Ứng dụng AI, giải pháp nhận dạng chữ viết SmartOCR chính xác trên 97%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – SmartOCR - vừa giành giải Chuyển đổi số Việt Nam 2021 - là một trong số ít những ứng dụng nhận diện ký tự quang học với công cụ bóc tách Extractor tuỳ chỉnh linh hoạt, đáp ứng nghiệp vụ ở đa dạng các lĩnh vực.
SmartOCR là giải pháp nhận dạng chữ viết tay, chữ in và trích xuất các ký tự từ dữ liệu hình ảnh, chuyển đổi sang dạng văn bản nhờ ứng dụng AI.
SmartOCR là giải pháp nhận dạng chữ viết tay, chữ in và trích xuất các ký tự từ dữ liệu hình ảnh, chuyển đổi sang dạng văn bản nhờ ứng dụng AI.

Hậu COVID-19, nhiều công ty đã đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số bằng cách ứng dụng các giải pháp thông minh vào quy trình làm việc để nâng cao năng suất và hiệu quả lao động. Các sản phẩm nhận diện ký tự quang học OCR (Optical Character Recognition) của công ty GMO-Z.com RUNSYSTEM là một trong ứng dụng giúp cộng đồng doanh nghiệp số hoá bền vững.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) 2021 là giải thưởng Quốc gia, được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tạp chí điện tử VietTimes là cơ quan tổ chức thực hiện. Giải thưởng vinh danh các cá nhân và tổ chức có những thành tựu xuất sắc đóng góp cho phát triển công nghệ số, góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số và phát triển kinh tế số quốc gia.

Theo thông tin từ GMO-Z.com RUNSYSTEM, SmartOCR là giải pháp nhận dạng chữ viết tay, chữ in và trích xuất các ký tự từ dữ liệu hình ảnh, chuyển đổi sang dạng văn bản nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Lõi OCR của SmartOCR có khả năng nhận diện, xử lý tài liệu trên 3 ngôn ngữ tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt cho độ chính xác trên 97%. SmartOCR cũng là giải pháp hiếm hoi trên thị trường có thể nhận diện chữ viết tay tiếng Việt.

Công cụ bóc tách Extractor, SmartOCR có thể bóc tách trường thông tin theo nhu cầu của từng doanh nghiệp tuỳ theo mục đích sử dụng khác nhau. Giải pháp này còn hỗ trợ đa dạng các loại tài liệu như: các loại giấy tờ pháp lý, thẻ thành viên, thẻ tích điểm, sổ hộ khẩu, biểu mẫu đăng ký, bảng khảo sát, hóa đơn, hợp đồng, sổ đỏ, báo cáo tài chính, tài liệu học,…

GMO-Z.com RUNSYSTEM cũng cho biết, hiện chưa có đơn vị nào tại Việt Nam sở hữu công cụ này. Các giải pháp OCR quốc tế cho phép bóc tách nhưng lại không thể nhận dạng chữ tiếng Việt.

Điểm mạnh này đã giúp SmartOCR vượt qua gần 300 đơn vị tham dự là các doanh nghiệp trên cả nước và trở thành ứng dụng xuất sắc được vinh danh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 ở hạng mục “Sản phẩm, giải pháp công nghệ số tiêu biểu”.

Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển AI của GMO-Z.com RUNSYSTEM - Đào Bảo Linh, đại diện công ty nhận Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021.

Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển AI của GMO-Z.com RUNSYSTEM - Đào Bảo Linh, đại diện công ty nhận Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021.

Thực tế, SmartOCR đã được triển khai cho nhiều khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống lưu trữ số trong doanh nghiệp; OCR giúp giảm thời gian nhập liệu trong lĩnh vực BPO; SmartOCR tích hợp cùng SmartKYC để triển khai định danh khách hàng điện tử trong tài chính, ngân hàng,…

Chia sẻ về những lợi ích mà SmartOCR mang lại cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Tấn Minh – Phó Tổng Giám đốc GMO-Z.com RUNSYSTEM - bày tỏ, trong nền công nghiệp 4.0, việc số hóa hiện trường là điều kiện tiền đề để triển khai các ứng dụng công nghệ khác. SmartOCR giúp các doanh nghiệp dễ dàng số hóa tài liệu ngay từ khâu nhập liệu đầu vào, nâng cao hiệu quả quản lý, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bảo hiểm.

Theo Phó Tổng Giám đốc GMO-Z.com RUNSYSTEM, khi sử dụng ứng dụng SmartOCR, doanh nghiệp có thể tiết kiệm từ 50% – 80% thời gian, quy trình, chi phí. Trong tương lai, OCR sẽ được ứng dụng rộng rãi trong toàn bộ các lĩnh vực giúp rút ngắn thủ tục, quy trình, số hóa dữ liệu và gia tăng trải nghiệm cho người dùng.

Ông Minh cũng chia sẻ: “Chúng tôi đang tập trung nghiên cứu và giải quyết các vấn đề của công nghệ AI, IoT, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, thương mại. GMO-Z.com RUNSYSTEM tham vọng trở thành một trong những công ty đi đầu về dịch vụ chuyển đổi số cũng như ứng dụng các công nghệ 4.0 vào thực tiễn cuộc sống. Mục tiêu trung hạn được đặt ra là dự kiến trong 3-5 năm tới chúng tôi sẽ có những sản phẩm dẫn đầu tại thị trường quốc tế” - ông Minh chia sẻ.

Nói về các giải pháp giành Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021, TS. Nguyễn Quân - Chủ tịch Hội đồng Chung khảo - cho biết: Có những giải pháp đã được hình thành từ nhiều năm trước đây nhưng đến thời điểm này thì đã bắt đầu phát huy tác dụng trong đời sống.

"Tôi cho rằng, những sản phẩm tiêu biểu được vinh danh hôm nay sẽ là nền tảng để các doanh khác, các tổ chức khác nghiên cứu sử dụng, áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Việc này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của Việt Nam" - TS. Nguyễn Quân nhận xét.