Video hiếm về siêu tăng Leclerc của Pháp tham chiến ở Yemen

VietTimes -- Siêu tăng Leclerc do Pháp sản xuất bán cho Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và đang tham gia thành phần liên quân Arab tiến vào Yemen. Đây là loại tăng đắt và hiện đại nhất thế giới. Từ khi xuất hiện, rất hiếm khi có video loại tăng này thực chiến.  
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip

Tăng Leclerc được chế tạo bởi Giat Industries, bắt đầu phục vụ trong quân đội Pháp từ năm 1992. Hiện nay, quân đội Pháp có gần 300 xe tăng Leclerc đang phục vụ. Tháng 11/2001, họ đặt mua thêm 52 chiếc nữa trong tổng số 406 chiếc.

Quân đội UAE đã đặt mua của Pháp 390 tăng Leclerc và 46 xe bọc thép hỗ trợ, việc chuyển giao đã hoàn tất vào tháng 5 năm 2004. Đây là một trong những loại xe tăng có giá thành đắt nhất thế giới nên không có nhiều nước đủ tiềm lực mua.

Tăng Leclerc được trang bị pháo chính cỡ 120mm có thể bắn được đạn APFSD (Amour Piercing Fin Stabilised Discardung Sabot) và HEAT (High Explosive Anti Tank). Pháo chính của tăng Leclerc có thể bắn liên tục 12 phát/phút trong hành tiến. Tăng Leclerc được trang bị hệ thống nạp đạn tự động với 22 quả đạn "sẵn sàng sử dụng", tháp pháo của xe còn được lắp súng máy 12,7mm gắn đồng trục với pháo chính và 1 súng phòng không 7,62mm trên nóc.

Hệ thống điện tử trên xe cho phép kíp lái có thể chọn 6 mục tiêu khác nhau để tham chiến chỉ trong vòng 30 giây. Hệ thống điện tử trên xe cho phép nhận diện mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết từ cự ly 4 km và định vị từ là 2.5 km.

Tăng Leclerc được trang bị giáp phức hợp thế hệ mới và hệ thống bảo vệ - chiến đấu GALIX với 9 ống phóng lựu đạn khói lắp bên hông pháo tháp. GALIX có thể phóng ra lựu đạn khói, lựu đạn sát thương hoặc tia hồng ngoại đánh lạc hướng các loại tên lửa chống tăng. Xe được trang bị động cơ 1500 mã lực cho đạt tốc độ 72 km/h trên đường bằng và 55 km/h trên địa hình mấp mô.

Tại Yemen, năm 2017, quân đội UAE đã đưa hai tiểu đoàn tăng Leclerc tham chiến trong đội hình liên quân Arab. Theo nhiều nguồn tin, có ít nhất 5 chiếc xe tăng Leclerc của UAE đã tiêu diệt bởi tên lửa 9M113 Konkurs và súng chống tăng RPG-7 - đều là các loại vũ khí chống tăng do Liên Xô sản xuất từ thập niên 1970.
Gần nhất, tháng 11/2017, có một trường hợp tên lửa 9M113 Konkurs đã bắn xuyên giáp mặt trước của một chiếc tăng Leclerc, giết chết trưởng xe và làm lái xe bị thương.