10 mẹo tối ưu hóa tuổi thọ pin trên các thiết bị điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số mẹo giúp bạn kéo dài tuổi thọ pin trên tất cả các thiết bị điện tử mà bạn đang sử dụng.

10 mẹo tối ưu hóa tuổi thọ pin trên các thiết bị điện tử (Ảnh: Slash Gear)
10 mẹo tối ưu hóa tuổi thọ pin trên các thiết bị điện tử (Ảnh: Slash Gear)

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số mẹo giúp bạn kéo dài tuổi thọ pin trên tất cả các thiết bị điện tử mà bạn đang sử dụng. Cần lưu ý rằng những mẹo dưới đây ưu tiên vào việc tối ưu hóa thời lượng pin vì vậy có thể bạn sẽ phải đánh đổi một chút tốc độ hiệu năng hoặc các tiện ích trên thiết bị của mình.

Giảm độ sáng màn hình trên thiết bị của bạn

mẹo tối ưu pin 2.png
Giảm độ sáng màn hình trên thiết bị của bạn (Ảnh: Slash Gear)

Màn hình chính là nơi tiêu tốn nhiều năng lượng nhất của bất kỳ thiết bị nào, có thể là máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh, v.v. Đó là vì mỗi pixel đều tiêu tốn năng lượng và chúng được làm mới liên tục, giống như hàng nghìn bóng đèn nhỏ nhấp nháy nhanh hơn mức mà mắt bạn có thể cảm nhận được. Giống như những bóng đèn, nếu những pixel đó được làm mờ thì chúng càng tiêu thụ ít năng lượng hơn. Vì lý do đó, một trong những cách tốt nhất để tối đa hóa thời lượng pin là đảm bảo độ sáng màn hình luôn ở mức đủ dùng.

Ngay cả khi thiết bị của bạn có tính năng cân bằng độ sáng thông minh thì đôi khi tính năng này cũng cung cấp cho bạn độ sáng màn hình trên mức bạn cần. Điều chỉnh độ sáng màn hình theo cách thủ công có thể hữu ích vì nó cho phép bạn chỉ tăng độ sáng khi thực sự cần thiết.

Tắt các tính năng phần cứng không sử dụng

mẹo tối ưu pin 3.png
Tắt các tính năng phần cứng không sử dụng (Ảnh: Slash Gear)

Một số nguyên nhân gây hao pin lớn trên các thiết bị đến từ các tính năng phần cứng như Wi-Fi, Bluetooth, GPS hoặc NFC, cùng nhiều tính năng khác. Những tính năng này truy cập trực tiếp vào các phần cứng để hoạt động, làm tiêu hao một lượng pin đáng kể. Để giúp thiết bị của bạn tiết kiệm năng lượng, bạn nên tắt mọi tính năng mà bạn không cần. Ví dụ: Nếu bạn không có nhu cầu kết nối với bất kỳ thiết bị nào thông qua Bluetooth, hãy tắt tính năng này để tiết kiệm pin hơn. Hoặc nếu bạn đang đi trên đường, hãy tắt Wi-Fi cho đến khi bạn đến được một địa điểm nào đó có cục phát Wi-Fi.

Tính năng tiêu tốn nhiều năng lượng pin nhất đó chính là GPS. Bất kỳ thiết bị nào được trang bị tính năng định vị thường sẽ ping liên tục để theo dõi vị trí của bạn, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ pin của bạn. Chỉ bật lại các tính năng vị trí khi bạn đang sử dụng một ứng dụng nào đó yêu cầu GPS.

Tắt các tính năng phần mềm không sử dụng

mẹo tối ưu pin 4.png
Tắt các tính năng phần mềm không sử dụng (Ảnh: Slash Gear)

Hầu hết các thiết bị chính chạy bằng pin trong cuộc sống của bạn đều có tất cả các loại tính năng được thiết kế để tăng tốc hiệu suất, nâng cao trải nghiệm người dùng. Nhưng những tính năng này sẽ khiến cho thiết bị của bạn hao pin nhanh hơn. Ví dụ: máy tính xách tay chơi game thường có các chế độ ép xung CPU và GPU để đảm bảo hiệu suất tốt nhất khi chơi game, nhưng việc kích hoạt các cài đặt đó sẽ khiến pin của bạn cạn kiệt nhanh hơn.

