Vì sao Mỹ cung cấp tên lửa Javelin cũ cho Ukraine

VietTimes -- Mỹ có thể đưa những tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin bị lỗi cho Ukraine để tránh nguy cơ Kiev đem bán lại ra chợ đen kiếm lời và vũ khí rơi vào tay các tổ chức khủng bố. Đó là nhận định của chuyên gia quân sự Igor Korotchenko Giám đốc Trung tâm Phân tích thị trường vũ khí thế giới (TSAMTO).
Mỹ đã cung cấp các tên lửa chống tăng Javenlin cho Ukraine
Mỹ đã cung cấp các tên lửa chống tăng Javenlin cho Ukraine

Trước đó trong phương tiện truyền thông Ukraine xuất hiện bản sao chụp bức thư của ông Oleg Korostelyov phụ trách Cục Thiết kế  quốc phòng Luch gửi người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Aleksandr Turchynov. Thư thông báo rằng các tên lửa chống tăng (ATGM) Javelin không hoạt động tại cuộc bắn trình diễn ở Ukraine là do đã quá hạn vận hành. Từ đó có thể kết luận rằng việc sử dụng Javelin trong điều kiện chiến đấu là không nên, cần kiểm tra thêm nữa để tránh thiệt hại tính mạng binh sĩ.

"Tôi cho rằng Hoa Kỳ cố tình cung cấp cho Ukraine những tổ hợp tên lửa có khiếm khuyết. Lý do gắn với thực tế là Ukraine hiện nay giống như chốn ba vạ và các tướng lĩnh trộm cắp của Ukraina có thể dễ dàng đem Javelin bán lại rồi đến tay  bọn khủng bố. Người Mỹ chỉ đơn giản là phòng ngừa trước và ném cho Kiev thứ đồ cũ không dùng được để giảm thiểu nguy cơ các tổ hợp tên lửa vác vai này bị tuồn ra chợ đen", ông Korotchenko nói với Sputnik.

Chuyên gia lưu ý rằng sự kiện mới đây với Javelin khiến Kiev mất mặt trầm trọng. Theo quan điểm của ông, bằng cách đó, chính quyền tổng thống Donald Trump đã phô trương thái độ thực sự của người Mỹ đối với ban lãnh đạo Kiev.