Tướng Afghanistan bật khóc khi thấy Chechnya yên bình

Người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov đã thuật lại cảm xúc của Phó tổng thống Afganistan, Tướng Abdul-Rashid Dustum khi vị này nhìn thấy cuộc sống nề nếp ở Chechnya, thậm chí ông ấy đã bật khóc.
Thủ phủ Groznyi của Chechnya
Thủ phủ Groznyi của Chechnya

Khi tướng Abdul-Rashid Dustum, Phó tổng thống Afganistan, đến thăm nước cộng hoà chúng tôi, ông nói: "Chúng tôi chiến đấu hàng chục năm trời. Làm thế nào mà các vị đã lập lại trật tự, làm thế nào để tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố? Chúng tôi đã đánh mất hai triệu người. Còn các vị đã làm được bằng cách nào trong thời gian ấy, tôi không tài nào hiểu nổi".

Ông ấy đã xúc động và kinh ngạc, ông ấy mong một cuộc sống hoà bình. Cả đời ông ấy chiến đấu. Các con trai cũng tham gia chiến đấu. Ông ấy đã bị mất biết bao người. Ông ấy không ngừng giữ liên lạc, ra mệnh lệnh. Tôi đã cho ông ấy xem những tấm hình, video, làm thế nào mà chúng tôi thành công. Tôi nói: chúng tôi không có những người theo ai đó. Chúng tôi đã nói với họ: đủ rồi, sứ mệnh của các ông đã chấm dứt, chúng tôi tạo cơ hội trình bày ý kiến trước nhân dân và sau đấy chúng tôi sẽ xây dựng hoà bình”, ông Kadyrov nói với Sputnik.

"Ông ấy đã đi thăm khắp nước Cộng hoà, xem xét tất cả, các đơn vị, các công trình. Ông ấy không dám tin. Mà không chỉ riêng ông ấy. Các quan chức lần đầu đến từ Moscow cũng hỏi: Không lẽ chúng tôi đang ở Chechnya? Đúng rồi, các vị đang ở Chechnya, ở thành phố Groznyi”, ông Kadyrov kể.

Theo Sputnik