Bạn có thể sử dụng những tính năng này khi thiết bị của bạn được kết nối với nguồn điện và tắt chúng đi khi rút phích cắm, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá dung lượng pin trong quá trình sử dụng. Một mẹo nữa là bạn có thể tắt đi những tính năng phần mềm ngốn pin mà bạn đang không sử dụng.

Tắt các ứng dụng không sử dụng

mẹo tối ưu pin 5.png
Tắt các ứng dụng không sử dụng (Ảnh: Slash Gear)

Mọi chương trình hoặc ứng dụng chạy trên thiết bị của bạn đều tiêu tốn pin, ngay cả khi bạn không mở chúng lên vì một số ứng dụng sẽ tự động chạy nền. Do đó, để tối ưu hóa dung lượng pin trên thiết bị bạn cần phải tắt hoàn toàn những ứng dụng mà mình đang không sử dụng.

Trên PC Windows và Mac, điều này đặc biệt đúng. Bạn đóng một cửa sổ không có nghĩa là ứng dụng đã ngừng chạy. Trên Windows, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng đang chạy trong mục Task Manager và tắt hoàn toàn các ứng dụng không sử dụng. Đối với những người dùng máy Mac, hãy đi tời Trình giám sát hoạt động để tắt đi những ứng dụng không cần thiết.

Đối với smartphone, một số ứng dụng cũng sẽ tự động chạy nền khi bạn không chủ động sử dụng chúng. Để tắt đi tình năng tự động chạy nền, người dùng cần phải vào phần Cài Đặt> Ứng dụng> Chọn ứng dụng đó> Tắt tính năng tự động chạy nền (hoặc tự động làm mới).

Sử dụng tính năng tiết kiệm năng lượng

mẹo tối ưu pin 6.png
Sử dụng tính năng tiết kiệm năng lượng (Ảnh: Slash Gear)

Hầu hết các thiết bị hiện đại đều được trang bị các tính năng đặc biệt nhằm giúp duy trì tuổi thọ pin của bạn. Chúng có thể được hoạt động theo nhiều cách. Một số tính năng sẽ cố gắng hạn chế các ứng dụng và chương trình tiêu tốn năng lượng. Nếu bạn là một người dùng ưu tiên việc tối ưu hóa thời lượng pin thì đây là một trong những tính năng đầu tiên bạn nên bật trên thiết bị của mình.

Trên điện thoại thông minh, cả iOS và Android đều có một bộ tính năng tiết kiệm năng lượng. Đối với Android, bạn sẽ tìm thấy những thông tin này trong phần Chăm sóc thiết bị của Cài đặt, trong khi trên iOS, bạn có thể tìm thấy chúng trong phần Pin của Cài đặt. Tính năng tiết kiệm pin sẽ hạn chế các ứng dụng chạy nền, giảm độ sáng màn hình qua đó giảm mức tiêu thụ điện năng của thiết bị.

Trên Windows 10 và 11, bạn có thể tìm thấy những tính năng như vậy trong ứng dụng Cài đặt trong Hệ thống > Nguồn & pin, nơi bạn sẽ tìm thấy cài đặt chế độ nguồn cho phép bạn cân bằng sức mạnh xử lý với thời lượng pin cũng như chế độ Tiết kiệm pin. Cuối cùng, trên MacOS, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn tương tự bằng cách nhấp vào menu Apple và điều hướng đến Cài đặt hệ thống, sau đó đi đến mục Pin.

Ngăn chặn các ứng dụng tiêu hao năng lượng

mẹo tối ưu pin 7.png
Ngăn chặn các ứng dụng tiêu hao năng lượng (Ảnh: Slash Gear)

Ứng dụng là một trong những nguyên nhân khiến thiết bị của bạn cạn kiệt pin. Một số ngốn pin hơn những cái khác - ví dụ: phát trực tuyến video và duyệt web là những cách dễ dàng để ngốn pin - nhưng nói chung, thời lượng pin là tài nguyên bạn sử dụng để chạy ứng dụng. Các ứng dụng đã mở thường sẽ chạy ở chế độ chạy nền, ngay cả khi bạn cho rằng mình đã đóng chúng. Trong một số trường hợp, chúng sẽ chạy trước khi bạn mở chúng.

