Xuất hiện 6 ca bệnh mới trong cộng đồng, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đóng cửa thành phố thứ hai

VietTimes – Sáng nay, 13/5, Tổ lãnh đạo phòng chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm đã ra “Thông báo về việc tăng cường hơn nữa các biện pháp quản chế và kiểm soát tình hình dịch bệnh", áp dụng các biện pháp quản lý, kiểm soát dịch bệnh theo yêu cầu “trong phòng khuếch tán, ngoài ngăn xâm nhập”.
Ga xe artpo Cát Lâm bị phong tỏa, ngừng đón và tiễn khách (Ảnh: DF).
Ga xe artpo Cát Lâm bị phong tỏa, ngừng đón và tiễn khách (Ảnh: DF).

Thông báo nói, kể từ 6 giờ sáng 13/5, tất cả các tuyến vận chuyển hành khách và các tour du lịch của thành phố Cát Lâm sẽ bị đình chỉ, riêng các phương tiện vận chuyển hàng hóa vẫn hoạt động bình thường. Những người đi khỏi thành phố đến những nơi khác phải có kết quả âm tính về xét nghiệm axit nucleic bằng chi phí của chính họ trong vòng 48 giờ và tự cách ly nghiêm ngặt trước khi có thể  ra khỏi thành phố.

Theo yêu cầu về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của tỉnh Cát Lâm, từ 6h00 ngày 13/5, đình chỉ các đoàn tàu xuất phát từ ga Cát Lâm và tàu chở khách sẽ tạm thời đình chỉ nhận khách lên xuống tại đây.

Thành phố Cát Lâm sẽ đóng cửa hoàn toàn vào hôm nay, Ga Cát Lâm đã ra thông báo tạm ngừng hoạt động đưa đón khách, những hành khách đã mua vé có thể đến ga hoặc lên trang web để trả vé, nhận lại tiền.

Ga xe lửa Cát Lâm đóng cửa (Ảnh: Toutiao).
Ga xe lửa Cát Lâm đóng cửa (Ảnh: Toutiao).

Đồng thời, thông báo của Tổ lãnh đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Cát Lâm cũng quy định cấm các nhà thuốc và phòng khám bán các loại thuốc hạ sốt, thuốc chống virus, thuốc kháng sinh; các phòng khám không được nhận người bệnh bị sốt và hướng dẫn họ tới các cơ sở y tế được chỉ định để khám, những nơi vi phạm sẽ bị đóng cửa. Tất cả các danh lam thắng cảnh, rạp chiếu phim, vũ trường, nơi vui chơi giải trí, địa điểm biểu diễn thương mại, quán cà phê Internet, nhà thi đấu, phòng tập gym, phòng cờ vua và phòng bài, phòng mạt chược, phòng bi-a, nhà tắm, bể bơi công cộng... trong thành phố Cát Lâm đều bị đóng cửa, ngừng kinh doanh. Các trường học đóng cửa trở lại và chuyển sang dạy và học trực tuyến.

Theo thông báo mới nhất do Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Cát Lâm đưa ra sáng 13/5, từ 0 đến 24h00 ngày 12 tháng 5, tỉnh Cát Lâm đã ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận, đều thuộc thành phố Cát Lâm và tất cả họ đều là những người tiếp xúc gần gũi với các trường hợp được xác nhận trước đó ở thành phố Thư Lan.

Trang tin Đông Phương cho biết, 6 người này gồm 3 nam, 3 nữ, tuổi từ 32 đến 70, đều có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân ở tiểu khu Phong Mãn, thành phố Thư Lan. Tất cả họ đều được phát hiện khi chủ động đi xét nghiệm axit nucleic và cho kết quả dương tính. Ngoài ra, tại thành phố Cát Lâm còn có 1 ca nhiễm virus Corona mới không triệu chứng và 1 ca nghi nhiễm. Cho đến nay, tỉnh Cát Lâm đã ghi nhận 114 ca COVID-19 bản địa, 19 ca ngoại nhập, 9 ca bị bệnh không có triệu chứng, 1 ca tử vong.

Học sinh ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm thực hiện gián cách xã hội sau khi đi học trở lại (Ảnh: DF)
Học sinh ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm  thực hiện gián cách xã hội sau khi đi học trở lại (Ảnh: DF)

Sáng nay, thành phố Cát Lâm đã tổ chức họp báo công bố, từ ngày 7/5 tới nay đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho 2.389 người, trong đó xác nhận 21 người bị bệnh, hiện đang điều trị cách ly tại Bệnh viện truyền nhiễm thành phố, tình hình ổn định. Ngoài ra đã truy tìm được 367 người tiếp xúc gần gũi với những người bị bệnh, đã tổ chức cách ly tập trung để theo dõi y tế.

Trong khi đó, vụ lây nhiễm trong cộng đồng ở thành phố Thư Lan tiếp tục diễn biến phức tạp, đến sáng nay tổng số người bị lây từ nữ nhân viên giặt là ở Cục Công an thành phố đã lên tới 20 người, trong đó có 1 người ở Thẩm Dương,tỉnh Liêu Ninh. Hiện nay, nguồn lây nhiễm (F0) vẫn chưa xác định được, trong khi chuỗi lây nhiễm đã lan tới F3.

Hiện tại, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã cử một nhóm công tác tới Thư Lan để tiến hành điều trị y tế và điều tra dịch tễ học, cùng với địa phương bàn các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan.