Tuyên bố hoàn thành vụ “thử nghiệm quan trọng” tại Sohae, Triều Tiên đang lựa chọn “con đường mới“?

VietTimes -- Trong hôm 8/12, Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử "cực kỳ quan trọng" tại bãi phóng thử nghiệm vệ tinh Sohae của nước này trong hôm Chủ nhật; theo hãng thông tấn nhà nước KCNA, một bãi thử mà giới chức Mỹ từng cho rằng Triều Tiên đã đóng cửa.
Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện thành công một "vụ thử nghiệm quan trọng" (Ảnh: Yonhap)
Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện thành công một "vụ thử nghiệm quan trọng" (Ảnh: Yonhap)

Vụ thử xuất hiện trong lúc mà thời hạn chót Triều Tiên đưa ra đang tới gần, và Bình Nhưỡng cảnh báo rằng có thể lựa chọn "con đường mới" do các vòng đàm phán giải giáp hạt nhân với Mỹ đang lâm thế bế tắc. KCNA cho hay, đây là "vụ thử thành công và mang tầm quan trọng lớn" mặc dù không nêu chi tiết về vụ thử.

Hội đồng Tham mưu liên quân Hàn Quốc, bên thường đưa ra cảnh báo mỗi khi Triều Tiên phóng tên lửa, không đưa ra bình luận nào.

Các chuyên gia về tên lửa nói rằng, có khả năng Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử tĩnh động cơ tên lửa thay vì thực hiện một vụ phóng.

"Nếu đây thực sự là một vụ thử tĩnh động cơ cho tên lửa dùng nhiên liệu rắn hoặc lỏng, nó sẽ là một tín hiệu rõ ràng cho thấy cánh cửa ngoại giao đang nhanh chóng khép lại" - ông vipin Narang, chuyên gia về vấn đề hạt nhân thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nhận định - "Đây có thể là tín hiệu đáng tin cậy về thứ mà thế giới có thể được chứng kiến sau dịp năm mới"

Căng thẳng đã gia tăng đột biến ngay trước thời hạn chót mà Triều Tiên đưa ra vào cuối năm nay. Bình Nhưỡng trước đó kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách buộc họ phải đơn phương giải giáp hạt nhân, đồng thời hồi thúc Washington gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trong hôm 7/12, Đại sứ Triều Tiên tại Mỹ tuyên bố rằng vấn đề giải giáp hạt nhân giờ không còn nằm trên bàn đàm phán với Mỹ, và họ không cần các vòng đàm phán kéo dài với Mỹ nữa.

"Kết quả của vụ thử nghiệm quan trọng vừa qua sẽ tạo ảnh hưởng quan trọng trong việc thay đổi quan điểm chiến lược của Triều Tiên trong tương lai" - KCNA đưa tin về vụ thử nghiệm mới.

Vụ thử trên chỉ là động thái mới nhất trong hàng loạt động thái mà Triều Tiên đưa ra mới đây để thể hiện rõ rằng họ rất nghiêm túc về thời hạn chót đã đưa ra với Mỹ.

Triều Tiên mới đây tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc họp hiếm thấy quy tụ các quan chức cấp cao nhất vào cuối tháng này, và trong hôm thứ Tư vừa qua, KCNA đăng tải một số bức ảnh cho thấy lãnh đạo Kim Jong-un đang cưỡi ngựa trên ngọn núi thiêng Paektu. Cuộc họp kiểu này cùng đợt tuyên truyền về nhà lãnh đạo thường xuất hiện trước lúc mà Triều Tiên đưa ra tuyên bố quan trọng.

Dù Bình Nhưỡng không nêu rõ "con đường mới" mà họ sắp theo đuổi là gì, nhưng các nhà quan sát cho rằng có khả năng nước này sắp phóng một vệ tinh - một bước đi vừa cho phép Bình Nhưỡng thể hiện khả năng tên lửa của mình, vừa tránh hành động khiêu khích như khi thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

"Triều Tiên đang muốn tranh vi phạm bản ghi nhớ về việc thử nghiệm tên lửa tầm xa, nhưng vẫn muốn cải thiện động cơ và độ chính xác của các tên lửa của họ" - ông Leif-Eric Easley, Giáo sư thuộc ĐH Ewwha ở Seoul, nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói trước báo giới hồi tháng 6/2018 sau khi tham dự kỳ họp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un rằng Triều Tiên đã cam kết dỡ bỏ một trong số các bãi thử tên lửa của họ, sau được giới chức Mỹ xác nhận là bãi thử Sohae. Sau kỳ thượng đỉnh ở Singapore, giới phân tích cũng chỉ ra một số bức ảnh vệ tinh cho thấy nhiều cơ sở quan trọng tại Sohae đang được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, kể từ hồi tháng 3 năm nay, một số hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang xây dựng lại bãi thử này. Vào thời điểm đó, ông Trump nói rằng ông "hết sức thất vọng" nếu những thông tin này là thật.

"Hãy nhớ rằng đây là địa điểm được cho là đã dỡ bỏ như một "bước đi hướng tới giải giáp hạt nhân"" - ông Narang nói - "Bởi vậy, việc xây dựng lại nó cũng là bước đầu tiên trong việc "tái khởi động hạt nhân". Những bước đi không thể đảo ngược giờ lại đang bị đảo ngược".

(Theo Reuters)