Việt Nam lên tiếng về tàu chiến Mỹ tuần tra quần đảo Hoàng Sa

VietTimes –Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, với tư cách là quốc gia có chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và là thành viên của UNCLOS, Việt Nam hoan nghênh các nước có đóng góp vào việc duy trì hòa bình ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Khu trục hạm của Mỹ. Ảnh: Internet
Khu trục hạm của Mỹ. Ảnh: Internet

Bà Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định lập trường này tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao ngày 12/10, khi trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 10/10, khu trục hạm Mỹ đã thực hiện tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa

Cụ thể, bà Hằng nói: "Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường nhất quán của mình, theo đó tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS)".

Với tư cách là quốc gia có chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và là thành viên của UNCLOS, "Việt Nam đề nghị các quốc gia tiếp tục có đóng góp xây dựng và tích cực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam có ghi nhận dấu hiệu gì cho thấy Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động hải quân quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hay không, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường nhất quán và kiên định của Việt Nam là Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo.

"Tất cả các hoạt động không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và không có giá trị", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.