Từ năm 2017 đến nay, Đà Nẵng không phát hiện cơ sở giết mổ, mẫu thịt có tồn dư chất cấm

VietTimes – Thông tin này từ Hội nghị Giao ban công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ngày 17/9, được đăng tại Cổng thông tin điện tử của Đà Nẵng.
Đà Nẵng đang cố gắng làm tốt công tác quản lý ATTP
Đà Nẵng đang cố gắng làm tốt công tác quản lý ATTP

Theo Sở NNPTNT Đà Nẵng, việc UBND thành phố ban hành Quyết định 15/2012/QĐ-UBND quy định về quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố đã góp phần tích cực trong quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và vận chuyển sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố

Báo cáo về công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm của Sở NNPTNT Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn thành phố hiện có 8 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung được phép hoạt động. Trong đó có 4 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, 2 cơ sở giết mổ gia súc và 2 cơ sở giết mổ gia cầm, với phương thức giết mổ chủ yếu vẫn là thủ công.

Qua kiểm tra vào tháng 5/2018, có 5 cơ sở xếp loại A và 3 cơ sở xếp loại B. Cũng Sở NNPTNT Đà Nẵng cho biết, đến nay thành phố đã xóa bỏ hết các điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, các cơ sở được phép hoạt động đều được đầu tư sửa chữa, nâng cấp; việc vận chuyển sản phẩm động vật từ cơ sở giết mổ đến các nơi kinh doanh tiêu thụ hầu hết được thực hiện trên các phương tiện chuyên dùng.

Hàng năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đều thực hiện chương trình lấy mẫu để kiểm tra chất cấm, tồn dư kháng sinh tại các cơ sở giết mổ và kinh doanh sản phẩm động vật; năm 2017, kiểm tra 133 mẫu thức ăn chăn nuôi, nước tiểu gia súc và thịt đều không phát hiện các chất cấm, kim loại nặng và tồn dư kháng sinh.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - ông Đặng Việt Dũng – Sở NNPTNT cần tiến hành rà soát điều kiện vệ sinh tại tất cả các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, kiên quyết chấm dứt tình trạng giết mổ trên nền đất, thay thế bằng phương pháp giết mổ treo hay giết mổ trên sạp, xử phạt nghiêm cơ sở vi phạm, thậm chí đóng cửa cơ sở trong trường hợp vi phạm nhiều lần; đồng thời, qua rà soát, đề xuất các hình thực hỗ trợ cần thiết, phù hợp cho các cơ sở giết mổ nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP.

Đối với việc giết mổ gà, vịt, cá... tại các chợ, ông Dũng đề nghị Sở Công thương chủ trì, chỉ đạo các địa phương tiếp tục nâng cấp các chợ theo tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, đảm bảo có khu vực giết mổ riêng trên sạp, không để xảy ra tình trạng giết mổ dưới nền đất. Ông Dũng yêu cầu, phải làm sao để phấn đấu đến năm 2020, 100% chợ trên địa bàn thành phố đảm bảo điều kiện ATTP.