Tướng Nga tố Mỹ tạo lập “khu dự trữ khủng bố” tại Syria

Mỹ đang sử dụng vùng kiểm soát ở phía tây Syria để che giấu bọn khủng bố. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexandr Fomin cho biết như vậy trong cuộc phỏng vấn của chương trình "Bình luận quốc tế" trên kênh truyền hình Nước Nga 24.
Quân Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Syria mà không có sự chấp nhận của chính quyền hiện tại
Quân Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Syria mà không có sự chấp nhận của chính quyền hiện tại

"Chúng ta không thể không lo ngại về khu vực an toàn với đường kính 55 km gần làng Al-Tanf. Khu vực này nằm trên biên giới với Iraq ở phần phía tây của Syria, và trên thực tế đã tạo thành nơi ẩn náu cho bọn khủng bố. Ở đây các chiến binh được tái vũ trang, chuẩn bị thực hiện những đòn tập kích từ nơi này. Tất cả đều dưới sự chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm và những đơn vị khác của Mỹ", ông Fomin tuyên bố.

Ngoài ra, theo lời Thứ trưởng Nga, Mỹ không để cho các đoàn xe nhân đạo đến  trại tị nạn Rukban của người dân Syria ở gần Al-Tanf, hậu quả là ở đó lâm vào tình cảnh nhân đạo thảm khốc.

Còn ông Alexandr Venediktov - Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Nga về vấn đề an ninh quốc tế nói thẳng rằng với việc cung cấp cho người Kurd những vũ khí hiện đại nhất, Mỹ thực sự kích động Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở Afrin thuộc Syria.

"Người Kurd được người Mỹ bơm theo đúng nghĩa đen đủ thứ vũ khí hiện đại nhất, khuyến khích gia tăng tâm thế ly khai trong người Kurd, từ đó thực sự kích động Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch ở miền bắc Syria trong khu vực Afrin", ông Venediktov nhận xét.

Ông Venediktov lấy làm khó hiểu tình huống khi Mỹ không có sự đồng ý của chính phủ Syria nhưng "thực sự chiếm đóng khu vực 55 km xung quanh Al-Tanf trên biên giới Syria-Jordan".

"Tại khu vực này, nơi có trại tị nạn khét tiếng Rukban, chiến binh từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp vẫn tự do di chuyển ngay trước mắt quân Mỹ. Trong khi đó, đối với các đoàn xe nhân đạo của Liên Hợp Quốc đang cố gắng để tiếp cận trại tị nạn trên lãnh thổ Syria thì khu vực này vẫn đóng kín. Các tuyên bố hùng hồn của Washington về mục tiêu chống khủng bố tại Syria phù hợp ra sao với thực tiễn, vẫn là bí ẩn không hiểu nổi!", ông Venediktov nhấn mạnh.