Vì sao Ấn Độ năm qua đã bỏ ra 14.5 tỷ USD để mua vũ khí Nga?

VietTimes -- Theo hãng thông tấn Nga ITAR-TASS ngày 4 tháng 9, ông Dimitri Shugayev Cục trưởng Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga cho biết, Ấn Độ trong vòng một năm đã đặt mua số vũ khí và các thiết bị quân sự khác từ Nga trị giá 14,5 tỷ USD.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi  bắt đầu chuyến thăm Nga từ 4/9, một nội dung quan trọng là bàn về hợp tác quân sự giữa hai nước. Ảnh: Sputnik
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu chuyến thăm Nga từ 4/9, một nội dung quan trọng là bàn về hợp tác quân sự giữa hai nước. Ảnh: Sputnik

Ông Shugayev cho biết: “Trong năm nay, tính đến ngày hôm nay, số lượng đơn đặt hàng của Ấn Độ đã tăng rõ rệt, nhiều hơn bất kỳ năm nào trước đây. Tổng cộng là 14,5 tỷ USD, đây là một con số gây ấn tượng và là một bước đột phá thực sự”.

“Hợp tác quân sự giữa Nga và Ấn Độ là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hợp tác chiến lược đối ngoại của Nga”, ông nói.

Ông Shugayev nói, trong năm ngoái, bất chấp việc Ấn Độ phải chịu những sức ép lớn, chủ yếu là từ Mỹ, họ vẫn ký hợp đồng với Nga về việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400, ngoài ra còn có tàu khu trục kiểu 11357 và một số lượng lớn vũ khí đạn dược dùng cho Không quân, Hải quân và Lục quân.

Ấn Độ đã mua bốn tàu khu trục Projet 11356 với giá 3 tỷ USD. Ảnh: Người quan sát

Ấn Độ đã mua bốn tàu khu trục Projet 11356 với giá 3 tỷ USD. Ảnh: Người quan sát

“Chúng tôi hiện đang đàm phán các thủ tục cụ thể để bán và cấp phép cho Ấn Độ sản xuất loại tên lửa phòng không vác vai kiểu “Iagla –S”. Như mọi người đã biết, chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh hợp đồng trị giá 1 tỷ USD này”, ông Shugayev nói.

Ngoài ra, phía Nga cũng coi dịch vụ hậu mãi và bảo trì là một phần quan trọng của việc hợp tác tiếp theo.

“Hiện nay đây là một chủ đề quan trọng của kế hoạch đàm phán trong tương lai. Với mục đích này, chúng tôi sẽ thành lập một nhóm làm việc chung Nga - Ấn Độ để giải quyết vấn đề dịch vụ bảo trì sau bán hàng”, Shugayev nói.

Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 460 xe tăng T-90SM của Nga. Ảnh: Người quan sát

Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 460 xe tăng T-90SM của Nga. Ảnh: Người quan sát

Trong một diễn biến mới nhất, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến thăm Nga vào ngày 4/9, được mời tham gia Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok và gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin nói sau cuộc hội đàm rằng Ấn Độ là một trong những đối tác then chốt của Nga; quan hệ Nga - Ấn Độ có các đặc điểm chiến lược và ưu tiên, đã phát triển trên cơ sở hữu nghị và cùng có lợi. Hai nước có lập trường tương đồng về các vấn đề then chốt toàn cầu và khu vực; phối hợp lập trường trong các cơ chế đa phương bao gồm Liên Hợp Quốc, G20, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và BRICS. Nga và Ấn Độ cam kết bảo vệ an ninh và ổn định ở khu vực châu Á, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ông Putin nói, Nga và Ấn Độ đang hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực công nghệ quân sự. Hai nước đang thực hiện thành công kế hoạch hợp tác quân sự trước năm 2020 và triển khai một dự án chung sản xuất vũ khí hạng nhẹ Kalashnikov, máy bay trực thăng Ka-226T và hệ thống tên lửa tại Ấn Độ.

Ấn Độ đã mua và được Nga cấp giấy phép sản xuất hệ thống tên lửa phòng không “Iagla- S (SA-24) hiện đại, trị giá hợp đồng 1 tỷ USD. Ảnh: Người quan sát
  Ấn Độ đã mua và được Nga cấp giấy phép sản xuất hệ thống tên lửa phòng không “Iagla- S (SA-24) hiện đại, trị giá hợp đồng 1 tỷ USD. Ảnh: Người quan sát

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Modi nói, để duy trì hòa bình và ổn định, cả Ấn Độ và Nga đều cần một thế giới đa cực. Sự hợp tác giữa hai bên là rất cần thiết để đạt được mục tiêu này. Ấn Độ và Nga cần thúc đẩy hợp tác trong các tổ chức như BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Ông Modi nói rằng công ty liên doanh giữa hai nước sản xuất súng trường Kalashnikov có lợi cho việc mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng.

Theo báo Business Standard của Ấn Độ ngày 4/9, hai ông Putin và Modi kêu gọi cải cách Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cho rằng “điều này sẽ khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có tính đại diện và hiệu quả hơn trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế”. Tổng thống Putin nói rằng Nga sẽ tiếp tục ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi thăm một nhà máy đóng tàu quân sự. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi thăm một nhà máy đóng tàu quân sự. Ảnh: Sputnik

Về vấn đề Kashmir, theo báo Ấn Độ Business Today, hai ông Putin và Modi khẳng định lại rằng vấn đề Kashmir là công việc nội bộ của Ấn Độ. Ông Modi nói trong cuộc họp báo: “Chúng tôi (Nga và Ấn Độ) phản đối các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ quốc gia nào”.

Đồng thời, theo hãng tin Nga Sputnik, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Peskov nói, Tổng thống Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi đã thảo luận về vấn đề hợp tác công nghệ quân sự trong cuộc họp, trong đó đã đề cập đến vấn đề tên lửa S-400.    

Trong một chương trình của đài truyền hình Russia-1, ông Peskov nói: “Chủ đề của cuộc thảo luận nhạy cảm và cực kỳ quan trọng. Nó liên quan đến các vấn đề về hợp tác công nghệ quân sự. Đối tác Ấn Độ của chúng ta rất quan tâm đến việc thảo luận các vấn đề hợp tác công nghệ quân sự. Các đại biểu đoàn đàm phán Nga - Ấn sẽ tiếp tục thảo luận trong các cuộc đàm phán tiếp theo”.

Nga đã ký hợp đồng mua 5 trung đoàn tên lửa phòng không hiện đại S-400 trị giá 5,43 tỷ USD, tên lửa có thể được giao vào đầu năm 2020. Ảnh: Sputnik

Nga đã ký hợp đồng mua 5 trung đoàn tên lửa phòng không hiện đại S-400 trị giá 5,43 tỷ USD, tên lửa có thể được giao vào đầu năm 2020. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, liên quan đến thỏa thuận về tên lửa S-400 giữa Nga và Ấn Độ, ông Peskov nói tiến trình này đang diễn ra tốt đẹp.

Liên quan đến việc Ấn Độ có lo lắng về sức ép từ Mỹ hay không, ông Peskov nhấn mạnh rằng hai bên bàn bạc về quan hệ song phương. Đây là trọng tâm. Quan hệ song phương không nên liên quan đến bên thứ ba. Đó là điểm cơ bản.

Đầu tháng 10 năm 2018, Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-400. New Delhi sẽ trả 5,43 tỷ USD cho việc mua 5 trung đoàn tên lửa phòng không mới nhất này của Nga.

(Theo Guancha.cn, Đa Chiều)