Xuất hiện máy bay lạ nghi là mẫu thứ ba của tiêm kích thế hệ 6 của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Một số hình ảnh về một loại máy bay tàng hình lạ đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy đây không phải là mẫu J-36 hay J-50 từng được biết đến trước đó, mà có vẻ là mẫu máy bay tàng hình thế hệ 6 thứ ba hoàn toàn mới.

Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc chụp chiếc máy bay lạ nghi là mẫu thứ ba mới của dòng tiêm kích thế hệ sáu Trung Quốc đang phát triển. Ảnh: Defence-blog.
Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc chụp chiếc máy bay lạ nghi là mẫu thứ ba mới của dòng tiêm kích thế hệ sáu Trung Quốc đang phát triển. Ảnh: Defence-blog.

Thông tin về mẫu máy bay này hiện còn rất ít, và hình ảnh chưa đủ rõ nét để xác định đây là máy bay có người lái hay UCAV (máy bay chiến đấu không người lái cỡ lớn).

Theo trang Defense Blog ngày 4/8, hai bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một chiếc máy bay có đặc điểm rõ rệt như mũi dài nhọn, thân cánh liền khối, và thiết kế tam giác nhọn — tất cả đều là những yếu tố điển hình cho máy bay tàng hình có khả năng tác chiến tầm xa. Về bố cục tổng thể, máy bay này có phần giống chiếc J-50, nhưng cánh và phần đuôi lại khác biệt rõ rệt.

Những bức ảnh dường như được chụp ở bên ngoài khu vực căn cứ, ống kính hướng lên trời, không có khung cảnh mặt đất để có thể sử dụng làm mốc đối chiếu. Thời điểm chụp có lẽ vào lúc chạng vạng, ánh sáng yếu nên không thể nhìn rõ các chi tiết máy bay - thậm chí góc chụp cũng không đủ để thấy rõ buồng lái, khiến việc xác định máy bay có người lái hay không vẫn chưa rõ ràng.

Rupprecht dang bai.png
Bài phân tích trên trang cá nhân của ông Andreas Rupprecht về chiếc máy bay lạ.

Nhà phân tích hàng không quân sự danh tiếng Andreas Rupprecht đã bình luận về vụ việc này: “Chiếc máy bay không có cánh đuôi thẳng đứng, và mép trước của cánh có độ quét lùi lớn — đây là những thiết kế đặc trưng để giảm khả năng bị radar phát hiện. Phần thân trước dài và hẹp có thể cho thấy khoang bên trong khá lớn, đồng thời giúp tăng hiệu quả khí động học cho các nhiệm vụ bay đường dài”.

Hiện chưa có tên mã chính thức hay thông tin về dự án nào được công bố, nhưng các diễn đàn quốc phòng Trung Quốc và cộng đồng tình báo nguồn mở cho rằng, mẫu máy bay này có thể là một phần trong kế hoạch quy mô lớn của Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) nhằm phát triển hệ thống máy bay tấn công không người lái hoặc có thể chuyển đổi sang chế độ có người lái. Những hệ thống này được cho là nhằm mở rộng năng lực tấn công chính xác tầm xa của Trung Quốc, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho phi công.

Trung bay o Chu Hai.jpg
Một mô hình máy bay không đuôi được trưng bày tại Triển lãm Chu Hải. Ảnh: Reuters.

Sự xuất hiện của nền tảng này nối tiếp sau các lần lộ diện trước đó của nhiều mẫu máy bay thử nghiệm khác, bao gồm các thiết kế không có đuôi và nguyên mẫu UAV. Nếu được xác nhận là UCAV, chiếc máy bay này có thể được dùng làm hộ vệ tấn công cho J-50 — tiêm kích chủ đạo thế hệ tiếp theo của Trung Quốc — hoặc hoạt động độc lập trong môi trường tác chiến phức tạp, nơi tàng hình và thời gian bay dài là yếu tố then chốt.

Thời điểm chính xác của chuyến bay thử nghiệm của mẫu máy bay này vẫn chưa rõ, nhưng hình ảnh hiện tại cho thấy nền tảng này đã đạt tới giai đoạn nguyên mẫu có thể bay được, với ít nhất ba lần xác nhận bằng hình ảnh độc lập được đăng tải kể từ đầu năm 2025.