Xe tăng T-90 Nga bị phiến quân Syria bắn hạ vì đâu

VietTimes -- Theo nguồn tin từ tài khoản Twitter @ SyrianMilitaryCap, chiếc tăng T-90 bị tấn công vào ngày 20.01.2017. Chiếc xe tăng đã được giao cho các chiến binh tình nguyện Shiite Iraq thuộc lữ đoàn "Fatimiyun", chiến đấu ủng hộ chính phủ Syria. 
Chiếc xe T-90 bị cháy ở Aleppo
Chiếc xe T-90 bị cháy ở Aleppo

Các chiến binh người Iraq cùng xe tăng đã tiến sâu vào khu vực phòng thủ vững chắc của IS trong một cuộc tấn công không có chuẩn bị. Cửa trưởng xe và pháo thủ mở. Hệ thống phòng thủ Shtora-1 trên xe không được khởi động.

IS đã tấn công chiếc xe T-90 bằng 2 quả tên lửa chống tăng. Quả tên lửa đầu tiên đánh vào tháp pháo xe tăng, phá hủy cửa trưởng xe, súng 12,7 mm và thiết bị quan sát. 2 thành viên kíp xe bị choáng và trọng thương, do hoảng hốt lái xe đã dừng xe tại chỗ.

Quả tên lửa thứ 2 tấn công vào thành phía trước xe, dưới sức nổ của tên lửa, lái xe choáng ngất, các chiến binh người Shitte Iraq đã cứu được thành viên này.

Chiếc xe bị bỏ lại trên chiến trường. Sau nhiều giờ cháy nhỏ trên tháp pháo, do cửa trưởng xe và pháo thủ mở nên ngọn lửa dần cháy lan vào trong xe, kích nổ đạn dược bên trong. Chiếc xe T-90 bị phá hủy hoàn toàn.

Tác giả của accout Twitter kết luận, nếu như thành viên kíp xe và các binh sĩ người Shitte dập tắt lửa trên tháp pháo, chiếc xe vẫn có thể tự mình thoát ly trận địa.

Sự thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm và không được đào tạo chính quy của các chiến binh người Shitte Iraq đã khiến quân đội Syria mất một chiếc xe tăng hiện đại có khả năng chiến đấu cao, đã góp phần giải phóng Aleppo.

Nhiều người không tin vào tình huống này, viện dẫn IS không công bố video chiếc xe tăng bị cháy nổ, họ cho rằng đây là tin giả. Những người yêu xe tăng T-90 không thể tin nổi, chiếc T-90 có thể có số phận bi thảm đến vậy. 

NT