Ukraine chìm trong lửa đạn, sắp chiến tranh toàn diện?

Miền đông Ukraine đang có cuộc giao tranh ác liệt nhất, đẫm máu nhất kể từ khi thỏa thuận hòa bình Minsk được ký 12/2. Diễn biến này đe dọa phá tan lệnh ngừng bắn mong manh và kéo Ukraine đến bờ vực của cuộc chiến tranh toàn diện không lối thoát. 
Ukraine chìm trong lửa đạn, sắp chiến tranh toàn diện?

Hai phe đối địch nhau là quân đội Kiev và lực lượng ly khai tiếp tục đổ lỗi cho nhau về những cuộc bắn phá, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, các nhà quan sát Châu Âu khẳng định cả hai bên đều vi phạm thỏa thuận hòa bình và kêu gọi các bên kiềm chế, duy trì hòa bình. 
  
"Một binh lính Ukraine đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong 24 giờ qua”, phát ngôn viên quân đội Ukraine – ông Andy Lysinko cho biết tại cuộc họp báo ngày hôm qua (3/5). 
  
Theo lời cáo buộc của ông Lysneko, lực lượng ly khai đã sử dụng những khẩu pháo hạng nặng để tấn công quân Kiev, vi phạm thỏa thuận Minsk. 
  
Phát ngôn viên quân đội Kiev còn tố cáo Nga tiếp tục tăng cường triển khai vũ khí hạng nặng đến miền đông Ukraine và rằng hiện đang có nhiều cuộc tấn công vào các cứ điểm phòng thủ của quân đội Ukraine hơn bất kỳ thời điểm nào trong vòng 3 tháng trở lại đây. 
  
Trong khi đó, lực lượng ly khai cáo buộc quân đội Ukraine đang tấn công dữ dội Donetsk. Ông Andrei Purgin – lãnh đạo lực lượng ly khai cho biết trên trang mạng xã hội rằng: “Chúng ta chỉ cách trạng thái thỏa thuận Minsk đổ vỡ và chiến tranh toàn diện nổ ra có vài cm”. 
  
Xuất hiện trên đài truyền hình của Nga, ông Eduard Basurin – một nhà lãnh đạo nổi bật khác của nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, cũng cáo buộc quân đội Ukraine đang nã vũ khí hạng nặng vào trung tâm của Donetsk. Tình trạng bắn phá Donetsk – thành trì chính của lực lượng ly khai, đang rộ trở lại sau nhiều tuần nơi đây được hưởng sự lắng dịu. Giao tranh bùng phát đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 chiến binh ly khai, trang web chính thức của lực lượng ly khai cho hay. 
  
Lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine là một trong những điều khoản chính trong thỏa thuận Minsk được ký kết hôm 12/2. Sau một thời gian dài tình trạng bạo lực lắng dịu và thương vong giảm rõ rệt thì mọi việc bắt đầu xấu trở lại trong những tuần gần đây. 
  
Quân Kiev và lực lượng ly khai ở Donetsk và Luhansk liên tục đổ lỗi cho nhau về những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk. 
  
Tình trạng giao tranh ác liệt bùng phạt trở lại sau lễ kỷ niệm một năm ngày xảy ra vụ bạo loạn ở Odessa khiến hơn 40 binh lính thuộc lực lượng ly khai chết thảm. 
  
Lực lượng ly khai tin rằng, những vụ bắn phá mới nhất của Kiev là một hành động khiêu khích nhằm phá vỡ thỏa thuận Minsk. Trong khi đó, Kiev tố cáo quân ly khai đang muốn chiếm thêm đất ở miền đông. 
  
Bộ Ngoại giao nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng kêu gọi “các bên bảo đảm cho thỏa thuận Minsk gồm Nga, Đức và Pháp hãy gây ảnh hưởng lên Kiev” đồng thời kêu gọi “toàn thể cộng đồng thế giới giải quyết vấn đề này và có biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng giết chóc dân thường một cách có hệ thống”. 
  
Giao tranh bùng phát đã khiến người dân miền đông tháo chạy khỏi khu vực. Thậm chí nếu chiến sự không leo thang thì người dân miền đông Ukraine cũng tiếp tục muốn rời bỏ nơi đây do cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng. Hơn 1,2 triệu người mất nhà cửa và hơn 6.200 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng lên hồi tháng 4 năm ngoái. 
  
Đưa quân gìn giữ hòa bình vào miền đông Ukraine? 
  
Trong khi tình hình Ukraine đang diễn biến xấu đi thì có những thông tin trái chiều nhau về khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến miền đông nước này. 
  
Văn phòng Tổng thống Ukraine cho rằng, Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến miền đông Ukraine. 
  
"Trong những cuộc thảo luận về cách thức tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, Tổng thống Putin đã chấp nhận khả năng triển khai một đội quân gìn giữ hòa bình đến Donbass”, một tuyên bố từ Tổng thống Ukraine cho biết. 
  
Tuy nhiên, giới chức Nga nhanh chóng lên tiếng bác bỏ thông tin trên. 
  
"Trước khi nhất trí về nội dung thỏa thuận Minsk và những điểm cụ thể trong thỏa thuận này được thực hiện, chúng tôi tin rằng sẽ hoàn toàn là sai lầm nếu đưa ra thêm bất kỳ vấn đề nào khác, trong đó có việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình”, ông Dmitry Peskov – phát ngôn viên điện Kremlin cho hay. 
  
Ông Peskov cũng nói thêm rằng, Nga không phải là nước có thể quyết định về việc triển khai binh lính gìn giữ hòa bình đến vùng xung đột ở Ukraine bởi Nga không phải là một bên của cuộc xung đột. 
  
Thoả thuận ngừng bắn Minsk đang được thực hiện đã là thoả thuận thứ hai (nếu không nói là thứ ba). Nếu một lần nữa thoả thuận này đổ vỡ thì giới phân tích tin rằng cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ khó hơn rất rất nhiều. Vì thế, các cường quốc như Pháp, Đức, Nga... đều đang rất nỗ lực để thúc đẩy sự thành công của thoả thuận ngừng bắn mới nhất này – một thoả thuận mà họ xem là cơ hội cuối cùng để tìm được một giải pháp hoà bình cho cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, mọi việc xem ra là quá khó khăn. 

Theo: VnMedia