Video chiến đấu cơ Pháp trút bão lửa báo thù IS

Hôm qua, không quân Pháp ồ ạt dội bom vào thành trì của IS Ar-Raqqah. Ngoại trưởng Laurent Fabius tuyên bố Pháp có quyền “hợp pháp” tiếp tục tấn công nhóm khủng bố IS sau vụ thảm sát ở Paris.
Video chiến đấu cơ Pháp trút bão lửa báo thù IS

Các máy bay của Pháp bắt đầu triển khai chiến dịch không kích quy mô lớn vào Nhà nước Hồi giáo khi ném hàng chục quả bom vào "thủ đô" tự xưng Raqqa của IS ở phía Nam Syria.

Theo Bộ trưởng Bộ quốc phòng Pháp, không quân đã tấn công vào trung tâm tuyển mộ chiến binh thánh chiến, trại huấn luyện và xưởng sửa chữa, chế tạo vũ khí của tổ chức IS.

Một phát ngôn viên đã nhận xét đây là cuộc không kích lớn nhất của Pháp từ trước tới nay ở Syria. Ngoại trưởng Pháp khẳng định đây là chiến dịch không kích phù hợp Luật pháp quốc tế sau cuộc tấn công khủng bố của IS ở Paris làm 132 người chết, hàng trăm người bị thương.

Ông nói: quyết định tiến hành không kích là quyết định mang tính chính trị hàng đầu, nước Pháp phải thể hiện sự cương quyết và hành động mạnh mẽ sau những hành vi tàn bạo của IS.

Cuộc tập kích đường không được tiến hành từ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Jordan, nơi Pháp đã chiến khai 12 máy bay ném bom.

Các phần tử IS cực đoan tuyên bố họ đã sử dụng súng và bom tiến hành vụ thảm sát và gọi Paris là thủ đô của “khiêu dâm và mãi dâm”.

Phóng viên của SkyNew Sam Kiley, từ phía Nam Iraq cho rằng cuộc không kích của Pháp không nên được coi như là ‘một hành động trả thù bừa bãi” hoặc như là một vụ ném bom rải thảm.

"Tôi nghĩ rằng sẽ rõ ràng hơn nếu hành động này có ý nghĩa là Pháp nói riêng và liên minh chống khủng bố nói chung quyết định Pháp sẽ sử dụng bàn tay sắt trong vòng 24 giờ tới”, ông nói.

"Liên minh có một số chỉ tiêu về cơ hội, mục tiêu cung cấp bởi trí thông minh.

"Quy mô của các cuộc không kích của Pháp không nên được xem như là một hành động bừa bãi của sự trả thù, nhưng thực sự người Pháp về cơ bản nói với các đồng minh của họ," chúng tôi muốn làm tất cả các cuộc không kích 'trong giai đoạn tiếp theo".

"Liên minh có những mục tiêu quan trọng và những cơ hội để tiến hành không kích, mục tiêu được lực lượng tình báo cung cấp.

"Quy mô của chiến dịch không kích không nên xem như một hành động trả thù một cách bừa bãi. Người Pháp thực sự về cơ bản cần phải nói với các đồng mình của mình: chúng tôi sẽ làm tất cả để tiến hành các cuộc không kích trong giai đoạn tới – dài đến mức nào Pháp có thể".

Kiley nói thêm: " Tôi nghĩ điều chủ yếu là điều gì sẽ xảy đến nếu như Liên minh sẽ nói là, các ngài đang ném bom trở lại với tư cách là nước Pháp thì đúng hơn là với tư cách của đồng minh”.

"Nhưng tôi không nghĩ rằng, hành động này được xem xét như một cuộc ném bom rải thảm. Đây phải là các cuộc ném bom rấy chính xác vào các mục tiêu đã định sau khi tiến hành các quy trình pháp lý theo luật của Pháp và quy định của luật pháo Quốc tế”.

Máy bay Pháp xuất kích không kích thành trì của IS

Vị trí không quân Pháp tiến hành không kích

Francois Hollande cảnh báo tổ chức khủng bố IS, tuyên bố Pháp sẽ tiếp tục không kích khi an ninh quốc gia vẫn bị đe dọa

Salah Abdeslam, 26 tuổi, xuất thân từ Brussels, đang bị cảnh sát Pháp truy lùng vì bị buộc tội liên quan đến cuộc tấn công khủng bố liên hoàn hôm 13.11. Cảnh báo nhân vật rất nguy hiểm.

Belgian Bilal Hadfi, 20 tuổi, chiến binh khủng bố từng tham chiến ở Syria, bắn giết và đánh bom tự sát trong khủng bố

Ahmed Almuhamed, 25 tuổi, chiến binh thánh chiến từ Syria, đánh bom tự sát trong cuộc khủng bố

Chuỗi sự cố khủng bố theo thời gian: 8 chiến binh khủng bố đã tấn công sát hại 129 người, 349 người bị thương

Người dân đẫm nước mắt thắp nến và đặt hoa tưởng niệm những nạn nhân của vụ khủng bố

Cuộc không kích của Pháp trong liên minh do Mỹ dẫn đầu vào Raqqa tuần trước đã tiêu diệt chiến binh thánh chiến người Anh Mohammed Emwazi, được gọi là "John thánh chiến".

Chiến binh khủng bố IS Emwazi đã xuất hiện trong loạt các video hành hình nhiều con tin phương Tây, bao gồm David Haines và Alan Henning, người Anh.

Hắn bị cáo buộc là đã chặt đầu người Mỹ James Foley, Steven Sotloff và Abdul-Rahman Kassig, nhà báo Nhật Bản Kenji Goto.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố cho rằng gần như chắc chắn Emwazi đã bị tiêu diệt bằng tên lửa Hellfire phóng từ máy bay không người lái.

Pháp tuyên bố 3 ngày quốc tang và tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ có một cuộc nói chuyện hiếm có với cả thượng viện và hạ viện tại cung điên Versailles.

Các nhà lãnh đạo Thế giới tại diễn đàn G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thể hiện tình đoàn kết với Pháp bằng việc thực hiện một phút mặc niệm những nạn nhân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố ở Paris. 

Theo QPAN