Trung Quốc và ASEAN sẽ họp bàn về COC vào tuần tới

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23.7 cho biết các quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc và ASEAN sẽ nhóm họp vào ngày 29.7 bàn về Bộ quy tắc ứng xử trênBiển Đông(COC), theo Tân Hoa xã.
Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Tư Nghĩa (Huy Gơ), thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Mai Thanh Hải
Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Tư Nghĩa (Huy Gơ), thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Mai Thanh Hải

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng ngày 23.7 cho biết các quan chức ngoại giao Trung Quốc và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) sẽ nhóm họp ở Thiên Tân, Trung Quốc vào ngày 29.7 tới. Đại diện của Trung Quốc tham gia cuộc họp là Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân.

Cuộc họp này sẽ xoay quanh vấn đề Biển Đông, các bên sẽ trao đổi quan điểm về việc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), được ASEAN và Trung Quốc ký kết vào năm 2002 tại Campuchia.

Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc và ASEAN cũng sẽ bàn về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) cũng như vấn đề hợp tác hàng hải của các bên, theo Tân Hoa xã.

Các nước ASEAN mong muốn thúc đẩy tiến độ đàm phán để sớm thông qua COC với Trung Quốc, tuy nhiên nhiều nhà phân tích nhận định triển vọng để thông qua COC còn gặp nhiều khó khăn, trong đó phía Trung Quốc luôn muốn đưa vấn đề Biển Đông về các giải pháp song phương.

Cuộc gặp sắp tới diễn ra trong bối cảnh vấn đề Biển Đông đang nóng lên tại nhiều cuộc hội nghị lớn nhỏ, cũng như tình hình căng thẳng liên quan tới những hành động bồi đắp phi pháp của Trung Quốc.

Ngọc Mai theo Thanh Niên