Xung đột xảy ra kịch liệt, hàng trăm người bị bắt, chính quyền Hồng Kông bỏ lệnh cấm che mặt và dừng sử dụng vũ khí âm thanh Sonic Gun

VietTimes - Tình hình Hồng Kông đã có diễn biến mới, sau các cuộc đụng độ dữ dội,  từ hôm qua tới nay, cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người, nhiều người bị thương phải nhập viện. Trước phản ứng của dư luận, chính quyền đã thông báo tạm thời bãi bỏ lệnh cấm che mặt và dừng sử dụng Sonic Gun – thứ vũ khí âm thanh đáng sợ.
Đường Nathan ở Yau Ma Tei đêm 18/11 lửa cháy ngút trời. Ảnh: Đông Phương.
Đường Nathan ở Yau Ma Tei đêm 18/11 lửa cháy ngút trời. Ảnh: Đông Phương.

Theo trang tin Đông Phương, chiều 18/11, Sở cảnh sát Hồng Kông đã tổ chức họp báo. Khi bị hỏi về việc Tòa án cấp cao Hồng Kông ngày 18/11 ra phán quyết “Luật cấm che mặt” do chính quyền Đặc khu Hành chính (SAR) ban hành hôm 4/10 là vi hiến gây nên sự phẫn nộ và phản kháng mạnh mẽ, dẫn tới sự gia tăng các sự kiện bạo lực và lây lan sang nhiều nơi kể từ ngày 11/11; ông Lý Giai Hoa đại diện cảnh sát cho biết: hiện thời đã tạm dừng thực thi Luật cấm che mặt.

Cảnh sát Hồng Kông họp báo chiều 18/11, thông báo tình hình biểu tình và việc tạm bỏ lệnh cấm che mặt
Cảnh sát Hồng Kông họp báo chiều 18/11, thông báo tình hình biểu tình và việc tạm bỏ lệnh cấm che mặt

Về việc cảnh sát lần đầu tiên sử dụng “Pháo thanh ba” (Sonic Gun) chống lại người biểu tình, người đại diện cơ quan hành động của cảnh sát giải thích: ngày 17/11 do có người bắn tên và đạn bi vào các cảnh sát nên cảnh sát đã sử dụng loại trang bị này nhằm giữ khoảng cách nhất định với những kẻ côn đồ để thuận tiện cho việc xử lý sự kiện; nhưng do có nhân sĩ không tuân thủ và có phản ứng mạnh mẽ nên tạm thời không sử dụng loại trang bị này nữa. Sonic Gun là loại vũ khí âm thanh không gây chết người nhưng phát ra sóng âm thanh tần số thấp gây nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, thậm chí ngất xỉu; có nguồn nói nếu ở cự ly gần, trang bị này có thể lập tức gây tổn hại đến thính lực người nghe. Đươc biết, Hải quân Trung Quốc đã sử dụng loại pháo âm thanh này chống lại cướp biển Somalia có hiệu quả.

Pháo thanh ba Sonic Gun đặt trên xe bọc thép trong sân trường Đại học Thành thị chiều 17/11.
Pháo thanh ba Sonic Gun đặt trên xe bọc thép trong sân trường Đại học Thành thị chiều 17/11.

Theo tờ báo của sinh viên Đại học Thành thị Hồng Kông ngày 17/11, cảnh sát đã sử dụng “Pháo thanh ba” gắn trên xe bọc thép để giải tán người biểu tình, loa chỉ phát 3 giây đã khiến họ cảm thấy nôn nao khó chịu.

Đông Phương cho biết, từ mấy ngày nay, trường Đại học Bách khoa Hồng Kông đã trở thành “chiến trường chính” giữa những người biểu tình đang cố thủ bên trong với cảnh sát và lan cả sang khu vực lân cận; cảnh sát hiện bao vây phong tỏa trường này và phát loa nói những người cố thủ trong trường và hỗ trợ họ đều bị coi là tham gia bạo động và họ “chỉ có lối thoát duy nhất là đầu hàng”. Đã có 51 người bị bắt khi tìm cách trốn ra ngoài, trong đó có một số người tự nhận là nhân viên y tế hoặc nhà báo nhưng không có giấy tờ chứng minh nhân thân.

