Video: IS rút lui chậm trước các đòn tấn công của quân đội Syria

VietTimes -- Khi Quân đội Syria giải phóng Palmyra cuối tháng 3, đối với IS đây được coi là  đòn tấn công mang tính biểu tượng, nhiều người dự kiến sẽ có hội chứng domino mà kết quả cuối cùng là sự sụp đổ của Caliphate Nhà nước Hồi giáo.
Video: IS rút lui chậm trước các đòn tấn công của quân đội Syria

Nhưng tình hình không hoàn toàn như vậy, IS đã có khả năng tập trung binh lực và tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn15 ngày trước về phía tây bắc thành phố Palmyra, cuộc tiến công này thực sự thể hiện năng lực điều hành chiến trường của thủ lĩnh IS. Lực lượng Hồi giáo ồ ạt đánh vào một số địa bàn then chốt của quân đội Syria, có ý nghĩa chiến lược như mỏ dầu và khí đốt al-Sha'ar.

Trong 72 giờ qua quân đội Syria nỗ lực tiến hành các đợt phản công, bảo vệ được khu mỏ dầu al-Mahl, đánh chiếm được căn cứ tăng thiết giáp Muhajarah và giành được mấy ngọn đồi từ IS trên đường tấn công đến mỏ dầu và khí đốt al-Sha'ar.

Địa điểm này vốn là nguồn cung cấp năng lượng chính cho Chính phủ Syria, mất địa bàn này đã gây ra một gánh nặng về tài chính do những chiến dịch chống khủng bố, bạo loạn của các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Cuộc tấn công của quân đội Syria trên địa bàn sa mạc tỉnh Homs sau nhiều cố gắng và tổn thất cũng bắt dầu có một số tiến bộ. Kết quả thu được phần lớn là do lực lượng Tigers được triển khai tại chiến trường cùng với xe tăng T-90A, dưới sự yểm trợ không quân Nga.

Nếu quân đội Syria có thể giành lại khu mỏ dầu khí gas al-Sha'ar, thiếu tướng Suheil al-Hassan sẽ có một cơ hội để tấn công theo hướng bắc về phía thị trấn do chính phủ kiểm soát Ithriya, khu dân cư nhỏ nằm dọc theo tuyến đường cung cấp Aleppo.

Một cuộc hành binh theo hướng này sẽ cắt đứt vòng cung thánh chiến cung cấp, vận chuyển và tiếp vận của hàng chục làng đang nằm trong tay của IS trên sa mạc miền đông tỉnh Homs và Hama, khu vực thường ám chỉ là "tam giác tử thần".

Mặc dù ý tưởng này có thể coi là huyễn hoặc, kịch bản chiến tuyến này hoàn toàn có thể xảy ra, 6 tháng trước đây, tư lệnh trưởng lực lượng Tigers tướng Suheil al-Hassan triển khai kế hoạch tác chiến tương tự như vậy ở phía đông Aleppo, kết quả chiến dịch là giải phóng sân bay quân sự Kuweiris, bị IS bao vây trong nhiều năm.

Xe thiết giáp quân đội Syria trở về sau cuộc chiến săn đuồi IS trên địa bàn tỉnh Homs

QA