Vòng 14 V.League 2019: S.Khánh Hòa trước cơ hội “trời cho”

VietTimes -- Đang có phong độ không tốt, không biết việc Thanh Hóa bất ngờ đổi tướng có phải là cơ hội “trời cho” chủ nhà S.Khánh Hòa hay không? Hãy đọc phân tích, bình luận của các cây bút thể thao chuyên nghiệp.

Không biết việc Thanh Hóa bất ngờ đổi tướng có phải là cơ hội “trời cho” chủ nhà S.Khánh Hòa hay không? (ảnh báo KH)

Không biết việc Thanh Hóa bất ngờ đổi tướng có phải là cơ hội “trời cho” chủ nhà S.Khánh Hòa hay không? (ảnh báo KH)

Đến giờ, sau 6 trận sân nhà S.Khánh Hòa duy nhất có chiến thắng 3-2 trước Quảng Nam. Họ thua đến 4 trận trên sân 19/8 Nha Trang, chỉ có 1 trận thắng (Quảng Nảm) và 1 trận hòa (Hà Nội). Điều này lý giải vì sao thầy trò HLV Đình Tân đang đứng chót bảng xếp hạng.

Đi tìm nguyên nhân

Thường thì khi đang “đen” các đội bóng cần có 1 cú hích để thoát khỏi vùng xoáy. Đã mấy lần, họ đã có cơ hội vùng lên nhưng rồi lại bị văng lại, tưởng như S.Khánh Hòa sẽ cực kỳ bất lợi khi gặp ngay 2 đối thủ khó chơi Thanh Hóa (sân nhà), Hà Nội (sân khách) ngay đầu lượt về.

Khi không dư dả điểm, các đội bóng V.League đều không thích gặp các đội bóng phía bắc chơi lắm tiểu xảo. Thanh Hóa là đội lượt đi, phải đến phút bù giờ bàn thắng gỡ hòa 2-2 của Trùm Tỉnh mới giữ lại cho họ 1 điểm trước khi trận đấu kết thúc.

Trung vệ trụ cột Đinh Tiến Thành đã rời Thanh Hóa về đá cho Hà Nội (ảnh Hội CĐV Thanh Hóa)

Trung vệ trụ cột Đinh Tiến Thành nay đã rời Thanh Hóa về đá cho Hà Nội (ảnh Hội CĐV Thanh Hóa)

Có khá nhiều lý giải về phong độ yếu kém của S.Khánh Hòa nhưng theo chúng tôi, đó là việc 3 ngoại binh  Zarour - Toure – Oliveira  thi đấu thất vọng, hiện chỉ còn trung vệ Zarour giữ được phong độ. Đã 36 tuổi mà ngoại binh này ra sân đủ 13 trận, ghi được 3 bàn thắng thì xứng đáng biểu dương cấp độ V.League chứ không chỉ ở phố Biển.

Oliveira thi đấu tích cực nhưng hiệu quả ghi bàn không cao, anh mới có 4 bàn sau 10 lần ra sân. Ngoại binh Toure chính là cái tên gây thất vọng nhất, anh chỉ mới có 2 bàn thắng và vô hại trong nhiều tình huống ngon ăn.

Do thiếu cầu thủ, Đình Nhơn chưa khỏi chấn thương cũng phải vào sân, Đình Lợi được đôn từ hậu vệ lên đá tiền vệ nên 2 cánh của S.Khánh Hòa không mạnh như trước. Các cựu binh lớn tuổi như Văn Phong, Trọng Bình hay Tấn Điền (tất cả đều trong độ tuổi từ 35-36) đều gặp khó khăn khi đối đầu với các đối thủ trẻ hơn.

Không thể kể đến việc từ trước đến nay S.Khánh Hòa luôn là đội “thấp bé, nhẹ cân” tỉnh lẻ, vẫn gặp những tiếng còi bất lợi, dù đá sân khách hay sân nhà. Phận “con nhà nghèo” nên họ cũng không có nhiều “đồng đội” trong cuộc chạy tiếp sức mang tên V.League.

