Vén bức màn bí ẩn về vụ đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm IS Baghdadi

VietTimes -- Quân đội Mỹ đã dùng một chiếc quần lót do người của Quân đội Dân chủ Syria SDF lấy được để xác định mục tiêu trước khi triển khai chiến dịch bắt giữ thủ lĩnh Baghdadi của ISIS. Một chú chó nghiệp vụ có tên là Conan đã bị thương khi dồn tên trùm khủng bố đến đường cùng. Trong khi đó Nga nghi ngờ về sự tồn tại của chiến dịch này... Đó là một số tình tiết mới được tiết lộ về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS.
Trùm khủng bố Baghdadi, thủ lĩnh "Nhà nước Hồi giáo" ISIS bị đăch nhiệm Mỹ tiêu diệt hôm 27/10.
Trùm khủng bố Baghdadi, thủ lĩnh "Nhà nước Hồi giáo" ISIS bị đăch nhiệm Mỹ tiêu diệt hôm 27/10.

Theo một bản tin của Reuters ngày 29/10, sau khi quân đội Mỹ tuyên bố giết chết thủ lĩnh tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi; tổ chức “Quân đội Dân chủ Syria” (SDF) của lực lượng vũ trang người Kurd Syria đã tiết lộ chi tiết về hành động này.

Tìm ra vị trí của Baghdadi nhờ nội gián của SDF lấy cắp được quần lót

Ông Polat Can, một cố vấn cấp cao của SDF ngày 28/10 tiết lộ, trước khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ phát động hành động chống lại Baghdadi một người nội gián của SDF đã bí mật lấy được chiếc quần lót của mục tiêu hành động. Sau khi xét nghiệm DNA đã xác nhận chủ nhân chiếc quần lót chính là Baghdadi. Sau đó quân đội Mỹ được thông báo bắt đầu chiến dịch.

Giống như bin Laden, hành tung của Baghdadi luôn được giữ bí mật cao độ
Giống như bin Laden, hành tung của Baghdadi luôn được giữ bí mật cao độ

Viên cố vấn cao cấp này đã kể lại các chi tiết trên tài khoản Twitter của cá nhân. Ông ta cũng nói thêm rằng SDF đã cùng CIA theo dõi sự di chuyển của Baghdadi kể từ ngày 15 tháng 5 năm nay và đã nắm chắc thông tin về hành trình của Baghdadi di chuyển từ miền Đông của Syria đến tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc.

Polat Can cho biết thêm, một trong những nội gián của SDF đã tiếp cận ngôi nhà nơi Baghdadi đang ẩn náu. Baghdadi thay đổi nơi ở rất thường xuyên; hắn đang chuẩn bị chuyển đến một nơi mới ở Jerablus (ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ)

Trong một tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào ngày 27/10, ngoài việc tuyên bố rằng Baghdadi đã chết, ông cũng đề cập đến việc  thông tin được cung cấp bởi các lực lượng vũ trang người Kurd trước chiến dịch, nói rằng các thông tin “rất có ích”.

Chú chó "Conan", chiến binh lập công đầu trong vụ tiêu diệt Baghdadi.
Chú chó "Conan", chiến binh lập công đầu trong vụ tiêu diệt Baghdadi.

Cả chiến dịch chỉ bị thương một “lính” quân khuyển

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo thủ lĩnh tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo” Baghdadi buộc phải nổ bom tự sát trong tình thế bị đặc nhiệm Mỹ truy đuổi rát, “chết như một con chó”; ông cũng tiết lộ rằng một con chó tài năng của quân đội Mỹ (quân khuyển) đã bị thương trong quá trình săn lùng Baghdadi. Sau đó, Trump cũng đăng ảnh của nó lên mạng truyền thông xã hội.

Mặc dù các quan chức Bộ Quốc phòng trước đó từ chối nêu tên chú chó và ông Trump cũng rất phối hợp không để lộ thông tin, chỉ đăng tải bức ảnh, nhưng tên chú chó nhanh chóng được giới truyền thông Mỹ tìm ra. Nó mang tên người dẫn chương trình truyền hình talkshow nổi tiếng Conan O'Brien - Conan.

Lính đặc nhiệm Mỹ và quân khuyển nghỉ ngơi trên chiến trường
Lính đặc nhiệm Mỹ và quân khuyển nghỉ ngơi trên chiến trường

Theo Reuters ngày 29/10, hôm 27 ông Trump tiết lộ thương tích của chú chó khi kể lại quá trình bắt giữ Baghdadi. Lúc đó, sau khi bị một quân khuyển của quân đội Mỹ buộc phải chui vào đường hầm cụt, Baghdadi đã cho kích nổ chiếc áo bom và giết chết chính mình cùng ba đứa con. Chú chó nghiệp vụ khi đó cũng đang ở trong đường hầm nên bị thương nhẹ.

Ông Trump nói đó là một chú chó “thiên tài xinh đẹp” và công khai ca ngợi chú chó này trên mạng xã hội là đã làm “một công việc rất tuyệt vời” (a great job) trong việc bắt giữ kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” Baghdadi.

Theo tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tại cuộc họp ở Lầu Năm Góc ngày 28/10, thì chú chó này đã hoàn toàn bình phục và đã trở lại làm việc với huấn luyện viên của nó. Tuy nhiên, quân đội Mỹ từ chối tiết lộ tên của con chó với lý do chú quân khuyển vẫn đang thực hiện nhiệm vụ và danh tính của nó phải được bảo vệ.

