Việt Nam có thể “lên đời” S-300PMU-1 lên chuẩn S-300V4 tương đương S-400

VietTimes -- Hiện nay lực lượng phòng không Việt Nam đã sở hữu hai khẩu đội tên lửa S-300 PMU-1, theo hợp đồng sẽ được nhận 4 tổ hợp nữa. Những phát triển mới của tổ hợp S-300 hiện nay có thể nâng cấp chuẩn kỹ thuật lên đến phiên bản mới S-300V4.
Việt Nam có thể “lên đời” S-300PMU-1 lên chuẩn S-300V4 tương đương S-400

TASS dẫn nguồn từ chủ nhiệm thiết kế tập đoàn"Almaz-Antey" Paul Sozinov cho biết: Phiên bản nâng cấp mới nhất của hệ thống phòng không S-300V4 theo các tính năng kỹ chiến thuật tương đương với S-400, Tổ hợp sẽ được trang bị tên lửa tầm xa mới, có khả năng bắn hạ máy bay trong vòng bán kính 400 km. Trước đây, các tên lửa này được biên chế cho tổ hợp S-400.

- С-300V4 trên thực tế đã trở thành hệ thống phòng không hoàn toàn mới, thực tế được xây dựng trên cơ sở căn bản mới. Khi phát triển, hệ thống có sử dụng một số những giải pháp kỹ thuật công nghệ và hạ tầng cơ sở của S-300 trước đây. Ông Sozinov cho biết.

Các tên lửa mới có khả năng thực hiện nhiệm vụ phòng thủ tên lửa phi chiến lược - có nghĩa là, đánh chặn được tên lửa hành trình và các đầu đạn của tên lửa đạn đạo chiến thuật. Bán kính hoạt động của tổ hợp thu hẹp khả năng quản lý, điều hành tác chiến các nhóm máy bay tiêm kích đa nhiệm và máy bay cường kích chiến trường của kẻ thù tiềm năng.

Cần hiểu rằng, các máy bay tiêm kích đa nhiệm tàng hình như F-22 Raptor có thể tiến hành các cuộc tấn công khi tắt radar chủ động. Mục tiêu tấn công được máy bay trinh sát và cảnh báo sớm AWACS cung cấp tọa độ và dẫn được máy bay tàng hình đến khu vực mục tiêu.

Nguyên tắc tác chiến tàng hình tương tự cũng được sử dụng cho các máy bay ném bom và cường kích chiến trường tấn công mặt đất. Chính vì vậy chỉ cần tiêu diệt máy bay AWACS, các nhóm máy bay còn lại sẽ mất khả năng chiến đấu.

Nhằm phục vụ cho mục đích này, tập đoàn đã phát triển tên lửa tầm xa mới, tăng cường trong cơ số đạn biên chế vào các hệ thống phòng không S-300. Tên lửa hoặc sẽ tiêu diệt các "radar bay", hoặc buộc các máy bay này phải hoạt động trên một khoảng cách an toàn, khiến lực lượng không quân chiến trường mất đi “con mắt thần", lúc đó các máy bay tàng hình chỉ còn là máy bay thông thường khi phải bật radar chủ động.

- Tên lửa mới cũng sẽ làm thay đổi đáng kể các hoạt động tác chiến điện từ, gây nhiễu không gian chiến trường của kẻ thù tiềm năng khi lực lượng phòng không đánh trả các đòn tập kích đường không – chủ nhiệm thiết kế tập đoàn " Almaz-Antey ". -  Tư duy thiết kế này cũng được đặt ra trong việc phát triển S-400 và các hệ thống tên lửa phòng không khác, kể cả hệ thống phòng không thế hệ thứ năm.

So sánh với hệ thống phòng không thế hệ trước, S-300V4 gia tăng bán kích vùng lá chắn phòng không lên nhiều lần đồng thời cũng tăng cường tầm xa tiêu diệt các mục tiêu trên không. Những tính năng kỹ chiến thuật của S-300V4 cho phép có thể đánh chặn được các đầu đạn tên lửa đạn đạo tầm trung. 

Hệ thống tên lửa phòng không S- 300 phóng đạn
 QA