3 ngoại binh Zarour - Toure – Oliveira thì chỉ còn trung vệ Zarour giữ được phong độ (ảnh Báo JK)

3 ngoại binh Zarour - Toure – Oliveira thì chỉ còn trung vệ Zarour (trái) giữ được phong độ (ảnh Báo HK)

Để tìm cú hích mùa giải

Điểm sáng và là niềm tin của cổ động viên S.Khánh Hòa là tiền vệ trung tâm Trùm Tỉnh, đã dần quen với vị trí tiền vệ cánh. Tiền đạo Hữu Khôi đã có giấy phép thi đấu, Nhật Tân cũng đá quen dần sau khi được tung vào cọ xát, Văn Vũ sau 2 năm vật lộn với chấn thương đã xỏ giày tập với đồng đội.

Thường trung bình mỗi năm đội bóng phố Biển chỉ tuyển dụng khoảng 1-2 tân binh đúng nghĩa. Còn lại đều là cầu thủ trẻ được gọi về sau thời gian tu nghiệp nhưng sau lứa 1997, S.Khánh Hòa không có tuyến trẻ tốt nên lực lượng khá mỏng.

Việc cả tuyến tiền vệ chỉ mình Trùm Tỉnh có 4 bàn thắng là điều khó chấp nhận được. Nhưng việc đôn trung vệ Zarour lên cao làm nhiệm vụ ghi bàn buộc S.Khánh Hòa “bỏ qua” tuyến này, dù đây chỉ là giải pháp tình thế. Trận đấu với Thanh Hóa sẽ là lúc để HLV Võ Đình Tân sắp lại sa bàn và lối đá của đội bóng.

6 năm nay, S.Khánh Hòa có 1 bộ máy làm việc gọn nhẹ, ăn ý và cực kỳ đoàn kết. Khá ngạc nhiên khi không một thành viên nào trong ban huấn luyện Sanna Khánh Hòa BVN hiện tại sử dụng tốt tiếng Anh.

Nhưng điều kỳ lạ, họ cũng không cần thuê bất kỳ trợ lý ngôn ngữ nào. 5 năm chơi ở V.League với 7 ngoại binh, HLV Võ Đình Tân và ê-kip vẫn phối hợp cực tốt với các học trò bằng đủ kiểu bằng ngôn ngữ body.

Năng lực của S.Khánh Hòa không quá yếu so với mặc bằng V.League, cái họ cần là giữ vừng tinh thần (ảnh Onsport)

Năng lực của S.Khánh Hòa không quá yếu so với mặc bằng V.League, cái họ cần là giữ vừng tinh thần (ảnh Onsport)

Rõ ràng với 1 đội bóng "con nhà lành", đoàn kết lúc này nếu có 1 chiến thắng, sẽ tạo đà cho Trùm Tỉnh và đồng đội vươn lên.

Và Thanh Hóa là cái tên được nhắc đến

Khác hẳn với Thanh Hóa, đối thủ của họ đã luôn “thay HLV như thay áo”. Các ông bầu Thanh Hóa có xu thế “một đập, ăn quan” cần ngay thành tích nên hễ không có thành tích là HLV ra đi. Thầy ta ra đi đã đành mà thầy Tây cũng khó lòng yên thân dù có quá khứ thành tích lẫy lừng.

4 mùa giải gần đây họ đã dùng 5 HLV (Ljupko Petrovic, Marian Mihail, Hoàng Thanh Tùng, Nguyễn Đức Thắng và Vũ Quang Bảo). Trong đó các HLV ngoại Ljupko Petrovic, Marian Mihail đều là những nhà cầm quân có tên tuổi ở châu Âu. 

