Tỷ phú chăn nuôi lọt top 10 người giàu nhất Trung Quốc gây sốc khi tuyển cử nhân và tiến sĩ về nuôi lợn

VietTimes -- Ngày 7/11 vừa qua, tạp chí Forbes đã công bố Danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2019. Nhưng gây chú ý nhất năm nay, không phải là Mã Vân (Jack Ma) mà là một người được hưởng lợi từ sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn Trung Quốc lên cơn sốt – ông Tần Anh Lâm (Qin Yinglin) – người sáng lập hệ thống trang trại nuôi lợn Mục Nguyên (Muyuan Group).  
Nhờ dịch tả lợn châu Phi, ông Tần Anh Lâm đã trở thành người giàu thứ 9 Trung Quốc do chăn nuôi lợn.
Nhờ dịch tả lợn châu Phi, ông Tần Anh Lâm đã trở thành người giàu thứ 9 Trung Quốc do chăn nuôi lợn.

Theo tờ Thời báo Chứng khoán, thịt lợn của Trung Quốc đã tăng vọt trong năm nay, mức tăng trong tháng 10 tới 101,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi mọi người đều kêu ca không dám ăn thịt lợn vì giá đắt, thì Công ty cổ phần chăn nuôi Mục Nguyên (Muyuan Foods) ở Nam Dương, tỉnh Hà Nam đã trở thành một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ việc này. Giá cổ phiếu của Muyuan Foods đã đạt mức cao kỷ lục 103,6 Nhân dân tệ (NDT) trong năm nay, so với mức 28,66 NDT mỗi cổ phiếu vào hồi đầu năm, mức tăng tới 2,6 lần. Điều này khiến tài sản của gia đình Tần Anh Lâm tăng đột biến.

Tổng giá trị tài sản của gia đình Tần Anh Lâm đã tăng mạnh và nhảy vọt lên mức xếp thứ 9 Trung Quốc với 117,38 tỷ nhân dân tệ (khoảng 16,7 tỷ USD).

Hệ thống trại chăn nuôi của Tập đoàn Mục Nguyên có mặt trên 93 quận, huyện thuộc 14 tỉnh, thành trên khắp Trung Quốc
Hệ thống trại chăn nuôi của Tập đoàn Mục Nguyên có mặt trên 93 quận, huyện thuộc 14 tỉnh, thành trên khắp Trung Quốc

Theo trang web chính thức của Muyuan Foods, Tập đoàn Mục Nguyên được thành lập năm 1992, ngành kinh doanh chính là chăn nuôi lợn, hiện tổng số công nhân viên có hơn 40.000 người, với hệ thống trang trại chăn nuôi lợn ở 93 quận, huyện thuộc 14 tỉnh, thành trên khắp Trung Quốc. Năm 2018 Mục Nguyên đã xuất chuồng giết mổ hơn 11 triệu con lợn, quy mô lớn nhất toàn Trung Quốc. Cổ phiếu của Muyuan Foods thuộc tập đoàn đã được niêm yết từ tháng 1 năm 2014 và giá trị thị trường hiện đã vượt quá 150 tỷ Nhân dân tệ.

Trong Danh sách các người giàu Trung Quốc năm nay của Forbes, ngoài ông chủ Tập đoàn thương mại trực tuyến Alibaba Mã Vân (Jack Ma) vẫn giữ vững ngôi đầu với 270,11 tỷ NDT; đứng thứ 2 là người sáng lập Tập đoàn viễn thông Tencent Mã Hóa Đằng (Pony Ma) với 254,55 tỷ NDT; những người còn lại của top mười người giàu nhất chủ yếu thuộc hai ngành kinh doanh Internet và bất động sản, chỉ có gia tộc Tần Anh Lâm là ngành chăn nuôi.

Muyuan Foods thực hiện chính sách tuyển cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ về nuôi lợn gây nên cơn sốt cổ phiếu.
Muyuan Foods thực hiện chính sách tuyển cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ về nuôi lợn gây nên cơn sốt cổ phiếu. 

Trong danh sách của Forbes năm ngoái, gia tộc Tần Anh Lâm xếp thứ 69 với khối tài sản 24,5 tỷ NDT. Chỉ sau một năm, tài sản của họ đã tăng thêm 92,88 tỷ NDT, tức gần 4 lần. Năm 2017, họ mới chỉ đứng thứ 89 với tổng tài sản trị giá khoảng 20,85 tỷ NDT.

Trong ba quý đầu năm nay, doanh thu của Muyuan Foods đạt 11,733 tỷ NDT, tăng 27,79% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận ròng đạt 1,387 tỷ NDT, tăng 296,04% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo China Fund News, giá cổ phiếu của Muyuan Foods lại tiếp tục lên cơn sốt hôm 8/11. Nguyên nhân do công ty gần đây đã đưa ra thông báo tuyển dụng mới. Người giàu nhất Hà Nam đã gây chấn động dư luận bằng việc trả mức lương 20.000 Nhân dân tệ/ tháng (70 triệu VND) để tuyển sinh viên tốt nghiệp các trường đại học nổi tiếng về nuôi lợn.

Mức tiền lương mới của Muyuan Foods chia làm mấy loại: lương trả cho người có bằng cử nhân là 20.000 NDT/tháng, có bằng thạc sĩ là 22.000 NDT và bằng Tiến sĩ là 24.000 NDT.

Poster quảng cáo tuyển nhân viên của Tập đoàn Mục Nguyên.
Poster quảng cáo tuyển nhân viên của Tập đoàn Mục Nguyên.

Tin cho biết, để tuyển dụng được các kỹ sư, Muyuan Foods đã khởi động các kế hoạch lương năm khác nhau, mỗi người một mức lương, mỗi vị trí một phương án.

Trung tâm thông tin tuyển dụng của Muyuan Foods cũng đưa ra lộ trình thăng tiến: vào công ty 2010, năm 2018 mức lương năm ít nhất 600.000 NDT, giai đoạn đầu tiên nắm giữ 10 triệu cổ phiếu, giai đoạn ba thu nhập ròng từ cổ phiếu nắm giữ lên tới 1,49 triệu NDT.

Các nhà tuyển dụng của Muyuan Foods cho biết công ty có nhu cầu cho mọi vị trí khác nhau; số lượng tuyển dụng là 3.000 sinh viên tốt nghiệp đại học; trường khác nhau có mức lương khởi điểm khác nhau. Họ cũng đưa ra mức lương cao nhất tới 40.000 NDT cho nhân viên tuyển dụng ngoài xã hội.

Theo World Journal