Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp, gọi nhập ngũ quân nhân dự bị và định cắt đứt quan hệ với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 23/2 đã ký sắc lệnh triệu tập các quân nhân dự bị từ 18 đến 60 tuổi nhập ngũ. Sắp tới, ông sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ trừ Donetsk và Luhansk.
Tổng thống Ukraine đã kí lệnh gọi nhập ngũ hàng trăm ngàn lính dự bị tuổi từ 18 đến 60 (Ảnh: AP).
Tổng thống Ukraine đã kí lệnh gọi nhập ngũ hàng trăm ngàn lính dự bị tuổi từ 18 đến 60 (Ảnh: AP).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) ngày 23/2, hôm thứ Ba (22/2) ông Zelensky đã tiết lộ ông sẽ không tổng động viên toàn quốc, nhưng sẽ triệu tập những người thuộc ngạch dự bị. Zelensky nói, ông vẫn đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng và hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn tham gia các cuộc đàm phán đa phương, nhưng nhắc lại rằng Ukraine sẽ không nhượng bộ bất kỳ phần lãnh thổ nào cho Nga. Ông Zelensky đã công bố một kế hoạch “kinh tế yêu nước” bao gồm các biện pháp khuyến khích sản xuất ở địa phương và giảm thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Ông Oleksiy Danilov, Tổng thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết nếu cần thiết sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm và thiết quân luật, nhưng tạm thời chưa có kế hoạch nào vào lúc này. Ông cũng chỉ ra rằng Lục quân sẽ tuyển dụng 36.000 quân dự bị. Theo luật pháp Ukraine, khi đất nước ở trong tình trạng khẩn cấp sẽ cấm tổ chức hội họp, bầu cử và hạn chế quyền tự do đi lại của người dân, hiến pháp và luật bầu cử cũng không thể sửa đổi.

Ông Danilov, cũng cho biết, Ukraine sẽ thực hiện tình trạng khẩn cấp ở tất cả các vùng lãnh thổ ngoại trừ khu vực Donetsk và Luhansk. Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong 30 ngày và có thể được gia hạn thêm 30 ngày nữa.

Các khu vực Donetsk và Luhansk đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ năm 2014.

Quân đội 250 ngàn người của Ukraine sẽ được bổ sung thêm hàng trăm người trong nay mai (Ảnh: QQ).

Quân đội 250 ngàn người của Ukraine sẽ được bổ sung thêm hàng trăm người trong nay mai (Ảnh: QQ).

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), căn cứ đạo luật liên quan của Ukraine, tình trạng khẩn cấp phải được thực hiện bằng một sắc lệnh của tổng thống, sau đó phải được Verkhovna Rada (Hạ nghị viện) chấp thuận.

Được biết, các biện pháp có thể được thực hiện trong tình trạng khẩn cấp bao gồm chế độ xuất nhập cảnh đặc biệt, hạn chế tự do đi lại; kiểm soát giao thông và kiểm tra xe cộ; tăng cường trật tự công cộng và đảm bảo bảo vệ các cơ sở sinh hoạt công cộng; cấm các cuộc mít tinh, biểu tình, hoạt động thể thao và các hoạt động quần chúng khác; thực hiện giới nghiêm. Khi cần thiết có thể kiểm tra giấy tờ tùy thân, khám xét cá nhân, kiểm tra các vật dụng, không gian văn phòng và nhà ở của công dân; hạn chế mua bán vũ khí, rượu bia; tịch thu súng ống và đạn dược đã đăng ký của công dân; điều chỉnh các tiết mục truyền hình và các chương trình phát thanh tư nhân, v.v.

Ông Danilov cũng cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã không thảo luận về việc phát triển vũ khí hạt nhân, thứ mà Tổng thống Nga Vladimir Putin coi là mối đe dọa chiến lược đối với Nga.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đã ra tuyên bố kêu gọi các công dân Ukraine ở Nga rời khỏi Nga càng sớm càng tốt.

Theo RIA Novosti, Verkhovna Rada của Ukraine đã thông qua các lệnh trừng phạt đối với 351 người Nga, trong đó có một số thành viên của Duma Quốc gia Nga (hạ viện).

Trước đó, có thông tin cho rằng có tới 250.000 cựu binh Ukraine đã đăng ký làm quân nhân dự bị sau khi phục vụ trong đơn vị quân đội. Theo luật liên quan của Ukraine, trong những thời kỳ đặc biệt, chính phủ có thể triệu tập quân nhân dự bị để phục vụ mà không cần thông báo điều động.

Ngày 21/2 theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh công nhận "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng và "Cộng hòa Nhân dân Luhansk" của các lực lượng vũ trang dân sự miền Đông Ukraine là các quốc gia độc lập. Về vấn đề này, Zelensky hôm 22/2 nói rằng Ukraine có khả năng bảo vệ biên giới của mình và "Ukraine không sợ bất cứ điều gì hay bất cứ ai."

Trẻ em Ukraine cũng tham gia tập sử dụng vũ khí (Ảnh: 163.com).

Trẻ em Ukraine cũng tham gia tập sử dụng vũ khí (Ảnh: 163.com).

Trong bài phát biểu trên truyền hình trước cả nước vào tối ngày 22/2, Zelensky nói: "Chúng ta cần nhanh chóng bổ sung quân đội Ukraine và các tổ chức quân sự khác. Tôi đã ban hành lệnh triệu tập quân dự bị trong thời gian đặc biệt ... Chúng ta phải tăng cường trạng thái sẵn sàng của quân đội Ukraine để đối phó với tất cả những thay đổi có thể xảy ra trong tình hình quân sự. ”

Theo hãng tin AP, lực lượng vũ trang Ukraine hiện có khoảng 250.000 binh sĩ và khoảng 140.000 quân dự bị.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky cho biết Ukraine vẫn đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua các kênh ngoại giao. Ngoài ra, trong cuộc họp báo cùng ngày hôm đó, ông cho biết sẽ xem xét yêu cầu của Bộ Ngoại giao Ukraine về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

Kể từ cuối năm ngoái, căng thẳng giữa Nga và phương Tây ngày càng gia tăng do tình hình ở Ukraine. Chính phủ Mỹ liên tục tuyên bố rằng Nga đang tập trung lực lượng lớn quân đội ở khu vực biên giới với Ukraine và chuẩn bị "xâm lược". Về vấn đề này, Chính phủ Nga tuyên bố rằng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã đe dọa thêm an ninh của Nga, và Nga có quyền huy động quân đội trong biên giới để bảo vệ lãnh thổ của mình và không có ý định tấn công các nước khác.