Ảnh vệ tinh ngày 26/10 chụp khu nhà nơi Baghdadi ẩn náu ở Tây Bắc Syria
Ảnh vệ tinh ngày 26/10 chụp khu nhà nơi Baghdadi ẩn náu ở Tây Bắc Syria

Một quan chức của Bộ Quốc phòng nói với trang web Vox: “Nếu tiết lộ tên của con chó có thể làm lộ đơn vị, điều này sẽ khiến toàn bộ nhóm thực hiện nhiệm vụ ở vào tình trạng nguy hiểm”.

Mặc dù vậy, tạp chí Newsweek vẫn tìm ra tên của con chó này. Một số nguồn tin tại Lầu Năm Góc xác nhận rằng con chó giống cái này tên là Conan và được lấy từ tên của Conan O'Brien, người dẫn chương trình talkshow nổi tiếng của Mỹ.

Theo mạng Vox đưa tin, nhiệm vụ của “Conan” trong hành động này ngoài việc truy vết những kẻ khủng bố, còn đảm bảo lực lượng Mỹ đi cùng không bị rơi vào bẫy. Nếu con chó tìm thấy thiết bị nổ, nó sẽ ngồi bên cạnh, thuận tiện cho lực lượng đi cùng bỏ qua hoặc gỡ bỏ.

Những con chó này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quân đội Mỹ. Chúng đã được huấn luyện kỹ lưỡng, bao gồm phát hiện ra các thiết bị nổ tự chế, lính bắn tỉa hoặc kẻ thù phục kích trong các bụi cây. Quân khuyển và người huấn luyện chó thường đi trước mở đường để đảm bảo rằng đội ngũ không gặp nguy hiểm. Một con quân khuyển thường phải phục vụ trong quân đội từ sáu đến tám năm trước khi được ai đó nhận về nuôi.

Ngôi nhà nơi Baghdadi lẩn trốn bị đặc nhiệm Mỹ san phẳng hôm 27/10.
Ngôi nhà nơi Baghdadi lẩn trốn bị đặc nhiệm Mỹ san phẳng hôm 27/10.

Quân khuyển của Mỹ thường sử dụng giống chó chăn cừu Đức hoặc Malinois của Bỉ. “Conan” là một con chó giống Malinois của Bỉ, thuộc Lực lượng đặc biệt Delta. Theo CNN, khi bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm hải quân Seals  săn lùng vào năm 2011, cũng có một con chó Malinois tên là “Cairo” đã tham gia vào chiến dịch,

Chiến dịch bắt đầu từ khu vực Nga kiểm soát mà Nga không hay biết

Chiến săn lùng Baghdadi được ông Trump mô tả là “giống như xem trên phim”. Các binh sĩ Mỹ không ai bị thương vong trong nhiệm vụ này, chỉ có một con chó bị thương.

Theo trang web Gulf News, quân đội Mỹ đã biết chi tiết về vị trí của Baghdadi khi một thành viên nhóm nòng cốt IS bị bắt ở Iraq hồi tháng 9. Sau mấy tuần lên kế hoạch, 8 máy bay trực thăng Mỹ, chủ yếu là loại CH-47 chở theo lực lượng SEAL và Delta cất cánh từ khu vực gần Erbil do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở biên giới Bắc Syria, sau 1 giờ 10 phút bay thấp để tránh bị phát hiện, các máy bay hạ cánh xuống một ngôi làng ở Tây Bắc Syria nơi Baghdadi lẩn trốn. Lực lượng SEAL chịu trách nhiệm phòng ngự, Delta chịu trách nhiệm tấn công.

Cận cảnh ngôi nhà nơi Baghdadi ẩn náu sau hành động của quân đội Mỹ.
Cận cảnh ngôi nhà nơi Baghdadi ẩn náu sau hành động của quân đội Mỹ.

Quân đội Mỹ trước đó đã biết những cái bẫy được đặt ở nơi Baghdadi trú ngụ. Những thân tín của Baghdadi đã tiến hành chống cự cuối cùng và 6 kẻ khủng bố đã bị giết chết. Trong khu nhà có nhiều đường hầm, quân đội Mỹ đã được thông báo trước về đường hầm cụt nơi Baghdadi dẫn 3 con bỏ chạy vào rồi cho nổ bom tự sát; các đường hầm khác thông ra bên ngoài đều bị quân Mỹ kiểm soát.

Tuy nhiên, đối với cả loạt diễn biến trong chiến dịch này của quân đội Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tỏ ý nghi ngờ về thành công của hành động này. Ông nói: “Bộ Quốc phòng Nga không có thông tin về hành động quân sự của Mỹ ở khu vực Idlib Tây Bắc Syria, trong vùng do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát để loại bỏ Baghdadi”.

Trang tin Đa Chiều ngày 29/10 cho biết, ông Igor Konashenkov nói: “Số lượng người tham gia trực tiếp và số nước tham gia vào cái gọi là ‘chiến dịch’ ngày càng nhiều và các thông tin chi tiết hoàn toàn mâu thuẫn với nhau. Điều này khiến người ta nghi ngờ một cách tự nhiên rằng liệu nó có xảy ra không, chứ đừng nói nó đã thành công”.

Vị trí đường hầm nơi Baghdadi và 3 người con tự sát chết.
Vị trí đường hầm nơi Baghdadi và 3 người con tự sát chết.

Ông Igor Konashenkov cũng lưu ý rằng “trong tình hình quân đội Syria đã hoàn toàn đánh bại IS sau năm 2018, việc Baghdadi “chết một lần nữa” không có bất cứ ý nghĩa quan trọng chiến lược nào đối với cục diện ở Syria hoặc các hoạt động chống khủng bố ở Idlib”.

Theo Đa Chiều, Guancha