10 sự thật đáng kinh ngạc về đại dương mà chúng ta chưa biết

VietTimes -- Đại dương rộng lớn luôn ẩn chứa nhiều bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá hết. Dưới đây là những sự thật đáng kinh ngạc về đại dương mà ít ai biết đến.

1. Mực nước biển tiếp tục tăng

Đại dương đang đến gần hơn và nhanh hơn bạn nghĩ. Sự nóng lên của khí hậu và hiện tượng băng tan làm mực nước biển tăng lên nhanh chóng. Nhiều người lo ngại lũ lụt có thể khiến nhiều thành phố trên thế giới biến mất.

2. Nồng độ axit trong nước biển ngày càng tăng

Độ PH trong đại dương của chúng ta đang giảm. Trong khi đó, kể từ năm 1751, nồng độ axit tăng lên hơn 30%.

3. Biển sâu là nơi sinh sống của những sinh vật sống cách đây 65 triệu năm

Có những sinh vật sống dưới đại dương sâu thẳm còn sống cách đây 65 triệu năm. Ví dụ, loài cá Coelacanths từng được cho là một loài cổ đại đã tuyệt chủng cho đến khi xác một con cá bị cuốn trôi vào bờ năm 1938.

4. Biển là ngôi nhà của dãy núi dài nhất thế giới

Được gọi là Mid-Atlantic Ridge, đại dương là nơi có dãy núi dài nhất. 

5. 86% các loài ở đại dương vẫn chưa được biết đến

Trở lại với thực tế là đại dương hầu hết vẫn chưa được khám phá và còn rất bí ẩn, bao gồm các loài sống bên trong đại dương. Các nhà khoa học ước tính rằng 86% các loài đại dương vẫn chưa được biết đến.

6. Nước biển trên thế giới chứa khoảng 20 triệu tấn vàng

Đúng vậy, nước biển trên thế giới chứa gần 20 triệu tấn vàng! Tuy nhiên, vàng bị pha loãng và hiện tại con người chưa tìm ra một phương pháp khai thác hiệu quả về mặt chi phí.

7. Đại dương mang theo hàng tấn vi khuẩn

Đại dương là nơi cư trú của hàng tỷ vi khuẩn và virus. Nhiều loài vô hại nhưng nhiều loài có thể khiến bạn bị các bệnh ngoài da, viêm gan hoặc nhiễm trùng tụ cầu khuẩn.

8. Đại dương có 8 triệu tấn rác

Một lý do lớn cho tất cả các vi khuẩn khó chịu là do chất thải và ô nhiễm của con người. Năm 2010, các nhà khoa học ước tính khoảng 8 triệu tấn rác trôi nổi trong đại dương. Trừ khi thế giới tìm ra cách kiểm soát ô nhiễm, nếu không, nó có thể tăng gấp 10 lần.

9. Đại dương có thể nghiền nát bạn

Càng đi sâu vào đại dương, áp lực nước càng đẩy mạnh vào cơ thể bạn, cuối cùng làm nát các cơ quan nội tạng của bạn. 

10. Phần lớn đại dương có màu đen

Ánh sáng chỉ có thể đi xuống 200 mét trong đại dương. Mọi thứ bên dưới điểm đó hoàn toàn tối và được gọi là Vùng Aphotic.

Theo List 25