Trên máy tính xách tay, điều này có thể gây hao pin nhiều nhất. Trên cả Windows và MacOS, hệ điều hành sẽ tải lên danh sách ứng dụng mỗi khi bạn khởi động máy và các ứng dụng sẽ được tự động khởi chạy. Trên Windows 11, hãy tắt đi các ứng dụng tự động khởi động không cần thiết. Bạn có thể tìm thấy danh sách các ứng dụng tự động khởi chạy khi mở máy ở mục Startup apps trong phần cài đặt. Trên MacOS, bạn có thể tìm thấy danh sách các ứng dụng tự động khởi chạy khi mở máy trong mục Login Items.

Giảm chất lượng hiển thị màn hình

mẹo tối ưu pin 8.png
Giảm chất lượng hiển thị màn hình (Ảnh: Slash Gear)

Nhiều thiết bị hiện đại, có thể là điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng v.v đều được trang bị màn hình có độ phân giải và tần số quét cao. Màn hình 4K và những màn hình có tần số quét lên tới 120Hz đã ngày càng trở nên phổ biến. Những tính năng này giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, tuy nhiên chúng cũng chính là nguyên nhân khiến thiết bị của bạn hao pin nhanh hơn.

Hầu hết các thiết bị đều có tùy chọn chạy màn hình ở độ phân giải và tốc độ làm mới thấp hơn khả năng của chúng. Nếu mục tiêu của bạn là ưu tiên thời lượng pin, hãy cân nhắc giảm độ phân giải xuống 1080p và giới hạn tần số quét ở mức 60Hz.

Dừng việc cắm sạc khi thiết bị của bạn đã đầy pin

mẹo tối ưu pin 9.png
Dừng việc cắm sạc khi thiết bị của bạn đã đầy pin (Ảnh: Slash Gear)

Bạn có thể đã nghe nói rằng sạc pin đến 100% là không tốt, nhưng đó là một quan niệm hơi sai lầm. Bản thân việc sạc pin đến 100% không có hại cho pin. Pin chỉ bị giảm tuổi thọ khi bạn vẫn tiếp tục cắm sạc khi thiết bị đã được sạc đầy pin.

Nói cách khác, hãy dừng việc cắm thiết bị của bạn để sạc qua đêm. Thay vào đó, nếu bạn sạc pin trước khi đi ngủ, rút phích cắm và cắm lại vào buổi sáng, điều này sẽ làm tăng tuổi thọ pin trên thiết bị của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất đã đưa vào một số biện pháp an toàn nhất định như cơ chế sạc nhỏ giọt trong vài năm qua, bên cạnh các tính năng phần mềm thông minh khác nhằm giúp duy trì tình trạng pin. Vì vậy, hãy tránh để thiết bị của bạn cắm sạc quá lâu.

Đừng để thiết bị của bạn trong trạng thái cạn kiệt pin

mẹo tối ưu pin 10.png
Đừng để thiết bị của bạn trong trạng thái cạn kiệt pin (Ảnh: Slash Gear)

Cũng giống như việc sạc thiết bị của bạn trong thời gian dài, việc để thiết bị của bạn ở tình trạng cạn kiệt năng lượng cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ pin. Nếu bạn muốn bảo vệ tuổi thọ pin trên các thiết bị của mình, hãy sạc khi pin của chúng ở mức trên 20%.

Đảm bảo không để thiết bị của bạn ở một nơi có nhiệt độ khắc nghiệt

mẹo tối ưu pin 11.png
Đảm bảo không để thiết bị của bạn ở một nơi có nhiệt độ khắc nghiệt (Ảnh: Slash Gear)

Pin rất nhạy cảm với nhiệt độ khắc nghiệt. Khi nhiệt độ xuống quá thấp điện trở trong của pin tăng lên, khiến việc sạc pin trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn đặt thiết bị của bạn ở một nơi có nhiệt độ quá cao, rất có khả năng viên pin của bạn sẽ phát nổ.

Điều này không chỉ khiến pin bị xuống cấp nghiêm trọng mà thậm chí còn có thể khiến pin bốc cháy hoặc phát nổ. (Nếu bạn thấy thiết bị của mình có vẻ phồng lên, hãy để thiết bị tránh xa người và vật nuôi, không tiếp tục sử dụng và không cố sạc thiết bị.)

Để pin trên thiết bị của bạn hoạt động hiệu quả trong thời gian dài, hãy bảo quản thiết bị của bạn ở nơi mát mẻ (nhưng không quá lạnh), không để thiết bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đảm bảo có luồng không khí để làm mát thiết bị.

Theo Slash Gear