Người biểu tình cố thủ trong trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông.
Người biểu tình cố thủ trong trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông.

Đại diện cảnh sát bác bỏ thông tin nói họ chủ động tấn công vào trường, mà giải thích họ tiến hành xua đuổi hoặc bắt giữ những người tìm cách đột nhập vào khu vực Đại học Bách khoa, sau khi hoàn thành bắt người đều rút ngay.

Ông Quách Gia Thuyên, quan chức cảnh sát trật tự cũng thông báo trong 2 ngày cuối tuần họ đã bắt 154 người, tuổi từ 13 đến 54. Nếu tính từ tháng 6 đến nay đã bắt giữ tổng số 4.491 người, gồm 3.395 nam và 1.096 nữ, tuổi từ 11 đến 83. Ông Quách nói, “những kẻ côn đồ” đã sử dụng vũ khí từ gạch đến các vũ khí gây chết người, trong đó có bình ga quấn đinh sắt, cung tên, a-xit, có cảnh sát bị mũi tên bắn vào bắp chân sâu tới 15cm, rõ ràng là cố ý giết người.

Xe của cảnh sát bị người biểu tình phá hỏng.
Xe của cảnh sát bị người biểu tình phá hỏng.

Theo cơ quan y tế Hồng Kông, từ sáng sớm tới 17 giờ chiều nay các vụ xung đột đã khiến 66 người bị thương phải đưa vào các bệnh viện. Các nạn nhân tuổi từ 16 đến 84, trong đó có 3 nam, 1 nữ tình hình thương tích rất nghiêm trọng.

Tình hình Hồng Kông hôm nay vẫn rất căng thẳng. Tại khu Trung Hoàn đã xuất hiện các cảnh sát chống bạo động mang tiểu liên MP5 làm dấy lên tin đồn về việc cảnh sát có thể thẳng tay trấn áp. Bạo lực diễn ra tại nhiều khu vực khắp Hồng Kông. Lúc 22h33 phút, Đông Phương đưa tin cảnh sát xác nhận sáng nay đã bắt 100 người (80 nam, 20 nữ) tuổi từ 15 đến 69 ở ngoài Quảng trường Hoa Mậu vì “tham gia bạo động”.

Một số người biểu tình bị bắt trói chờ đưa đi.
Một số người biểu tình bị bắt trói chờ đưa đi.

Trong khuôn viên Đại học Bách Khoa lúc 23h30 xuất hiện nhiều đám cháy và tiếng nổ lớn. Trước đó, lúc 20h19 có tin hơn 70 người biểu tình ra tự thú được đưa tới các bệnh viện.

Lúc 22 giờ, hơn 10.000 người biểu tình tiếp tục kéo tới Đại học Bách khoa dọc theo đường Gascoigne và đường Salisbury. Cảnh sát chống bạo động đã bắn nhiều đạn hơi cay ở dọc tuyến các đường. Các xe bọc thép đã ủi phá các chướng ngại vật trên đường ở Chatham Road; theo sau là xe vòi rồng phun nước xua đuổi đám đông.

Cảnh sát bắn đạn hơi cay ngăn cản người biểu tình kéo đến Đại học Bách khoa Hồng Kông đêm 18/11.
Cảnh sát bắn đạn hơi cay ngăn cản người biểu tình kéo đến Đại học Bách khoa Hồng Kông đêm 18/11.

Tới 23 giờ 30 phút, một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động đã tiến hành các vụ bắt giữ trước đường Nathan ở Yau Ma Tei. Những người biểu tình chạy trốn và phân tán, nhưng nhiều người đã bị bắt giữ.

Xe bọc thép mang Sonic Gun trong sân trường Đại học Thành thị chiều 17/11

Theo Đông Phương