10 nghi thức ăn uống kỳ lạ trên khắp nơi trên thế giới

VietTimes -- Nghi thức ăn uống là một cách tuyệt vời để thể hiện tính cách của bạn. Bạn hiểu cách thức bàn ăn của đất nước mình và tuân theo một cách cẩn thận. Tuy nhiên, những điều được xem là đúng đắn ở đất nước của bạn lại có thể là một điều cấm kỵ là một số quốc gia khác. 

1. Không bao giờ ăn hết thức ăn trên bàn ăn

Người lớn tuổi trong gia đình thường trách mắng con cháu lãng phí thức ăn trong khi nhiều người trên thế giới còn đang vật lộn với đói nghèo. Tuy nhiên, nghi thức bạn được giáo dục từ lâu này sẽ không được đánh giá cao ở Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, người ta tin rằng ăn sạch thức ăn cho thấy bạn vẫn còn đói và có ý trách chủ nhà không cung cấp đủ thức ăn. Đây là một sự xúc phạm lớn đối với họ. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở Ấn Độ hoặc Nhật Bản, việc để lại ngay cả một chút thức ăn trên đĩa cũng có thể bị coi là thiếu tôn trọng đối với thực phẩm và chủ nhà.

2. Không cắm dọc đũa vào bát cơm

Khi bạn đang ở Nhật Bản và thưởng thức một bữa ăn, hãy chắc chắn để giữ đũa song song với các cạnh bàn và đặt ngay trước mặt. Ngoài ra, một quy tắc khác mà bạn phải tuân thủ không bao giờ đặt đũa thẳng đứng trong tô cơm. Tại Nhật Bản, trong đám tang, chỉ trong bát cơm của người đã qua đời mới được đặt thẳng đứng đũa. Vì vậy, nếu bạn làm điều đó trong khi thưởng thức một bữa ăn trong nhà của một ai đó ở Nhật Bản, đây là điều không ai được chấp nhận.

3. Không cạn ly

Khi nói "cheer", hầu hết mọi người đều sẽ cụng ly với nhau và sau đó mới bắt đầu thưởng thức đồ uống. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở Hungary, đừng làm như vậy. Hành động này không chỉ bị đánh giá là thô lỗ mà thậm chí bị người lớn tuổi chỉ trích.

Lý do sau phong tục này liên quan đến hoạt động chính trị. Vào năm 1848, chính phủ Áo đã đàn áp cuộc nổi dậy của Hungary, người lãnh đạo Áo đã cụng ly ăn mừng. Hành động này nhắc nhở người dân Hungary về vụ việc đó.

4. Không được từ chối uống rượu

Điều này hoàn toàn đúng ở Nga và ai đó mời bạn uống. Ly rượu thể hiện tình bạn và sự tin tưởng, và nếu bạn từ chối thì đó là một sự giả dối. Ngoài ra, vodka phần lớn sẽ không cho thêm bất kỳ đá, vì thêm đá sẽ ảnh hưởng đến độ tinh khiết của đồ uống. Nếu bia được trộn với vodka thì đây lại là điều tốt vì nó giống như "yorsh" của người Nga.

5. Sử dụng dĩa đúng cách

Món ăn Thái Lan nổi tiếng thế giới vừa rẻ vừa ngon. Tuy nhiên, cách ăn uống của người Thái hay một số nước châu Á sẽ gây khó khăn đối với người phương Tây. Trong bữa ăn, bạn sẽ được cung cấp đũa để ăn kèm với muỗng và nĩa. Bạn cần cầm nĩa trong tay trái và thìa ở bên phải, nhưng bạn sẽ không dùng nĩa để ăn. Nĩa chỉ được sử dụng để gắp đồ, đưa vào bát và sau đó sẽ dùng thìa để ăn.

6. Không lật cá

Bạn rất có thể lật qua một con cá hoàn toàn sau khi bạn đã ăn xong một bên và điều này rất bình thường. Tuy nhiên, khi ở Trung Quốc, đặc biệt là miền nam Trung Quốc và Hồng Kông, bạn không nên làm điều này. Lật một con cá ở Trung Quốc là "dao yue" hay điềm rủi. Khi bạn lật một con cá, bạn đang nguyền rủa thuyền của ngư dân bị lật. Những người mê tín dị đoan thậm chí sẽ không ăn phần dưới cùng, và những người khác sẽ rút xương để lấy thịt ra.

7. Cách uống cà phê cầu kỳ

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu một ngày với một tách cà phê. Tuy nhiên, trong nền văn hóa Bedouin của Jordan, cà phê có vị trí rất quan trọng, đồng thời đi kèm với rất nhiều quy tắc.

Cà phê được phục vụ riêng cho nam giới và nữ giới ở vị trí tách biệt. Tiếp theo, mỗi khách sẽ thưởng thức một ít cà phê trong một chiếc cốc nhỏ và sau khi uống xong bạn sẽ trả lại cốc để tính tiền. Cà phê được phục vụ từ phải sang trái và mỗi người có thể uống tối đa ba ly.

8. Sử dụng thể token thông minh

Trong một nhà hàng bít tết Brazil, khách hàng đến ăn phải sử dụng một mã thông báo để đặt hàng. Nếu người bồi bàn mang đến những món bạn muốn ăn thì bạn phải giữ mã thông báo của bạn trên bàn với mặt màu xanh lá cây. Nếu bạn không muốn nhiều thức ăn hơn thì hãy đổi thành mặt màu đỏ. Vì thịt có thể được phục vụ liên tục, bạn cần đặt mã thông báo của mình một cách khôn ngoan.

9. Nâng ly rượu bằng cả hai tay khi người lớn tuổi mời rượu

Người Hàn Quốc rất tôn trọng người lớn tuổi. Và, khi được mời rượu, họ nhấc ly lên và nhận lấy bằng hai tay. Vì vậy, nếu bạn muốn giành được hảo cảm của người Hàn Quốc, hãy nhớ quy tắc trên. Ngoài ra, người Hàn Quốc có thói quen chờ người lớn tuổi nhất trên bàn bắt đầu ăn trước. Bạn thậm chí phải duy trì tốc độ ăn từ tốn với họ.

10. Xử lý dao muỗng cẩn thận

Có thể bạn không để ý khi dao thìa nĩa chạm vào cốc khi khuấy nước trong cốc. Tuy nhiên, điều này không được đánh giá cao trong văn hóa của người Anh và Mỹ. Hơn nữa, sau khi bạn đã khuấy xong, bạn không thể để thìa vào trong tách trà. Bạn phải đặt nó trở lại chiếc đĩa và nằm hướng với tay cầm của chiếc cốc.

Theo Wonderlist