Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ tuần tra Biển Đông: Có lực lượng gây bất ổn khu vực

Reuters đưa tin, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift tuyên bố đã trực tiếp tham gia chuyến bay tuần tra 7 tiếng đồng hồ trên Biển Đông hôm 18/7. Ông cho rằng, đó là “hành động bình thường".
ư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift.
ư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift.

Ngoài ra, Đô đốc Swift cũng khẳng định lại cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Ông Swift đưa ra tuyên bố trên trong chuyến công du tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Ông cho hay, chuyến bay giám sát được thực hiện bằng máy bay Boeing P-8 mà ông tham gia hôm 18/7 là hoạt động bình thường, giống như chuyến bay có sự tham gia của nhóm phóng viên CNN được thực hiện hồi tháng Năm vừa qua.

Tuy nhiên ông không cho biết, phía Trung Quốc có phản ứng gì với chuyến bay mà ông tham gia giám sát hay không.

Ông Swift nói: “Chúng tôi có lực lượng triển khai trên toàn khu vực để thể hiện cam kết của Mỹ về tự do hàng hải" và rằng chuyến bay đã giúp ông nhìn thấy được những khả năng hoạt động mới của hạm đội.

Ông nói thêm: “Có những lực lượng gây bất ổn trong khu vực, và có thể gây ra những vấn đề khó lường. Tôi ước có một quả cầu tiên tri. Tôi thấy lo ngại về các lực lượng gây bất ổn dường như đang hiện hữu ngày càng rõ ràng này”.

Phía Bộ quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có bình luận gì về tuyên bố trên của ông Swift.

Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động cải tạo trái phép và quân sự hóa các khu vực đang có tranh chấp trên Biển Đông, gây căng thẳng trong khu vực.

Washington liên tục kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động đó để theo đuổi các giải pháp hòa bình, giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, Trung Quốc luôn khăng khăng rằng các cơ sở hạ tầng mà nước này xây dựng trên Biển Đông chủ yếu nhằm phục vụ cho các mục đích như tìm kiếm cứu nạn hàng hải, cứu trợ thiên tai và dẫn đường

Theo Infonet