Viettel, FPT, MobiFone, Bkav, CMC được cấp phép dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử

VietTimes – Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa trao Giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho 5 doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp, dịch vụ phần mềm.

Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải trao Giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho 5 doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải trao Giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho 5 doanh nghiệp

Tại lễ trao Giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (vừa diễn ra chiều 31/8), Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải cho rằng đây dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển, ứng dụng hợp đồng điện tử tại Việt Nam.

“Hợp đồng điện tử được triển khai rộng rãi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ thương mại số nói riêng và hoạt động thương mại trong nước, quốc tế nói chung” - ông Đặng Hoàng Hải nói.

Ông Đặng Hoàng Hải đề nghị 5 doanh nghiệp mới được cấp giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử phải đảm bảo tuân thủ các nội dung Đề án cung cấp dịch vụ đã trình và được phê duyệt.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ thường xuyên thẩm tra, kiểm tra giám sát việc thực hiện của các đơn vị và có thể hủy bỏ, chấm dứt đăng ký với các CeCA không thực hiện đúng yêu cầu.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng yêu cầu các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử được cấp đăng ký cũng có nhiệm vụ xây dựng, quản lý, duy trì, vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam, chịu trách nhiệm về tính bảo mật, toàn vẹn, không thể chối bỏ của các hợp đồng điện tử mà mình lưu trữ và xác thực, góp phần thúc đẩy chủ trương chuyển đổi số quốc gia.

Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom, ông Phan Hoàng Việt chia sẻ, việc số hóa quy trình ký kết hợp đồng là nhu cầu thiết yếu của mọi doanh nghiệp trong nền kinh tế số. Đây chính là bước đệm để các doanh nghiệp bắt nhịp với xu thế chuyển đổi số toàn cầu. Là một trong năm nhà cung cấp đầu tiên được trao Giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ Chứng thực Hợp đồng điện tử, Viettel Telecom xác định trách nhiệm của mình trên con đường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Đại diện Viettel Telecom cho biết, vContract là giải pháp chứng thực hợp đồng điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ eKYC (kết hợp Video Call) để định danh 100% người dùng trên hệ thống (khi lần đầu tiên đăng nhập), có kết nối với dữ liệu định danh của viễn thông lớn nhất Việt Nam, nhằm tăng độ chính xác của phương án định danh.

Theo Bộ Công thương, trong gần 2 năm qua, Bộ đã xây dựng hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam tại địa chỉ CeCA.gov.vn và công bố ra mắt ngày 16/6. Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ cho toàn bộ hoạt động ứng dụng hợp đồng điện tử tại Việt Nam, là cầu nối các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử với các giải pháp định danh và xác thực, dấu thời gian, chữ ký số… Từ đó tạo nền tảng để chứng thực và xác thực hợp đồng nhanh chóng, hiệu quả.

Được biết, trong số các giải pháp được công nhận trong đợt này, có Phần mềm Hợp đồng điện tử – FPT.eContract do Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) phát triển đã được nhận Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 ở hạng mục Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu.

Viettel, FPT, MobiFone, Bkav, CMC được cấp phép dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử ảnh 1

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 vinh danh 53 cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và cá nhân.

Giải thưởng Chuyển đổi đổi số Việt Nam là Giải thưởng thường niên do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức, do Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ, Tạp chí điện tử VietTimes tổ chức thực hiện. Giải thưởng lần đầu được tổ chức vào năm 2018, tính đến hết kỳ năm 2021, Giải thưởng đã tiếp cận hơn 10.000 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên 63 tỉnh thành; thu hút hơn 1.000 hồ sơ tham dự; vinh danh hon 260 nền tảng số tiêu biểu và doanh nghiệp, cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc.

Dự kiến Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10 tới.