Video : Israel thử nhiệm thành công Vòm sắt trên biển

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Israel đã công bố video một phiên bản thử nghiệm tổ hợp  tên lửa đánh chặn "Iron Dome” (Vòm sắt) trên biển, tiến hành khoảng giữa tháng 5.2016. Cảnh quay video cho thấy quá trình phóng tên lửa đánh chặn Tamir, đường bay và phá hủy tên lửa mục tiêu, được phóng từ bờ biển.
Video : Israel thử nhiệm thành công Vòm sắt trên biển

“Vòm sắt - Iron Dome” phiên bản hải quân được lắp đặt trên hộ tống hạm "Lahav" lớp "Saar-5". Radar ELM-2248 Adir, được phát triển bởi Israel Aerospace Industries thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và phát hiện mục tiêu. Trạm radar này được tích hợp với hệ thống điều khiển "Vòm sắt - Iron Dome".

Lực lượng Hải quân Israel có ý định lắp đặt tổ hợp "Vòm sắt" trên tàu hộ tống lớp "Saar-5" từ tháng 12.2015.  Chiến hạm hiện đại hóa này được sử dụng để bảo vệ các giàn khoan khí đốt của Israel. Tình báo quân đội tin rằng kẻ thù có thể sẽ tấn công các mỏ khí đốt của nước này.

Một khẩu đội tên lửa đánh chặn Vòm sắt bao gồm có Trung tâm điều khiển, đài radar quan sát tìm kiếm mục tiêu và 3 tổ hợp phóng với 20 đầu đạn tên lửa. Tổ hợp Vòm sắt được thiết kế để đánh chặn các loại tên lửa khác nhau có tầm bắn đến 70 km, hệ thống máy tính và phần mềm có khả năng tính toán được quỹ đạo đường đạn và hủy bỏ lệnh phóng trong điều kiện tọa độ rơi của tên lửa đối phương nằm ngoài khu dân cư.  

Hiện nay tại Israel có khoảng 9 tổ hợp tên lửa mặt đất Vòm sắt, tổ hợp đầu tiên được giao cho quân đội vào năm. Từ lần sử dụng đầu tiên đến năm 2014 đã đánh chặn thành công hơn 1200 tên lửa. Theo tin từ Bộ trường quốc phòng Israel, quân đội nước này cần ít nhất 15 tổ hợp, che phù hoàn toàn lãnh thổ đất nước trước mọi cuộc tấn công khủng bố bằng tên lửa các loại.

QA