Vụ nổ súng ở trung tâm Paris: Kẻ khủng bố là thành viên IS

21 h đêm qua, tại Đại lộ  Champs-Elysees ngay giữa trung tâm thủ đô Paris đã xảy ra một vụ nổ súng làm ít nhất 1 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng, hai người khác bị thương. Cảnh sát đã xác định được danh tính của kẻ khủng bố. Đó là Abu Yusuf, một thành viên của tổ chức IS.

 

Hiện trường vụ nổ súng
Hiện trường vụ nổ súng

Kẻ khủng bố thực hiện vụ nổ súng tại trung tâm thủ đô Paris có tên là Abu Yusuf. Tên này là một thành viên trong tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Điều này đã được  Amarnath Amarasingam - Chuyên gia từ trường Đại học Tổng hợp Waterloo tại Ontario xác nhận trên trang Twitter.

Trang Twitter của Amarnath Amarasingam
Trang Twitter của Amarnath Amarasingam

Theo Chánh thanh tra Paris, ông Francois Molins cho biết, cảnh sát đã xác định được danh tính của kẻ nổ súng và đang tiến hành điều tra về đồng phạm của hắn. "Tất cả những điều tôi có thể nói bây giờ là, danh tính kẻ nổ súng đã được xác nhận. Điều này đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, tôi chưa thể gọi tên hắn vì cuộc điều tra đang được tiến hành, chúng tôi đang khám xét để xác định xem hắn có đồng phạm không”, - Chánh thanh tra Paris hứa sẽ cung cấp thông tin trong cuộc họp báo sáng nay.

Như đã đưa tin, 21 h đêm qua, tại Đại lộ  Champs-Elysees ngay giữa trung tâm thủ đô Paris đã xảy ra một vụ nổ súng làm ít nhất 1 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng, hai người khác bị thương. Điều đáng chú ý là vụ nổ súng xảy ra chỉ  hai ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Một nhân chứng cho hay, có một kẻ khủng bố bước ra từ trong xe và xả súng máy vào các cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

“Tôi từ trong cửa hàng Sephora và đang đi dọc theo vỉa hè nơi có một chiếc xe Audi 80 đỗ. Bỗng một người đàn ông mở cửa xe bước ra và dùng súng tiểu liên AK bắn thẳng vào viên cảnh sát, làm anh này gục xuống tại chỗ. Tôi nghe thấy 6 tiếng nổ. Tôi nghĩ là mình sẽ chết mất”. - nhân chứng là một phụ bếp kể lại.

Tên này ngay sau đó đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên theo một số nhân chứng khác, không chỉ có một tên này, vì cùng lúc đó còn có tiếng súng nổ tại địa điểm gần đó.

Xem clip

Đại diện chính thức của Bộ Nội vụ Pháp Pierre-Henry Brandet đã phủ nhận thông tin cho rằng có hai cảnh sát thiệt mạng. “ Không có chuyện đó như các phương tiện truyền thông loan tin. Chỉ có một sĩ quan bị tử thương và cũng không có người bị thương tại địa điểm xảy ra vụ việc”.

Tuy nhiên sau đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande lại khẳng định, vụ nổ súng đêm thứ Năm tại trung tâm thủ đô đã làm một nhân viên cảnh sát thiệt mạng, hai nhân viên khác bị thương nặng và một người đi đường bị thương nhẹ. Ông tuyên bố, vụ việc sẽ được điều tra theo hướng liên quan đến khủng bố.

Ngay sau vụ nổ súng, các ứng viên tổng thống đã hủy bỏ hoạt động tranh cử dự định được tổ chức vào đêm qua. Ba Marin Le Pen, ứng viên phong trào “Mặt trận nhân dân” đã chia buồn với lực lượng cảnh sát và viết trên Tweeter: “Thông cảm và ủng hộ lực lượng bảo vệ pháp luật của chúng ta, một lần nữa lại trở thành mục tiêu (khủng bố)”.

Dự kiến sáng nay (21/4), Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ có cuộc họp khẩn Hội đồng Quốc phòng với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan sức mạnh trong Chính phủ để bàn các biện pháp giải quyết vụ việc, ổn định tình hình. 

Ngay sau khi vụ nổ súng xảy ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump  tuyên bố, vụ nổ súng ở Paris “như  là một vụ khủng bố”. “Chúng tôi chia buồn với nhân dân Pháp. Điều đó thật kinh khủng. Nó có vẻ là thêm một vụ khủng bố. Điều đó không bao giờ dừng lại. Chúng ta cần phải mạnh mẽ hơn”, - tổng thống nói.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Tổ chức Nhà  nước Hồi giáo IS tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ khủng bố tại trung tâm Paris.

Theo AFP, kẻ khủng bố trước đó đã bị đưa vào diện theo dõi do từng tuyên bố có ý định giết các nhân viên cảnh sát.