HLV Vũ Quang Bảo là nhà cầm quân có số phận khá kỳ lạ. Trong quá khứ, ông từng bị cổ động viên Cần Thơ căn băng-rôn trên khán đài đòi tống cổ khỏi đội bóng. Rồi ông đi thật, nhưng năm ngoái, khi Cần Thơ bí người, lại mời ông vào cầm quân 4 trận cuối nhằm giúp đội bóng trụ hạng. Ông đến cũng không thể “giải cứu binh nhì”, XSKT.Cần Thơ xuống hạng.

Chính tại đội Thanh Hóa- “đời bầu Đệ lần thứ nhất”, tháng 3 năm 2015  trong ngày đẹp trời ông Bảo viết đơn xin rời đội vì lý do sức khỏe. Vài ngày sau, thấy ông khỏe lại, trong vai Giám đốc kỹ thuật (thực chất là HLV) cho Cần Thơ, như chưa hề ốm bao giờ. Tưởng như sau lần ấy, 2 bên nhất là người có cá tính mạnh như bầu Đệ, sẽ khó mà ngồi lại với nhau.

Rốt cuộc mối lương duyên Đệ- Bảo sẽ đưa Thanh Hóa đứng thứ mấy mùa giải này? (ảnh VietTimes)

Rốt cuộc mối lương duyên Đệ- Bảo sẽ đưa Thanh Hóa đứng thứ mấy mùa giải này? (ảnh VietTimes)

Nhưng khi HLV Đức Thắng bất ngờ rời đội, ông Bảo lại... xuất hiện ở Thanh Hóa, đúng 6 ngày trước trận đấu này. Lại là chiến dịch “giải cứu”…công việc vốn mà HLV xứ Nghệ này đã quen thuộc.

Nếu được toàn quyền, HLV Đức Thắng đảm bảo sẽ vào tốp 3, nhưng khi bị đưa vào tình trạng “kiểm soát toàn diện” thì mục tiêu tốp 5 V.League nhà cầm quân cá tính này cũng không nhận. Vậy rốt cuộc mối lương duyên Đệ- Bảo sẽ đưa Thanh Hóa đứng thứ mấy mùa giải này?

Đến Nha Trang gặp chủ nhà S.Khánh Hòa đang “khát điểm” trong điều kiện lực lượng chưa đủ, thời gian lắp ghép đội hình khá cập rập là một bất lợi cho HLV Vũ Quang Bảo. Ngoài việc trung vệ trụ cột Đinh Tiến Thành đã về đá cho Hà Nội thì sử dụng Quốc Trung, Trọng Hùng và các ngoại binh như thế nào là điều không dễ.

17 giờ ngày 7/7/2019, chủ nhà S. Khánh Hòa sẽ tiếp đón Thanh Hóa trên sân 19/8 Nha Trang trong khuôn khổ vòng 14, lượt về V.League 2019.

Đình Tùng đang được mặc định vị trí cánh trái trong khi Trọng Hùng cho thấy tiềm năng của Thanh Hóa khi tiến bộ không ngừng trong giai đoạn lượt đi.

Thanh Hóa còn “viên ngọc thô” Hữu Dũng đã thi đấu ấn tượng trong màu áo Cần Thơ nhưng về lại đội nhà lại ngồi dự bị thường xuyên.

Tiền đạo Văn Thắng đang chấn thương, Rimario vừa nhận thẻ đỏ… tâm lý cầu thủ ít nhiều dao động sau khi HLV Đức Thắng ra đi. Thanh Hóa dưới bàn tay của HLV Đức Thắng đang có chuỗi 8 trận không thua.

Nhưng điều đó không có nghĩa là HLV Vũ Quang Bảo sẽ dễ dàng vượt qua S.Khánh Hòa (sân khách), SLNA (sân nhà), Nam Định (sân khách), TP.HCM (sân nhà). Chỉ có chiến thắng họ mới an lòng cổ động viên Thành Hóa, ngược lại nếu để “tuột xích” trên sân Nha Trang thì mọi việc đều có thể xảy ra.