Xe tăng, thiết giáp tràn chiếm cứ địa biên giới Syria, IS bị dồn vào sa mạc

VietTimes -- Chiều ngày 03.11.2017, các lực lượng vũ trang Iraq chính thức giải phóng hoàn toàn thành phố Al-Qaim, một số tay súng không nhiều đang cố thủ trong căn cứ địa lâu năm nhanh chóng tháo chạy khi đối mặt với hàng trăm chiếc Humvees, xe tăng và BMP tràn vào thành phố từ cửa ngõ phía nam và phía đông.
Quân đội Iraq tiến công IS trên vùng sa mạc thuộc tỉnh Anbar - ảnh Masdar News
Quân đội Iraq tiến công IS trên vùng sa mạc thuộc tỉnh Anbar - ảnh Masdar News

Các lực lượng vũ trang Iraq chủ công là sư đoàn cơ giới số 9, phối hợp với một lực lượng mạnh gồm các đơn vị Lực lượng Động viên Rộng rãi (PMU) và lữ đoàn Kata'ib Hezbollah, được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Tehran.

Sau khi giải phóng được thành phố Al-Qaim và ngã tư chiến lược trên tuyến đường kết nối với các thành phố ở Syria, quân đội Iraq tiến công giải phóng tất cả những ngôi làng đang bị IS chiếm đóng còn lại dọc theo bờ nam sông Euphrates, giành lại quyền kiểm soát đường cao tốc M12.

Do đã điều động hầu hết binh lực sang Syria, số lượng chiến binh còn lại của IS hầu như chỉ mang tính tượng trưng. Chiến dịch tấn công của quân đội Iraq không gặp bất cứ trở ngại hay một sức kháng cự nào đáng kể.

Sau khi quân đội Iraq giành được những thắng lợi liên tiếp một cách dễ dàng, IS không còn kiểm soát được bất kỳ thành phố hay thị trấn nào của Iraq, một số chiến binh ít ỏi buộc phải tháo chạy vào vùng sa mạc giữa ranh giới của tỉnh Anbar và Nineveh. Một số nguồn tin cho rằng, các tay súng khủng bố chạy về co cụm tại thị trấn Rawah, phía bắc sông Euphrates.

Trong những ngày sắp tới, các lực lượng vũ trang Iraq sẽ triển khai các cuộc tấn công khác, truy quét và tiêu diệt hoàn toàn các tay súng khủng bố IS, giải phóng đoạn biên giới cuối cùng vẫn còn bị IS chiếm giữ. Đồng thời ngăn chặn các hoạt động có thể của lực lượng dân quân người Kurd trong tương lai, liên kết với các lực lượng người Kurd ở Iraq để hình thành nhà nước Kurdistan ly khai độc lập.

Phía bên kia biên giới, quân đội Syria cũng đang nỗ lực tiến công nhằm giải phóng thành phố chiến lược Albukamal (Abu Kamal), cũng là pháo đài cuối cùng của IS ở Syria và rất gần với thành phố Al-Qaim, đe dọa trực tiếp an ninh biên giới của Iraq.

Sau khi giải phóng hoàn toàn thủ phủ của tỉnh Deir Ezzor, chiến dịch “Bình minh Huy hoàng” của quân đội Syria, dưới quyền chỉ huy của tướng Suheil Al-Hassan, sẽ hướng tới thành phố chiến lược Albukamal. Không quân Hải quân Nga đã liên tục tập kích hỏa lực tiêu diệt IS trong địa bàn này và tiếp tục dội lửa mở đường cho cuộc tấn công của quân đội Syria.

Kết quả giải phóng thành phố Albukamal được coi là tất yếu, tuyến đường giao thông kết nối giữa Baghdad và Damascus, đường cao tốc M12 sẽ được mở lại và các nhóm chiến binh tình nguyện PMU chắc chắn sẽ tham chiến tiêu diệt IS trên vùng sa mạc Deir Ezzor.

Suốt đêm ngày 03,11.2017, quân đội Iraq thiết lập một loạt các trạm kiểm soát trong thành phố Al-Qaim, bắt đầu chiến dịch săn lùng tiêu diệt các phần tử IS hoạt động bí mật, dựa vào những nguồn thông tin địa phương trong thời kỳ IS chiếm đóng.

Quân đội Iraq tấn công giải phóng thành phố vùng biên giới Al-Qaim - video truyền thông Hezbollah
NT