Xung đột nổ ra ở Biển Đông sẽ không có người chiến thắng

VietTimes -- Phát biểu tại Singapore, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang nêu rõ trong trường hợp xảy ra xung đột ở Biển Đông sẽ không có người chiến thắng, tất cả các bên đều thiệt hại.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Trong cuộc xung đột vũ trang có thể nổ ra vì tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, sẽ không có người chiến thắng, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang nhận định - báo Sputnik dẫn báo cáo của hãng thông tấn Pháp AFP vào ngày 30.8 cho hay.

"Biển Đông nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, không chỉ đem lại lợi ích kinh tế nhất định cho các nước trong khu vực, mà còn là một khu vực quan trọng của các tuyến đường biển quốc tế và vận tải hàng không.

Và nếu chúng ta cho phép gây ra mất ổn định khu vực này, đặc biệt là trong trường hợp có xung đột vũ trang, sẽ không có người chiến thắng hay kẻ thua cuộc,  mà tất cả các bên đều thiệt hại", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Trong khi đó, đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn các nguồn tin cho biết, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã lên tiếng cảnh báo như vậy tại một diễn đàn ở Singapore khi nhà lãnh đạo Việt Nam công du quốc đảo Singapore.

Đài VOA cho hay, Nguyên thủ Việt Nam nói thêm rằng các diễn biến gần đây tại biển Đông đe dọa tới an ninh khu vực.

Phát biểu trước các nhà ngoại giao, các học giả và sinh viên tại sự kiện do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak tổ chức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, với vị trí trung tâm ở Đông Nam Á, Biển Đông “không những mang lại các lợi ích quan trọng đối với các nước trong khu vực mà còn là nơi có tuyến hàng hải và hàng không sống còn của thế giới”.

Chủ tịch Trần Đại Quang cho hay “những diễn biến đáng ngại gần đây có tác động tiêu cực tới tình hình an ninh khu vực, đặc biệt là an toàn và an ninh hàng hải, vấn đề tự do đi lại và bay ngang qua” Biển Đông.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Trần Đại Quang cũng nói rằng thành công của Singapore là một “bài học giá trị” cho Việt Nam trong việc xây dựng và bảo vệ quốc gia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Singapore từ ngày 28 tới 30/8 theo lời mời của nguyên thủ nước chủ nhà. Theo tuyên bố chung, trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Singapore, hai bên “khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”.