan của bệnh tật. Túi và chai nhựa có thể mất hơn 100 năm để phân hủy. Trên toàn cầu, chúng ta vẫn đang tạo ra một lượng rác thải khổng lồ mỗi ngày.

Lượng chất thải này không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe của con người mà còn đe dọa môi trường sống của các sinh vật biển với những “hòn đảo” rác thải nhựa trên khắp các đại dương. Các nghiên cứu cho thấy tầm ảnh hưởng của các loại rác này có thể sâu tới 30 mét, khiến các động vật hoang dã trong đại dương chết hoặc mắc kẹt trong chính môi trường sống hàng ngày.

2. Con người lạm dụng các chế phẩm từ động vật hoang dã

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Mặc dù có nhiều vật liệu nhân tạo có thể thay thế cho lông động vật, tuy nhiên mỗi năm chúng ta đang giết chết vô số động vật hoang dã để lấy lông. Tương tự, những loài động vật quý hiếm cũng bị hạ sát để phục vụ thú vui của con người. Đây là hành động khiến số lượng cá thể loài bị sụt giảm nhanh chóng.

3. Các nhà máy làm ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hiện đang phải hít thở bầu không khí với mức độ ô nhiễm cao từ khói thải xe hơi hoặc khí thải công nghiệp. Điều này có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo, ô nhiễm từ không khí có thể gây hại cho sức khỏe đường hô hấp, thậm chí gây ung thư phổi.

Để khắc phục tình trạng này, Hội nghị Toàn cầu đầu tiên về Ô nhiễm và Sức khỏe đã được tổ chức vào năm 2018, góp phần đẩy lùi ô nhiễm không khí. 25 giải pháp đã được đề xuất, như cải thiện tiêu chuẩn về xử lý khí thải và chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo. Những giải pháp này hứa hẹn sẽ tác động mạnh đến mức độ ô nhiễm không khí trong tương lai.

4. Khai thác tài nguyên biển quá mức

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một nghiên cứu về hệ sinh thái dưới biển cho thấy nghề kéo lưới đang tác động đến đáy biển sâu hơn 2000 mét. Các hẻm núi dưới biển sâu trước đây con người chưa được chạm tới hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì công nghệ đánh bắt được cải thiện. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy hàm lượng độc tố cao dưới biển sâu (sâu hơn 10.000 mét) có thể gây hại cho sinh vật biển.

5. Sự bất bình đẳng trên thế giới

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tình trạng người vô gia cư trên thế giới cũng đang là vấn đề nan giải. Các nghiên cứu cho thấy rằng có 150 triệu người vô gia cư trên toàn thế giới, chiếm khoảng 2% dân số thế giới. Đây là một con số đáng kinh ngạc. Hiện nay, nhiều tổ chức xã hội và các nhà hảo tâm đang triển khai những kế hoạch hỗ trợ cộng đồng.

(Còn tiếp)

Theo BrightSide